Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Điều kiện để được nuôi con khi ly hôn ?

Chào luật sư Diễn Đàn Luật;. Năm 2004 tôi vợ và chồng tôi kết hôn. Năm 2005 chúng tôi sinh con trai đầu lòng. Năm 2006, vợ chồng tôi sống ly thân, khi đó con tôi vừa tròn 1 tuổi. Trong thời gian từ năm 2006 đến 2016 sống ly thân, chồng tôi không có trách nhiệm gì và không hề quan tâm đến con chung.

T1/2016, tôi làm đơn ly hôn. Khi ra tòa chồng tôi đòi quyền nuôi con nhưng tôi không đồng ý. Con tôi tự nguyện ở với tôi và tôi yêu cầu trợ cấp hàng tháng là 1,5 triệu đồng/ 1 tháng và yêu cầu anh trợ cấp một khoản tiền khó khăn sau khi ly hôn. Vì tôi thu nhập thấp mà phải nuôi con một mình trong suốt thời gian qua trong khi đó lương anh thu nhập hàng tháng là 6,8 triệu đồng. Xin được hỏi : 1. anh có quyền yêu cầu được nuôi con có đúng không?

2. Tôi yêu cầu mức đóng góp nuôi con và trợ cấp một khoản tiền khó khăn sau khi ly hôn như vậy có đúng không

Xin cám ơn luật sư?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hôn nhân Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn hôn nhân gọi: 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội

Nội dung phân tích:

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, chồng bạn vẫn có quyền yêu cầu được nuôi con. Khi vợ chồng bạn không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định phục thuộc vào nguyện vọng và quyền lợi về mọi mặt của con bạn.

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 cũng quy định:

Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn:

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Điều 83. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật này; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

2. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Như vậy, không có quy định về việc yêu cầu trợ cấp tiền do khó khăn sau khi ly hôn nhưng có quy định về việc cấp dưỡng để nuôi con. Nếu bạn được quyền nuôi con thì bạn được phép yêu cầu chồng tiền cấp dưỡng hàng tháng để nuôi con.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: [email protected]  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật hôn nhân.

Related posts

Căn nhà không đứng tên sở hữu khi ly hôn tòa có thẩm quyền chia ngôi nhà này không ?

NP Tú Trinh

Hỏi về quan hệ hôn nhân và phân chia tài sản ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về tài sản trong hôn có yếu tố nước ngoài ?

NP Tú Trinh

Ly hôn giả có yếu tố nước ngoài để được định cư tại Mỹ ?

NP Tú Trinh

Giải quyết thế nào khi bị chồng sử dụng hành vi bạo lực ?

NP Tú Trinh

Tư vấn ly hôn và sửa đổi giấy khai sinh cho con ?

NP Tú Trinh

Nộp đơn xin ly hôn đơn phương tại đâu ?

NP Tú Trinh

Đăng ký kết hôn với bạn trai người Hàn Quốc ?

NP Tú Trinh

Tranh chấp tài sản chung của vợ chồng: Tài sản chung một người định đoạt sao được!

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More