Xin chào luật sư, Em và chồng em kết hôn năm 2012 và towus khi em mang thai thì xảy ra mâu thuẫn vợ chồng em về nhà mẹ ruột sống và ở cho đến khi sinh con. Trong thời gian sinh con thì chồng em và mẹ chồng có xuống nhà mẹ

Xin chào luật sư !  Em và chồng em kết hôn năm 2012 và tới khi em mang thai đuợc hơn tháng thì xãy ra mâu thuẩn vợ chồng nên em về nhà mẹ ruột sống và ở cho đến khi sinh con. Trong thời gian sinh con thì chồng em và mẹ chồng có xuống nhà mẹ ruột em chăm sóc cho em nên vợ chồng đã không ly hôn ( nhưng em vẩn ở nhà mẹ ruột em chăm nuôi ). Cho đến hiện nay con em đã đuợc gần 2 tuổi nhưng vì ngày nào chồng em cũng nhậu nhẹt , về nhà bài xích chưởi mắng … Em không thể tiếp tục cuộc sống hôn nhân được nữa ạ. Em xin hỏi luật sư nếu em muốn ly hôn đơn phương em phãi gửi đơn ở đâu ạ ? Tụi em đăng kí kết hôn ở quê em Trà Vinh, nhưng em không tách hộ khẩu về nhà chồng . Hiện tại chồng em hộ khẩu ở Bình Dương , em và con em hộ khẩu chung với cha mẹ em ở Trà Vinh . Và chồng em muốn bắt con em phãi làm sao để đưộc quyền nuôi con trong khi em ở nhà với cha mẹ ruột và em không có đi làm công ty ( chồng em có thu nhập vì làm công ty ) . Em và chồng vẩn sống với cha mẹ nên không có tài sản gì , em hiện chỉ cần con … Em phãi làm sao để được nuôi con trong khi bên chồng cũng rất cần cháu nội ? Em biết họ nhất định sẽ giành con em đến cùng, em hiện tại sống với cha mẹ ruột nên không có thu nhập gì.

Em rất sợ mất con , em rất mong đuợc sự tư vấn từ luật sư , em chân thành cãm ơn luật sư rất nhiều!

Người gửi: S.S.M

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật về ly hôn của công ty Nptlawyer.com ;.

    

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, gọi:

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật  của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và Gia đình 2014

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004

Bộ luật tố tụng dân sự sửa đổi, bổ sung 2011

Nội dung:

Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định: "1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được".

Trường hợp bạn làm thủ tục đơn phương ly hôn thì bạn với tư cách là nguyên đơn, chồng bạn là bị đơn. Cho nên, bạn nộp hồ sơ xin ly hôn tại nơi chồng bạn cư trú, làm việc theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2004

Bạn chuẩn bị một bộ hồ sơ xin ly hôn gửi đến Tòa án nhân dân huyện nơi chồng bạn cư trú hoặc làm việc ( Bình Dương). Hồ sơ bao gồm:

– Đơn xin ly hôn (theo mẫu)

– Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

– Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của nguyên đơn và bị đơn;

– Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của nguyên đơn và bị đơn;

– Bản sao giấy khai sinh của các con;

– Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở…

Về vấn đề quyền nuôi con:

Khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

"3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Trường hợp này, con của vợ chồng bạn mới được gần 2 tuổi vì vậy  bạn  được giành  quyền nuôi con.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email lienhe@Nptlawyer.com.vn hoặc qua Tổng đài tư vấn: .

Trân trọng!

Bộ phanaj tư vấn pháp luật – Nptlawyer.com ;

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *