Chào luật sư, Em muốn nhờ luật sư tư vấn giúp em trường hợp này. Hiện tại mẹ em muốn ly hôn với cha em do các nguyên nhân sau: – cha em thường xuyên ngoại tình và thường xuyên bạo hành gia đình. Gần đây nhất thì cha em có đánh mẹ em và cầm dao định giết mẹ em nhưng được sự can ngăn của các con và hàng xóm nên sự việc không thành.

Hiện tại nhà em có 3 anh em. 2 người đã lập gia đình và đã ra riêng ở. Còn 1 người học lớp 9. Bố mẹ em cũng mượn ngân hàng 250 triệu tới tháng 9 là đáo hạn.

Luật sư cho em hỏi:

1-  Nếu mẹ em muốn đơn phương ly hôn thì cần có những thủ tục nào ?

2-  Án phí hết bao nhiêu và ai là người thanh toán ( tài sản chung của cha mẹ e có giá trị khoảng 4 tỷ)

3- Tài sản thì phân chia như thế nào. Em út đang đi học có được chia không ?

4- khoản tiền tại ngân hàng thì giải quyết như thế nào. Gia đình e có 3 giấy CNQSD đat thì 2 cái ở ngân hàng ?

Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi Chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hôn nhân  của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến , gọi:

 

Trả lời

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật hôn nhân và gia đình 2014. 

Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung 2011 .

2. Nội dung tư vấn:

Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014  quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

"Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được".

Theo quy định trên, một bên vợ hoặc chồng chỉ được yêu cầu ly hôn khi có căn cứ về việc "vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được".

Giải thích cho căn cứ này,  Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP  của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao Hướng dẫn áp dụng quy định của Luật HN&GĐ 2000 quy định như sau: 

"a.1. Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

– Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

– Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

– Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

a.2. Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như hướng dẫn tại điểm a.1 mục 8 này. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

a.3. Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt".

Như vậy, khi nộp đơn ly hôn tại Tòa án mẹ bạn phải chứng minh được cuộc hôn nhân của họ là không hạnh phúc và không thể kéo dài được nữa.

Thủ tục ly hôn đơn phương, mẹ bạn cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

– Đơn khởi kiện ly hôn.

– Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.

– Bản sao có chứng thực Giấy khai sinh của con chung (nếu có con chung).

– Bản sao có chứng thực CMND, sổ hộ khẩu của cả 2 vợ chồng.

-Giấy tờ chứng minh tài sản chung;

Hồ sơ này nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bố bạn đang cư trú, làm việc.

Về án phí ly hôn:

– Án phí dân sự sơ thẩm là 200.000 đồng (nếu không tranh chấp về tài sản)

– Mức án phí sơ thẩm đối với các vụ án về tranh chấp dân sự có giá ngạch:

Giá trị tài sản có tranh chấp

Mức án phí

a) Từ 4.000.000 đồng trở xuống

200.000 đồng

b) Từ trên 4.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng

5% giá trị tài sản có tranh chấp

c) Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng

20.000.000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng

d) Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng

36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 800.000.000 đồng

đ) Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng

72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 2.000.000.000 đồng

e) Từ trên 4.000.000.000 đồng

112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 4.000.000.000 đồng.

 

Nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí: Căn cứ khoản 1, Điều 25, Pháp lệnh án phí 2009 thì người khởi kiện xin ly hôn có nghĩa vụ đóng tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm đối với yêu cầu khởi kiện của mình.

Chia tài sản chung khi ly hôn: Khi ly hôn và chia tài sản thì các bên có thể căn cứ vào thỏa thuận của 2 bên vợ chồng hoặc theo quyết định của Tòa án trên cơ sở các quy định của pháp luật. Việc này được quy định rõ trong Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014 và Bộ luật dân sự 2005:

Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

“1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch….”

Khoản 2, 4 Điều 219 Bộ luật dân sự 2005

”2. Vợ chồng cùng nhau tạo lập, phát triển khối tài sản chung bằng công sức của mỗi người; có quyền ngang nhau trong việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung.

4. Tài sản chung của vợ chồng có thể phân chia theo thoả thuận hoặc theo quyết định của Toà án”

Theo đó, trong trường hợp của bạn nếu bố mẹ bạn không có thỏa thuận gì thì Tòa án sẽ căn cứ vào những quy định nói trên để giải quyết chia tài sản đặc biệt là căn cứ tại khoản 2 Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014. Như vậy, nếu không có thỏa thuận thì tài sản chung sẽ được chia đôi và có căn cứ vào một số yếu tố được quy định tại khoản 2 Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Em út lớp 9 của bạn sẽ không được chia một khối tài sản riêng khi bố mẹ bạn ly hôn, em bạn sẽ được cấp dưỡng từ người không trực tiếp nuôi dưỡng em ấy, đó có thể là bố hoặc mẹ bạn, bởi em bạn là người chưa thành niên là đối tượng được cấp dưỡng theo quy định tại Điều 110 Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Đối với khoản nợ 250 triệu vay ngân hàng. Vì bạn không nêu rõ nên chúng tôi xin được tư vấn bạn như sau: Nếu khoản nợ này là khoản nợ riêng về tài sản của vợ, chồng tức nó thuộc Điều 45 Luật HNGĐ thì ai vay người ấy sẽ phải trả. Còn nếu trường hợp khoản nợ này là nghĩa vụ chung của bố, mẹ bạn thì theo quy định tại Điều 60 Luật HNGĐ quy định về quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ 3 khi ly hôn thì: 1. Quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác.
2. Trong trường hợp có tranh chấp về quyền, nghĩa vụ tài sản thì áp dụng quy định tại các điều 27, 37 và 45 của Luật này và quy định của Bộ luật dân sự để giải quyết.
 
Tức là bố mẹ bạn có thể thỏa thuận với bên thứ ba (người cho vay) về việc thanh toán khoản nợ. Nếu không thỏa thuận được, thì áp dụng quy định tại Khoản 2 Điều 27 Luật hôn nhân và gia đình 2014:
 
2. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 của Luật này.
 
Trong đó, các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 bao gồm:
 
1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;
2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;
3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;
4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;
5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;
6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.

Như vậy, nếu 250 triệu là khoản nợ chung của bố và mẹ bạn thì khi ly hôn đây là khoản nợ liên đới giữa hai người, nếu ngân hàng yêu cầu mẹ bạn phải thanh toán hết số tiền đó thì sau khi thanh toán xong mẹ bạn có quyền đòi phần tiền mẹ bạn đã thanh toán từ bố bạn. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư hôn nhân và​ gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *