Tư vấn Đất đai

Đòi lại đất như thế nào ?

Xin kính chào Diễn Đàn Luật;, Luật sư cho em hỏi hiện tại trình trạng của em như sau : Năm 1994 nhà nước giao cho gia đình tôi lô 45A. Năm 1996 nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Năm 2003 nhà  nước  có chủ  trương  chuyển  đổi bìa  xanh  sang  bìa  đỏ thì ông  Nguyễn  Văn  Quyền  (Trưởng  công an xã  thanh  nho ) đã  chiếm 1  mảnh đất  của   gia  đình  chúng  tôi .

Hiện  tại  gia  đình  chúng  tôi  đã  khởi  kiện nhưng ở  xã  cũng  như  ở  huyện đều  trả  lời  không  lưu giữ  hồ  sơ,  hiện  tại  gia  đình  chúng  tôi có nhân  chứng chứng  minh  thửa   đất  đó  là  của  gia đình chúng  tôi

Tại  thời  điểm giao  đất  năm 1994 có  ông  trần  cao  thế xóm  phó  kiêm  bí  thư, ông Lê Doãn  Quyền xóm  trưởng  họ  làm  chứng 

Trước năm 2003 khi chưa  có  chủ  trương chuyển  đổi bìa  xanh  sang  bìa  đỏ  thì  tại  thửa  đất mà  ông  Quyền  chiếm  của  gia  đình  chúng  tôi  đã  bị  cháy rừng  gia  đình  chúng  tôi  đã  huy  động  người  dập  chữa  cháy. Trong khi  đó  gia  đình ông Quyền không  có  quan  tâm  gì

Xin chân thành cảm ơn! 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi:                                                                                               

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp luật:

Bộ luật tố tụng dân sự 2004  sửa đổi bổ sung 2011

Nghị quyết 03/2012/NQ-HĐTP

Nội dung tư vấn:

Về thời hiệu khởi kiện

Căn cứ Điều 159 của Bộ luật tố tụng dân sự 2004 và điểm a, điểm b khoản 3 điều 23 của Nghị quyết 03/2012/NQ-HĐTP quy định:

Điều 159. Thời hiệu khởi kiện, thời hiệu yêu cầu
1. Thời hiệu khởi kiện là thời hạn mà chủ thể được quyền khởi kiện để yêu cầu Toà án giải quyết vụ án dân sự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm; nếu thời hạn đó kết thúc thì mất quyền khởi kiện, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
2. Thời hiệu yêu cầu là thời hạn mà chủ thể được quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc dân sự để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức, lợi ích công cộng, lợi ích của Nhà nước; nếu thời hạn đó kết thúc thì mất quyền yêu cầu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
3. Trong trường hợp pháp luật không có quy định khác về thời hiệu khởi kiện, thời hiệu yêu cầu thì thời hiệu khởi kiện, thời hiệu yêu cầu được quy định như sau:
a) Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Toà án giải quyết vụ án dân sự là hai năm, kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức, lợi ích công cộng, lợi ích của Nhà nước bị xâm phạm;
b) Thời hiệu yêu cầu để Toà án giải quyết việc dân sự là một năm, kể từ ngày phát sinh quyền yêu cầu.

Theo quy định tại điểm a, điểm b khoản 3 điều 23 của Nghị quyết 03/2012/NQ-HĐTP ngày 03/12/2012 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, hướng dẫn thi hành một số quy định trong Phần thứ nhất “Những quy định chung” của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật tố tụng dân sự thì được hiểu như sau:

 – Đối với tranh chấp về quyền sở hữu tài sản, về đòi lại tài sản, đòi lại quyền sử dụng đất do người khác quản lý, chiếm hữu thông qua giao dịch dân sự thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện. Tức là không bị hạn chế thời hạn khởi kiện.

– Đối với các tranh chấp khác (không thuộc loại tranh chấp nêu trên) thì thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự là hai năm, kể từ ngày cá nhân, cơ quan, tổ chức biết được quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

Căn cứ theo các quy định trên thì trường hợp tranh chấp về quyền sở hữu tài sản, về đòi lại tài sản, đòi lại quyền sử dụng đất do người khác quản lý, chiếm hữu thông qua giao dịch dân sự thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện. Tức là không bị hạn chế thời hạn khởi kiện. Do đó, bạn có quyền yêu cầu khởi kiện để đòi lại quyền sử dụng đất.

Theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự, người kiện đòi tài sản phải đưa ra chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu đòi tài sản của mình là có căn cứ và hợp pháp. Nếu UBND xã và UBND huyện không lưu trữ hồ sơ thì bạn có thể xin hồ sơ lưu trữ tại UBND tỉnh. Ngoài ra, người làm chứng như thông tin bạn cung cấp, tài liệu về vụ cháy cũng là những chi tiết giúp chứng minh quyền sử dụng đất thuộc về gia đình bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.
Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.
Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.
Rất mong nhận được sự hợp tác!
Trân trọng./.                                  
Bộ phận Luật sư đất đai.

Related posts

Tư vấn thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

Mẫu giấy phép xây dựng cấp theo giai đoạn của công trình không theo tuyến

NP Tú Trinh

Hợp đồng hợp tác góp vốn trồng rừng

NP Tú Trinh

Tư vấn thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà 4 tầng ?

NP Tú Trinh

chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp năm 2015 ?

NP Tú Trinh

Chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về vấn đề thuê đất

NP Tú Trinh

Chuyển nhượng đất cho chị gái thì có phải đóng thuế không ?

NP Tú Trinh

Chính sách xây dựng nông thôn mới của nhà nước ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More