Thưa Luật sư. Tôi và vợ tôi chung sống được 4 năm từ năm 2010 đến nay, đã có 1 cháu trai sinh năm 2011. Tuy nhiên cuộc sống gia đình có nhiều bất ổn không thể dàn xếp được. Chúng tôi đã sống ly thân gần 1 năm rồi và giờ tôi quyết định sẽ ly hôn.

Tôi đã có nghiên cứu các bài viết tư vấn của luật sư nhưng vẫn còn 1 vài câu hỏi mong luật sư giải đáp giúp tôi:

1. Bộ hồ sơ ly hôn có phần "CMND + hộ khẩu của vợ" là tôi không có vậy nếu tôi nộp thiếu thì tòa án có tiếp tục giải quyết không ạ?

2. Tôi và vợ sống tại quận Hoàn Kiếm thì địa điểm nộp bộ hồ sơ ly hôn là tại Toà án nhân dân quận: Địa chỉ : số 51 phố Lò Sũ có đúng không ạ?

3. Chúng tôi không có tranh chấp gì về tài sản nhưng việc này có cần phải khai báo gì không ạ? hay chỉ cần 2 bên thỏa thuận được là được?

4. Hiện tại cháu nhà tôi đã 4 tuổi. Vợ tôi có công việc ổn định thu nhập gần 10tr/1tháng. Bố mẹ vợ thì tuổi cũng khá cao, ông 73 bà 59 tuổi, ông bà vẫn khỏe tuy nhiên ông thì đi lại hơi khó khăn. Ông làm giáo viên, bà thì làm nội trợ. Về bản thân tôi cũng có công việc ổn định, lương cũng được 10tr/1tháng không rượu chè, thuốc lá, có sức khỏe. Bố mẹ tôi cũng trẻ hơn và vẫn còn sức khỏe. Gia đình tôi cũng rất cơ bản, bố tôi làm công chức nhà nước, mẹ tôi làm kinh doanh. Tôi muốn hỏi là nếu tôi đòi quyền nuôi con thì, tòa án sẽ có khuynh hướng xét xử thế nào ạ? Và liệu tôi có cơ hội nào để được nuôi cháu không?

Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân và gia đinh  của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình gọi:  

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014

2. Luật sư tư vấn:

1. Hồ sơ thiếu "CMND, hộ khẩu photo" của vợ:

Ngoài giấy chứng nhận đăng ký kết hôn và đơn xin ly hôn đã có, muốn có các giấy tờ cần thiết để nộp hồ sơ xin ly hôn, bạn có thể làm như sau:

+ Về hộ khẩu và CMND của vợ bạn: Liên hệ với công an cấp phường, xã nơi vợ thường trú nhờ nơi đây xác nhận rằng vợ bạn là nhân khẩu thường trú tại địa phương. Việc xác nhận này bạn có thể làm một đơn riêng, cũng có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn ly hôn

Khi liên hệ với các cơ quan chức năng để làm giấy tờ nói trên, bạn có thể nói rõ về chuyện cố tình gây khó của vợ bạn (đã nắm giữ hết giấy tờ) cho các cơ quan chức năng, kể cả tòa án biết để các cơ quan này nhiệt tình giúp đỡ bạn. Khi nộp đơn nếu vẫn thiếu giấy tờ nào đó theo yêu cầu của Tòa án mà bạn không thể bổ sung được thì bạn có thể xin tòa án nhận đơn, trong quá trình thụ lý và giải quyết tòa án  sẽ yêu cầu vợ bạn bổ sung sau.

2. Về địa điểm nộp đơn xin ly hôn:

Vì cả hai vợ chồng bạn đều cứ trú ở quận Hoàn Kiếm nên bạn nộp đơn tại TAND quận Hoàn Kiếm. Địa chỉ: 51 Lò Sũ, Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

3. Về tranh chấp tài sản:
Hai vợ chồng bạn không có tranh chấp gì về tài sản, trong đơn xin ly hôn bạn trình bày rõ vấn đề tranh chấp về tài sản hai bên tự thỏa thuận.
4. Về quyền nuôi con:
Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định:

 Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Con bạn hiện tại 4 tuổi, do đó, trường hợp này Tòa án sẽ xem xét xem ai là người có điều kiện nuôi con tốt hơn, Tòa án sẽ giao cho bên đó trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Để có thể giành được quyền nuôi con, bạn phải chứng minh được cho Tòa án thấy mình có điều kiện nuôi con, bảo đảm quyền lợi cho con tốt hơn vợ.

Những điều cần lưu ý: Điều kiện nuôi con gồm có: khả năng tài chính, thu nhập hợp pháp, sức khỏe, thời gian chăm sóc con…

Tham khảo bài viết liên quan:

Giành quyền nuôi cả 2 con sau khi ly hôn ?

Tư vấn giành quyền trực tiếp nuôi con cho chồng khi khi ly hôn ?

Chồng giữ giấy tờ ly hôn như thế nào?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân gia đình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *