Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Đón con về nhà không giao lại cho Mẹ sau khi ly hôn có phạm luật không ?

Thưa luật sư, Xin Được quý công ty giúp đỡ. Tôi có vấn đề này xin được Quý công ty tư vấn giúp đỡ: Tôi và vợ tôi đã lý dy. Sắp tới đây tôi sẽ giao con gái tôi cho vợ tôi ở xã nơi cư trú (con gái tôi được 2 tuổi). Sau khi giao cháu cho mẹ cháu song, Tôi đón cháu về ở với tôi hẳn mà không giao lại cho mẹ cháu nữa (trước đấy tôi vẫn chăm sóc nuôi dưỡng cháu, cháu ở với tôi mà không ở với mẹ cháu).

Xin được hỏi, nếu tôi giữ lại cháu mà không giao cho mẹ cháu nữa thì tôi có tội không?, nếu có thì mức hình phạt cho tội của tôi là như thế nào vậy ? và vợ tôi có thể kiện lên tòa được nữa không và bên nào có thẩm quyền để giải quyết vụ việc của tôi vậy.

Rất mong quý công ty giúp đỡ. xin trân trong cảm ơn

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hôn nhân của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình gọi: 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình 2014

2. Luật sư tư vấn:

Do 2 vợ chồng anh đã ly dị, hơn nữa theo thông tin anh cung cấp thì quyền nuôi con sau khi ly hôn giữa 2 vợ chồng anh thuộc về vợ anh nên việc anh sau khi ly hôn anh đón con về ở hẳn với mình mà không trả lại cho vợ anh như vậy là sai quy định của pháp luật vì:

-Thứ nhất: Vợ anh là người có quyền trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn và anh không được quyền nuôi con trực tiếp sau khi ly hôn nên theo quy định tại điều 82 luật hôn nhân và gia đình 2014 về nghĩa vụ, quyền của cha mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn thì anh sẽ chỉ được quyền thăm nom con anh cũng như có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cháu đến khi cháu đủ 18 tuổi chứ không có quyền thăm con rồi bắt con về ở hẳn với mình và không cho con sống cùng với người trực tiếp có quyền nuôi con sau khi ly hôn là mẹ cháu:

Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

-Trong trường hợp này, do anh đã vi phạm quy định về quyền và nghĩa vụ của cha mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn nên nếu như vợ anh -tức là người có quyền trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn yêu cầu Tòa án về hành vi của anh thì anh sẽ  có thể bị cưỡng chế phải giao lại con cho người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn là vợ của anh.

Tham khảo bài viết liên quan: Quyền nuôi con sau khi ly hôn

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: [email protected] để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật

Related posts

Dự án Luật nuôi con nuôi và vấn đề lồng ghép giới

NP Tú Trinh

Từ ngày 01/07/2009 : Án phí hôn nhân gia đình tăng gấp 4 lần

NP Tú Trinh

Tư vấn xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn ?

NP Tú Trinh

Chia tài sản của hai vợ chồng trong khối tài sản chung với cha mẹ.

NP Tú Trinh

Tư vấn giành quyền nuôi con đối với con dưới 36 tháng tuổi?

NP Tú Trinh

Ly hôn có cần chia tiền được mẹ ruột tặng cho không ?

NP Tú Trinh

Có thể nộp đơn ly hôn đơn phương ở nơi vợ cư trú không khi bị chồng đe dọa ?

NP Tú Trinh

Có thể kiện khi chung sống 3 năm mới biết hai con chung không phải là con của của mình?

NP Tú Trinh

Tư vấn ly hôn khi cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More