Tư vấn Đất đai

Giải quyết thế nào khi cán bộ địa chính xã gây khó khăn trong thủ tục xin cấp sổ đỏ ?

Xin chào Luật sư! Luật sư cho em hỏi, nếu gia đình nhà xin cấp sổ đỏ đất ở, mà đã nộp đơn đề nghị cho xã từ rất lâu, khoảng 1 năm, mà xã không chuyển hồ sơ lên huyện, và luôn gây khó khăn, khi gia đình em hỏi đến thì được địa chính xã trả lời là cứ từ từ.

Mà theo em biết thì thời hạn giải quyết là 55 ngày. Vậy cho em hỏi là như vậy, địa chính xã và ủy ban nhân dân xã làm thế có đúng không? Và khi đã bị như vậy thì gia đình em nên làm thế nào, có hướng gì giải quyết không ạ, và gia đình em có được vượt cấp không ạ? khi mà xã và địa chính xã luôn gây khó khăn và ý là muốn đòi quà?

Mong nhận được tư vấn của Luật sư!

Chân thành cảm ơn!

Người gửi: :THH

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Đất đai của Nptlawyer.com ;

Luật sư tư vấn Luật đất đai trực tuyến, gọi:

Trả lời:

Thưa quý khách hàng, Công ty Nptlawyer.com ; xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý: Luật Đất đai 2013

Nội dung trả lời:

Điều 105 Luật Đất đai 2013 quy định về thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất:

1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho tổ chức, cơ sở tôn giáo; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện dự án đầu tư; tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao.
Ủy ban nhân dân cấp tỉnh được ủy quyền cho cơ quan tài nguyên và môi trường cùng cấp cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

2. Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

3. Đối với những trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng mà thực hiện các quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng thì do cơ quan tài nguyên và môi trường thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Theo quy định trên thì cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trong trường hợp của bạn là Ủy ban nhân dân cấp huyện. Trong trường hợp này, nếu bạn đã nộp hồ sơ đến Ủy ban nhân dân cấp xã thì Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ phải có trách nhiệm chuyển hồ sơ lên Ủy ban nhân dân cấp huyện trong khoảng thời gian luật định và phải đưa ra được lý do chính đáng nếu chậm trễ. Tuy nhiên, để việc giải quyết được nhanh chóng bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp đến Ủy ban nhân dân cấp huyện mà không nhất thiết phải thông qua Ủy ban nhân dân cấp xã.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn luật đất đai

Related posts

Hỏi về quyền lợi khi địa phương thu hồi đất nông nghiệp ?

NP Tú Trinh

Mẫu chỉ thị của Ủy ban nhân dân

NP Tú Trinh

Chuyên đề: Sự hình thành giá cả trong nền kinh tế thị trường

NP Tú Trinh

Phân biệt khiếu nại và tố cáo, một số vấn đề cần lưu ý khi giải quyết khiếu nại, tố cáo

NP Tú Trinh

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tách thửa ?

NP Tú Trinh

Tư vấn ủy quyền cấp sổ đỏ đất trúng đấu thầu ?

NP Tú Trinh

Tranh chấp đất đai sau khi thực hiện chính sách chia lại ruộng đất của nhà nước

NP Tú Trinh

Hợp tác xã thế chấp quyền sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

Hỏi về ủy quyền để chuyển nhượng quyền sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More