Tư vấn Đất đai

Đổi ruộng có được đền bù khi Nhà nước thu hồi?

Xin chào luật sư. Gia đinh tôi có thửa ruộng tại bãi A ( có GCN QSDĐ). Gia đình ông X có thửa ruộng tại bãi B. Trước năm 2000 hai gia đình có đổi ruộng cho nhau để tiện canh tác không có giấy tờ đổi ruộng gì cả. Năm 2015 thửa ruộng tại bãi A được Nhà nước thu hồi đền bù, nhưng gia đình ông X lại không trả lại ruộng cho gia đình tôi. Gia đình tôi đã nhiều lần làm đơn tới UBND xã để xin giải quyết nhưng không được hồi đáp hợp lý( UBND xã giải quyết có phần lợi nghiêng về phía gia đình ông X).Gia đình tôi cũng nhiều lầm làm đơn lên UBND huyện nhưng vẫn không có kết quả. Đến nay vấn đề này vẫn chưa được giải quyết. Vậy gia đình tôi nên làm thế nào ạ? Xin được sự tư vấn từ phía luật sư. Tôi xin cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai  của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn Luật đất đai trực tuyến, gọi: 

Trả lời: 

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

– Luật đất đai năm 2013

2. Nội dung tư vấn:

– Theo như bạn trình bày  thì gia đinh bạn có thửa ruộng tại bãi A ( có GCN QSDĐ). Gia đình ông X có thửa ruộng tại bãi B. Trước năm 2000 hai gia đình có đổi ruộng cho nhau để tiện canh tác không có giấy tờ đổi ruộng gì cả. Năm 2015 thửa ruộng tại bãi A được Nhà nước thu hồi đền bù. Vì thế:

Trong trường hợp này bạn sẽ được bồi thường với đất nông nghiệp theo quy định tại Điều 77 Luật đất đai 2013 vì gia đình bạn đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng do đó đã đủ điều kiện bồi thường về đất:

"Điều 77. Bồi thường về đất, chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp khi Nhà nước thu hồi đất thì được bồi thường về đất, chi phí đầu tư vào đất còn lại theo quy định sau đây:

a) Diện tích đất nông nghiệp được bồi thường bao gồm diện tích trong hạn mức theo quy định tại Điều 129, Điều 130 của Luật này và diện tích đất do được nhận thừa kế;

b) Đối với diện tích đất nông nghiệp vượt hạn mức quy định tại Điều 129 của Luật này thì không được bồi thường về đất nhưng được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại;

c) Đối với diện tích đất nông nghiệp do nhận chuyển quyền sử dụng đất vượt hạn mức trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành thì việc bồi thường, hỗ trợ được thực hiện theo quy định của Chính phủ.

2. Đối với đất nông nghiệp đã sử dụng trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nhưng không có Giấy chứng nhận hoặc không đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này thì được bồi thường đối với diện tích đất thực tế đang sử dụng, diện tích được bồi thường không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp quy định tại Điều 129 của Luật này".
Còn đối với việc đổi ruộng kia vì không có giấy tờ nào chứng minh sự việc này vì thế mà không có căn cứ pháp lý chứng minh ông X sẽ được bồi thường hơn nữa trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mạng tên ai thì người đó được bồi thường cũng đồng nghĩa với việc bạn là người đứng tên thì bạn được bồi thường

UBND huyện không giải quyết cho bạn, bạn có thể làm đơn khiếu nại lên UBND tỉnh để được giải quyết, kèm theo đó là các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất của bạn cũng như việc đổi ruộng là không có căn cứ để UBND tỉnh có thể căn cứ và giải quyết khiếu nại cho bạn

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư đất đai.

Related posts

Thủ tục xin đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

Mẫu hợp đồng tương tự do nhà thầu thực hiện

NP Tú Trinh

Thủ tục chuyển đổi đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm

NP Tú Trinh

Làm thế nào để mua được đất? Có thể xây nhà rộng ra cả tuyến phố được không?

NP Tú Trinh

Sai phạm tại các sàn giao dịch Bất động sản: Siết cách nào?

NP Tú Trinh

Ủy ban nhân dân xã có quyền xác nhận giao dịch mua bán đất ?

NP Tú Trinh

Hợp đồng chuyển nhượng nhà khi không có biên lai nộp thuế ?

NP Tú Trinh

Tư vấn trường hợp kháng cáo nhưng vẫn bị thi hành án ?

NP Tú Trinh

Tư vấn thủ tục tặng cho đất của anh chị em trong gia đình?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More