Tư vấn Đất đai

Diện tích đất tối thiểu được tách thửa ?

Chuyên mục Gõ Cửa Luật Sư trả lời thư của một bạn thính giả hỏi về thủ tục tách đất cho người có cùng hộ khẩu.

Gia đình tôi hiện nay đang sinh sống tại huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương với 3 nhân khẩu trong 1 hộ khẩu (có em đã 32 tuổi chưa có gia đình). Diện tích đất của hộ khẩu nhà tôi đang ở là 500m2 với 100m2 đất thổ cư trong đó mẹ tôi là chủ hộ đứng tên.

Nay gia đình tôi muốn tách riêng ra 100m2 đất cho 1 nhân khẩu trong gia đình là tôi.

Xin luật sư vui lòng tư vấn cách thức thủ tục điều kiện và giải đáp cho tôi các thắc mắc sau:

+ Khi đó cần những thủ tục và điều kiện cần thiết là gì?

+ Thủ tục để tách gồm những giấy tờ gì?

+ Lệ phí và thuế là bao nhiêu?

+ Phần đất sau khi tách có đất thổ cư trong đó?

Xin luật sư vui lòng tư vấn và hỗ trợ giải đáp thắc mắc cho tôi.

Minh Thạch

Trả lời:

Tuận thủ Nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007 của Chính phủ quy định bổ sung về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất, thực hiện quyền sử dụng đất, trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và giải quyết khiếu nại về đất đai, hiện nay tại mỗi địa phương đều ban hành quy định riêng về diện tích tối thiểu được tách thửa cho phù hợp với điều kiện tại địa phương mình.

 Tại tỉnh Bình Dương, Quyết định 49/2009/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bình Dương quy định diện tích tối thiểu các loại đất được phép tách thửa trên địa bàn tỉnh Bình Dương như sau:

–  “Diện tích đất tối thiểu đối với từng loại đất (đất ở hoặc đất nông nghiệp) được phép tách thửa đối với khu vực thị xã Thủ Dầu Một, huyện Thuận An, huyện Dĩ An được quy định như sau:

Đơn vị hành chính

Đất ở (m­2)

Đất nông nghiệp (m2)

Tại các phường

60

100

Tại các thị trấn

80

300

Tại các xã

100

400

–           Diện tích tối thiểu đối với từng loại đất (đất ở hoặc đất nông nghiệp) được phép tách thửa đối với khu vực huyện Bến Cát, huyện Tân Uyên, huyện Dầu Tiếng, huyện Phú Giáo được quy định như sau:

Đơn vị hành chính

Đất ở (m2)

Đất nông nghiệp (m2)

Tại các thị trấn

80

500

Tại các xã

100

1.000

Thửa đất sau khi được tách thửa phải có chiều rộng mặt tiền từ 4m trở lên.”

Đặc biệt, theo quy định tại điểm f khoản 2 Điều 1 Quyết định 49/2009/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bình Dương Quy định diện tích tối thiểu các loại đất được phép tách thửa trên địa bàn tỉnh Bình Dương thì đối với trường hợp tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất giữa vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi, con riêng và bố dượng, mẹ kế nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con thì thửa đất tặng, cho phải có diện tích tối thiểu là 40m2 và chiều rộng mặt tiền tối thiểu là 3m. Như vậy, nếu thửa đất của gia đình bạn đã có giấy chứng nhận QSDĐ thì việc mẹ bạn tách 100m2 đất để cho bạn là phù hợp với quy định này.

Hồ sơ thực hiện thủ tục tách thửa gồm có đơn xin tách thửa của bạn; giấy chứng nhận QSDĐ; riêng trường hợp của bạn cần phải có thêm sổ hộ khẩu gia đình (trong đó ghi mối quan hệ với chủ tài sản), nộp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường thuộc UBND huyện. Cơ quan có thẩm quyền sẽ thu hồi Giấy chứng nhận QSDĐ cũ và cấp Giấy chứng nhận QSDĐ mới cho bạn và gia đình bạn. (Điều 19 Nghị định 84/2007/NĐ-CP của Chính phủ Quy định bổ sung về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất, thực hiện quyền sử dụng đất, trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và giải quyết khiếu nại về đất đai)

Xin lưu ý với bạn là hiện nay với các văn bản pháp luật hiện hành quy định không đề cập đến vấn đề tách thửa mà trong đó hỗn hợp vừa là đất nông nghiệp vừa là đất thổ cư. Vì vậy, trong trường hợp này, bạn nên liên hệ trực tiếp đến UBND Huyện Dĩ An, Tỉnh Bình Dương để được giải đáp và hướng dẫn. Trong trường hợp thửa đất bạn xin tách là đất nông nghiệp, nếu muốn chuyển mục đích sử dụng đất hoàn toàn sang đất ở thì bạn cũng có thể thực hiện đồng thời khi làm thủ tục tách thửa theo quy định tại khoản 2 Điều 5 Quyết định 49/2009/QĐ-UBND. Khi chuyển mục đích sử dụng đất cần nộp những giấy tờ sau:   Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Khi làm thủ tục tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất, bạn cần phải thực hiện những nghĩa vụ tài chính theo yêu cầu của Cơ quan Tài nguyên và Môi trường. Trường hợp của bạn không phải nộp lệ phí trước bạ, nhưng khi kê khai lệ phí trước bạ phải cung cấp cho cơ quan Thuế bản sao có công chứng Sổ hộ khẩu gia đình (trong đó có ghi mối quan hệ với chủ tài sản) (điểm c khoản 9 Mục III Thông tư 95/2005/TT-BTC hướng dẫn thực hiện các quy định của pháp luật về lệ phí trước bạ), và được miễn thuế thu nhập cá nhân từ việc nhận tặng cho quyền sử dụng đất (khoản 4 Mục III Phần A Thông tư số 84/2008/TT-BTC ngày 30/9/2008 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định 100/2008/NĐ-CP và Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT – Nptlawyer.com ;

——————————————————

THAM KHẢO MỘT SỐ DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT:

1. Tư vấn tách thửa đất đai;

2. Tư vấn pháp luật đất đai ;

3. Tư vấn cấp lại sổ đỏ bị mất ;

4. Tư vấn mua bán, chuyển nhượng đất đai ;

5. Tư vấn đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ;

6. Tư vấn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do trúng đấu giá ;

Related posts

Có được hưởng tiền lương trong những ngày phải nghỉ việc không ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về chuyển đổi đất canh tác sang đất ở?

NP Tú Trinh

Tư vấn mua bán nhà chung cư có diện tích nhỏ?

NP Tú Trinh

Tư vấn tranh chấp đất hoa màu sát bờ sông?

NP Tú Trinh

Làm sao để ngăn việc bán nhà của em trai ?

NP Tú Trinh

Quyền của chủ hộ đối với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về quyền sử dụng đất trong trường hợp bị thu hồi đất ?

NP Tú Trinh

Tư vấn pháp luật trong lĩnh vực thiết kế, thi công và xây dựng

NP Tú Trinh

Các căn cứ để lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More