Tư vấn Đất đai

Điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở đất phân lô bán nền ?

Thưa luật sư, Cho mình hỏi điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở & tài sản khách gắn liền với đất của việc phân lô bán nền?

Tôi có mua đất của 1 cá nhân, họ tách thửa đất phân lô bán nền. Mỗi miếng đất điều có sổ đỏ riêng, sau khi mua tôi xây nhà & sau khi hoàn công thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở & tài sản khách gắn liền với đất. Nhưng nay tôi lên xin cấp công tơ điện thì bên điện lực báo chủ đầu tư chưa đầu tư hệ thống điện. Theo tôi tìm hiểu, thì việc phân lô bán nền phải đầu tư hạ tầng kỹ thuật thì mới được UBND cấp sổ đỏ. Không biết như vậy tôi tìm hiểu như vậy có đúng hay không? Và văn bản pháp luật nào quy định về điều đó, rất mong được quý luật sư tư vấn để gia đình tôi có thể được mua điện sinh hoạt.

Người hỏi: Hồ Thị Kim Chi

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậ t   của Nptlawyer.com ;.

>> Luật sư tư vấn luật Đất đai qua điện thoại gọi số:  1900 6162

 

Trả lời

Cơ sở pháp lý:

Nghị định 43/2014/NĐ-CP

Nội dung trả lời:

Câu hỏi của bạn , chúng tôi xin trả lời như sau:

Việc chủ đầu tư khu đất của bạn chưa thực hiện hoàn tất việc xây dựng kết cấu hạ tầng hệ thống điện là nguyên nhân dẫn đến việc đất chưa được cấp sổ đỏ theo quy định tại Điều 41 nghị định 43/2014/NĐ-CP:

Điều 41. Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê

1. Điều kiện dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền, bao gồm:

a) Phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện;

b) Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải;

c) Chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có);

d) Dự án thuộc khu vực, loại đô thị được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền quy định tại Khoản 2 Điều này.

2. Chủ đầu tư dự án xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền tại các khu vực không nằm trong địa bàn các quận nội thành của các đô thị loại đặc biệt; khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan, khu vực trung tâm và xung quanh các công trình là điểm nhấn kiến trúc trong đô thị; mặt tiền các tuyến đường cấp khu vực trở lên và các tuyến đường cảnh quan chính trong đô thị.

3. Hộ gia đình, cá nhân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để tự xây dựng nhà ở phải thực hiện việc xây dựng nhà ở theo đúng giấy phép xây dựng, tuân thủ quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị đã được phê duyệt.

4. Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định chi tiết Điều này.

Theo như quy định trên thì chỉ khi chủ đầu tư thực hiện xong việc xây dựng hệ thống điện thì bạn mới được cấp nước. Bạn nên kiến nghị đến chủ đầu tư để được đòi lại quyền lợi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật – Nptlawyer.com ;

Related posts

Đất có bị tịch thu khi hết thời hạn thầu?

NP Tú Trinh

Tham nhũng trong quản lý và sử dụng đất đai hiện nay

NP Tú Trinh

Giải quyết các vụ tranh chấp quyền sử dụng đất: Không chỉ là thẩm quyền tư pháp

NP Tú Trinh

Tư vấn về việc nên tách thửa trước hay làm thủ tục giấy tờ sang tên quyền sử dụng trước?

NP Tú Trinh

Tư vấn trình tự thủ tục xin cấp sổ đỏ và sang tên sổ đỏ

NP Tú Trinh

Di chúc hay hợp đồng tặng cho, tôi nên làm theo thủ tục nào là thuận lợi nhất ?

NP Tú Trinh

Hợp đồng bảo lãnh bằng giá trị quyền sử dụng đất

NP Tú Trinh

Mức thuế phải đóng đất khi chuyển quyền sử dụng đất?

NP Tú Trinh

Thay đổi và cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More