Tư vấn Đất đai

Giải quyết tranh chấp đất liệu đã thỏa đáng?

Thưa luật sư, tôi có một tình huống như sau mong luật sư giải đáp giúp

Vào năm 2003, ông H làm đơn đòi lại 1 phần đất bà D đang sử dụng, với lý do là năm 1993, ông A ( bố đẻ bà D) khi còn sống đã viết giấy cho ông H 1.200 m2. Tuy nhiên trên tờ cho đất chỉ có chữ ký của ông A và không có xác nhận của chính quyền. Năm 2004, ông X, Chủ tịch UBND phường M, ra quyết định buộc gia đình bà D phải trả lại phần đất này cho ông H. Vụ việc tranh chấp này vẫn tiếp tục kéo dài đến 2005, Chủ tịch UBND huyện N ra quyết định buộc bà D trả lại phần đất 1.200m 2 đang tranh chấp cho ông H. Tiếp đó , 2006 UBND huyện N đã cấp giấy GCNQDĐ đối với diện tích này cho ông H và tiến hành cưỡng chế giao 1.200 m2 đất bà D đang sử dụng cho ông H. 2007, ông H đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất này cho người khác. Tuy nhiên, công an huyện N đã kết luận chữ ký trong giấy tờ nhượng đất năm 1993 mà ông H xuất trình không phải do ông A ký. (Căn cứ việc giám định chữ ký). Hiện người đang sử dụng phần đất tranh chấp là ông T( nhận chuyển nhượng lại quyền sử dụng đất của ông H ) đã có GCNQSD đất. Gia đình bà D trong những năm qua không có chỗ ở phải đi ở thuê và tiếp tục khiếu kiện đòi trả lại đất. Bà D có thể đòi lại đất của mình không?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của Nptlawyer.com ;

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến gọi: 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Nptlawyer.com ;. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật đất đai 2013

Luật tố tụng hành chính 2010

Nội dung:

Căn cứ vào Điều 204 Luật đất đai 2013:

"Điều 204. Giải quyết khiếu nại, khiếu kiện về đất đai
1. Người sử dụng đất, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến sử dụng đất có quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai.
2. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính."

Như vậy, đối với trường hợp của bà D, khi thấy quyết định hành chính của UBND huyện N về việc cưỡng chế thu hồi đất của bà để chuyển giao cho người khác đã xâm phạm đến quyền và lợi ích chính đáng của mình, bà có thể khiếu kiện theo quy định về tố tụng hành chính.

Bà D có thể khiếu kiện lên Tòa án nhân dân huyện N theo quy định về thẩm quyền của Tòa án tại Khoản 1 Điều 29 Luật tố tụng hành chính 2010:

"Điều 29. Thẩm quyền của Toà án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh

Toà án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Toà án cấp huyện) giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những khiếu kiện sau đây:

1. Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan nhà nước từ cấp huyện trở xuống trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Toà án hoặc của người có thẩm quyền trong cơ quan nhà nước đó;"

Với bằng chứng đó là biên bản giám định chữ ký giả mạo do công an cấp trong hợp đồng chuyển nhượng giữa bố bà và ông H cùng với những quyết định hành chính phi lý mà cơ quan có thẩm quyền đưa ra khiến gia đình bà D lâm vào tình cảnh khó khăn, bà D hoàn toàn có cơ hội thắng kiện, đòi lại công bằng cũng như sẽ được bồi thường thỏa đáng những mất mát mà gia đình bà phải chịu suốt thời gian qua. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về doanh nghiệp và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác bạn có thể trực tiếp đến văn phòng của công ty chúng tôi vào giờ hành chính ở địa chỉ: Phòng 802, Tòa nhà VNT, số 19, đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Tp. Hà Nội. Hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email npttrinhlaw@gmail.com hoặc gọi điện để được tư vấn qua tổng đài .

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật đất đai.

Related posts

Tư vấn khởi kiện tranh chấp đất đai khi bị phong tỏa sổ đỏ ?

NP Tú Trinh

Hỏi về vấn đề Sổ hồng ghi nợ tiền sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

Quy định về miễn tiền sử dụng đất đối với đất giãn dân?

NP Tú Trinh

Làm thế nào khi khiếu nại nhưng không được giải quyết ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về mức thuế khi đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

UBND xã thu hồi đất như vậy có đúng không ?

NP Tú Trinh

Tranh chấp đất hương hỏa?

NP Tú Trinh

Tư vấn về việc xin mua đất đối với hộ gia đình có công với cách mạng ?

NP Tú Trinh

Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More