Chào Luật sư! Tôi có một vấn đề cần xin ý kiến của luật sư. Chúng tôi di dân tái định cư thủy điện Sơn La cách đây gần 10 năm, nhưng chưa được thanh toán hết số đất chúng tôi sản xuất ở nơi đi.

Nay Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Sơn La ra hướng dẫn số 62 trong hướng dẫn có phần như sau: nếu không đủ điều kiện như chứng minh số đã thanh toán trước rồi, mảnh nào với mảnh nào thì sẽ không xác minh. Nay chúng tôi như ngồi trên đống lửa vì không nhớ được gì. Vậy xin hỏi luật sư chúng tôi có thể có quyền biết bản gốc chúng tôi đã ký hay không? Cần làm thế nào?

Mong quý luật sư giúp đỡ chúng tôi với!

Tôi xin chân thành cảm ơn.!

Người gửi: HVN

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật d ân sự  của Nptlawyer.com ; 

Luật sư tư vấn lu ật dân sự​   gọi:

Trả lời:

Nptlawyer.com ; đã nhận được câu hỏi của anh. Cảm ơn anh đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của anh chúng tôi giải đáp như sau

 

Căn cứ pháp lý

Hiến pháp 2013

Bộ luật tố tụng dân sự 2004

Luật khiếu nại 2011

Nội dung phân tích

Thứ nhất: Liên quan đến hướng dẫn của sở Tài nguyên môi trường tỉnh Sơn La

Vụ việc của anh được xác định là tranh chấp liên quan đến bồi thường về đất khi nhà nước thu hồi đất giữa các hộ dân và cơ quan có thẩm quyền thu hồi đất là UBND tỉnh có đất bị thu hồi. Do đó về nguyên tắc giải quyết các tranh chấp dân sự thì nếu một bên có yêu cầu bên kia phải thực hiện nghĩa vụ với mình thì bên có quyền phải có nghĩa vụ đưa ra các bằng chứng chứng minh được là quyền lợi của mình đang bị xâm phạm và có cơ sở để yêu cầu bên kia bồi thường. Theo như quy định tại khoản 1 điều 79 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 cũng quy định các bênđương sự có yêu cầu Tòa án bảo về quyền và lợi ích hợp pháp của mình thì có nghĩa vụ chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ.

"Điều 79. Nghĩa vụ chứng minh

1. Đương sự có yêu cầu Toà án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình phải đưa ra chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu đó là có căn cứ và hợp pháp.

Do đó khi Sở tài nguyên môi trường tỉnh Sơn La ra hướng dẫn nếu không đủ điều kiện như chứng minh số đã thanh toán trước rồi, mảnh nào với mảnh nào thì sẽ không xác minh là hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật dân sự khi có giải quyết tranh chấp".

Thứ hai: Liên quan đến vấn đề có được xem lại thông tin, giấy tờ đã ký trước đây không

Theo quy định tại điều 25 Hiến pháp 2013 quy định về quyền của công dân

"Điều 25  
Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định".
 Quyền tiếp cận thông tin thường được hiểu là quyền của cá nhân, công dân tiếp cận các thông tin do cơ quan nhà nước nắm giữ hoặc thông tin do cơ quan hành chính nắm giữ. Việc tiếp cận các thông tin của tư nhân, doanh nghiệp thì sẽ do luật dân sự điều chỉnh, vì đây là quan hệ dân sự giữa các chủ thể tư.
Căn cứ vào quy định này thì anh có thể làm đơn đề nghị gửi lên UBND cấp xã, nơi mà anh ký các quyết định để nhận số đất được bồi thường khi nhà nước thu hồi đất để được xem lại các hồ sơ giấy tờ liên quan đến quyền lợi của mình mà mình đã thực hiện ký để nhận đất được bồi thường là bao nhiêu và số đất chưa được bồi thường.

Nếu như anh làm đơn đề nghị mà UBND xã không chấp nhận cung cấp các thông tin đấy để bảo vệ quyền lợi cho người dân thì anh có quyền làm đơn khiếu nại gửi lên UBND cấp xã, nơi không thực hiện các hành vi cung cấp thông tin liên quan đến quyền lợi của mình cho người dân theo quy định tại khoản 1 điều 7 của Luật khiếu nại 2011.

"Điều 7. Trình tự khiếu nại

1. Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính".

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về đất đai và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *