Tư vấn Đất đai

Đòi lại nhà trên giấy chứng nhận cũ có được không?

Kính chào luật sư, Xin luật sư tư vấn như sau: năm 2010 tôi có mua 1 căn nhà nằm giữa lằn ranh 2 thửa đất, trước đây là cùng 1 thửa được tách ra thành 2 thửa bán cho 2 người chủ khác nhau.

Trên thỏa thuận thì toàn bộ căn nhà thuộc về thửa đất bên này nhưng trên văn bản giấy chủ quyền thì không thể hiện vì nhà chưa được cấp sổ hồng, tuy nhiên căn nhà đã được cấp số nhà và được xác nhận không tranh chấp của chính quyền địa phương. Thửa đất bên kia đã được mua bán qua 3 đời chủ trong thời gian này và họ không có tranh chấp gì về danh giới căn nhà của tôi. Mới đây một người chủ mới mua lại thửa đất này và họ đo vẽ lại đúng hiện trang thực tế và không có phần nhà của tôi trên đất của họ trong giấy chứng nhận mới mới. Tuy nhiên họ lại kiện tôi và đòi lại nửa căn nhà của tôi với lý do trong giấy chứng nhận cũ có phần đất này. Xin hỏi luật sư họ kiện như vậy có đúng không ạ? Xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Vinh Nguyễn

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp và tư vấn pháp luật đất đai của Nptlawyer.com ;.

Tư vấn luật đất đai, hành chính, dân sự. Gọi:

Trả lời:

Kính chào bạn Vinh Nguyễn, rất hân hạnh được trả lời câu hỏi của bạn. 

Trong trường hợp của bạn, người chủ đất mới mua thửa đất bên cạnh thửa đất của bạn kiện đòi lại nửa căn nhà là không có căn cứ. Bởi để xác định diện tích đất trong quan hệ chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải căn cứ vào hợp đồng chuyển nhượng. Trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thể hiện diện tích đất là bao nhiêu thì người nhận chuyển nhượng chỉ có quyền đối với đúng diện tích đó – nếu như không có thỏa thuận khác. 

Trong trường hợp này, nửa ngôi nhà trên đất nằm trong giấy chứng nhận cũ nhưng không nằm trong diện tích chuyển nhượng thể hiện trong hợp đồng chuyển nhượng thì người nhận chuyển nhượng này không có quyền đòi lại nửa ngôi nhà này. Do đó, nếu như người này khởi kiện bạn đòi lại nửa ngôi nhà thì chúng tôi khẳng định với bạn là không có căn cứ. Tuy nhiên khi bị buộc phải tham gia phiên tòa, bạn cũng có nghĩa vụ đưa ra các tài liệu, chứng cứ phản bác các chứng cứ của bên kia để bảo vệ các quyền lợi chính đáng của mình. 

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật – Nptlawyer.com ;

Related posts

Được đền bù đất từ năm 2005 đến 2013 có được đền bù thêm không?

NP Tú Trinh

Giải quyết tranh chấp đất (không có giấy tờ) trong gia đình?

NP Tú Trinh

Tư vấn tranh chấp đất đai ?

NP Tú Trinh

Bi kịch trong chuyển dịch đất đai

NP Tú Trinh

Trung quốc tiến công trên biển Nam Trung Hoa (biển đông): Chiến lước và Mục tiêu

NP Tú Trinh

70 tuổi có được nhận quyền chuyển nhượng đất trồng lúa để làm không ?

NP Tú Trinh

Thực trạng và hướng hoàn thiện pháp luật tố cáo và giải quyết tố cáo

NP Tú Trinh

Mẫu hợp đồng thế chấp tài sản gắn liền với đất

NP Tú Trinh

Tư vấn về việc đền bù đất ở ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More