Tư vấn Đất đai

Đất ruộng có được chuyển mục đích sử dụng đất không ?

Chào luật sư, tôi có một câu hỏi nhờ luật sư tư vấn giúp. Gia đình tôi có mong muốn chuyển đổi đất nông nghiệp để xây dưng chuồng trại chăn nuôi. Phần đất nhà tôi muốn xây dựng chuồng trại là đất ruộng nhưng do trũng nên việc cấy lúa đem lại hiệu quả không cao. UBND xã tôi không cho gia đình tôi xây dựng chuồng trại trên phần đất đó. Vậy tôi mong luật sư tư vấn giúp. Cảm ơn luật sư.

Người gửi: Thu

Email: nguyenthithu…@gmail.com

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn Luật đất đai của Nptlawyer.com ;

Tư vấn Luật đất đai gọi: 

Trả lời:

Kính chào bạn Nguyễn Thị Thu, rất hân hạnh được trả lời câu hỏi của bạn.

Theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành, cụ thể là Thông tư số 02/2015/TT-BTNMT của Bộ tài nguyên và môi trường hướng dẫn Nghị định số 43/2014/NĐ-CP và Nghị định số 44/2014/NĐ-CP quy định về trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất của bạn là trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất mà không phải xin phép. Cụ thể, điểm a khoản 1 Điều 11 Thông tư số 02/2015/TT-BTNMT quy định như sau: 

"1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký biến động, bao gồm:

a) Chuyển đất trồng cây hàng năm sang xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép".

Như vậy, có thể khẳng định được rằng, bạn có quyền chuyển mục đích sử dụng đất từ đất chuyên trồng lúa nước sang xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm. 

Cũng theo quy định tại khoản 3 Điều 11 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT thì trình tự, thủ tục đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền như sau:

"a) Người sử dụng đất nộp hồ sơ tại nơi tiếp nhận hồ sơ quy định tại các Khoản 2, 3, 4 và 5 Điều 60 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP; (Văn phòng đăng ký đất đai)

b) Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ; xác minh thực địa trong trường hợp cần thiết; xác nhận vào Đơn đăng ký; xác nhận mục đích sử dụng đất vào Giấy chứng nhận; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai (nếu có); trao Giấy chứng nhận cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã".

Nếu như Ủy ban nhân dân xã không cho gia đình bạn xây dựng chuồng trại trên diện tích đất của gia đình bạn thì bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã hoặc gửi Trưởng phòng tài nguyên và môi trường.

Trường hợp này, bạn hoàn toàn có thể tự mình nộp hồ sơ đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Phòng tài nguyên và môi trường.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT – Nptlawyer.com ;.

Related posts

Đất đang sử dụng có được đăng ký quyền sử dụng không ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, địa chính xã gây khó khăn ?

NP Tú Trinh

Điều kiện đối với bất động sản đưa vào kinh doanh ?

NP Tú Trinh

Tư vấn điều kiện và thủ tục chuyển mục đất sử dụng đất trồng cây lâu năm sang đất ở ?

NP Tú Trinh

Thủ tục làm sổ đỏ căn hộ được cấp theo tiêu chuẩn lão thành cách mạng ?

NP Tú Trinh

Xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi nhận chuyển nhượng

NP Tú Trinh

Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở ?

NP Tú Trinh

Sự cần thiết xây dựng mô hình cơ quan đăng ký tập trung về bất động sản

NP Tú Trinh

Ai là người có nghĩa vụ tài chính khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More