Tư vấn Đất đai

Điều kiện để người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua đất?

Xin chào các luật sư. Tôi xin hỏi một số vấn đề liên quan đến quyền sử dụng đất của Việt Kiều có 02 quốc tịch việt nam và Mỹ. Trường hợp việt kiều như trên có được nhận tặng cho đất đai – đất trồng cây Lâu năm hay không?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của Nptlawyer.com ;.

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:​:

Luật đất đai số 45/2013/QH13 của Quốc hội 

Luật Quốc tịch Việt Nam số 24/2008/QH12 của Quốc hội 

Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Nhà ở 

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ khoản 3 Điều 3 Luật quốc tích năm 2008 (Sửa đổi, bổ sung năm 2014):

"3. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài."

 Căn cứ điểm d khoản 1 Điều 169 Luật đất đai năm 2013:

"đ) Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về nhà ở được nhận chuyển quyền sử dụng đất ở thông qua hình thức mua, thuê mua, nhận thừa kế, nhận tặng cho nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở hoặc được nhận quyền sử dụng đất ở trong các dự án phát triển nhà ở;"

Theo quy định của Luật nhà ở thì người Việt Nam định cư ở nước ngoài có quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam nếu được nhập cảnh vào Việt Nam. Căn cứ Điều 5 Nghị định 99/2015/NĐ-CP:

"2. Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải có giấy tờ theo quy định sau đây:

a) Trường hợp mang hộ chiếu Việt Nam thì phải còn giá trị và có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu;

b) Trường hợp mang hộ chiếu nước ngoài thì phải còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu và kèm theo giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam hoặc giấy tờ xác nhận là người gốc Việt Nam do Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan quản lý về người Việt Nam ở nước ngoài cấp hoặc giấy tờ khác theo quy định của pháp luật Việt Nam."

Như vậy khi người Việt Kiều trên được xác nhận là người Việt Nam định cư ở nước ngoài để họ được mua nhà ở Việt Nam thì họ cần có giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu nhà tại Việt Nam theo Điều 5 Nghị định 99/2015/NĐ-CP.

Tuy nhiên theo thông tin bạn cung cấp thì người Việt Kiều đó muốn nhận tặng cho quyền sử dụng đất với loại đất trồng cây lâu năm thì không được vì Luật đất đai chỉ công nhận quyền sử dụng đất cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài khi thuộc diện có quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở hoặc nhận quyền sử dụng đất ở trong các dự án đầu tư phát triển nhà ở.

Tham khảo bài viết liên quan:

Việt kiều dễ mua nhà 

Để kiều bào mua nhà nhiều hơn 

Tư vấn mua nhà sổ hồng chung ? 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật đất đai

Related posts

Biểu mẫu văn bản quy phạm pháp luật do cơ quan nhà nước ban hành

NP Tú Trinh

Tư vấn chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi chưa có sổ đỏ?

NP Tú Trinh

Thu hồi đất khai hoang không có giấy tờ ?

NP Tú Trinh

Việt kiều Mỹ có được mua nhà ở Việt Nam hay không?

NP Tú Trinh

Thủ tục, lệ phí cần làm để tách sổ? Diện tích thổ cư tối thiểu cần để tách sổ là bao nhiêu ?

NP Tú Trinh

Thủ tục sửa tên và chuyển tên trong (GCNQSDĐ) ?

NP Tú Trinh

Hợp đồng sửa chữa nhà ở

NP Tú Trinh

Thủ tục đòi lại đất nhờ người khác đứng tên sổ đỏ ?

NP Tú Trinh

Thủ tục cấp sổ đỏ và việc xây nhà trên đất chưa có sổ đỏ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More