Tư vấn Đất đai

Đất ruộng có được chuyển mục đích sử dụng đất không ?

Chào luật sư, tôi có một câu hỏi nhờ luật sư tư vấn giúp. Gia đình tôi có mong muốn chuyển đổi đất nông nghiệp để xây dưng chuồng trại chăn nuôi. Phần đất nhà tôi muốn xây dựng chuồng trại là đất ruộng nhưng do trũng nên việc cấy lúa đem lại hiệu quả không cao. UBND xã tôi không cho gia đình tôi xây dựng chuồng trại trên phần đất đó. Vậy tôi mong luật sư tư vấn giúp. Cảm ơn luật sư.

Người gửi: Thu

Email: nguyenthithu…@gmail.com

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn Luật đất đai của Nptlawyer.com ;

Tư vấn Luật đất đai gọi: 

Trả lời:

Kính chào bạn Nguyễn Thị Thu, rất hân hạnh được trả lời câu hỏi của bạn.

Theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành, cụ thể là Thông tư số 02/2015/TT-BTNMT của Bộ tài nguyên và môi trường hướng dẫn Nghị định số 43/2014/NĐ-CP và Nghị định số 44/2014/NĐ-CP quy định về trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất của bạn là trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất mà không phải xin phép. Cụ thể, điểm a khoản 1 Điều 11 Thông tư số 02/2015/TT-BTNMT quy định như sau: 

"1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký biến động, bao gồm:

a) Chuyển đất trồng cây hàng năm sang xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép".

Như vậy, có thể khẳng định được rằng, bạn có quyền chuyển mục đích sử dụng đất từ đất chuyên trồng lúa nước sang xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm. 

Cũng theo quy định tại khoản 3 Điều 11 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT thì trình tự, thủ tục đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền như sau:

"a) Người sử dụng đất nộp hồ sơ tại nơi tiếp nhận hồ sơ quy định tại các Khoản 2, 3, 4 và 5 Điều 60 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP; (Văn phòng đăng ký đất đai)

b) Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ; xác minh thực địa trong trường hợp cần thiết; xác nhận vào Đơn đăng ký; xác nhận mục đích sử dụng đất vào Giấy chứng nhận; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai (nếu có); trao Giấy chứng nhận cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã".

Nếu như Ủy ban nhân dân xã không cho gia đình bạn xây dựng chuồng trại trên diện tích đất của gia đình bạn thì bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã hoặc gửi Trưởng phòng tài nguyên và môi trường.

Trường hợp này, bạn hoàn toàn có thể tự mình nộp hồ sơ đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Phòng tài nguyên và môi trường.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT – Nptlawyer.com ;.

Related posts

Dịch vụ tư vấn pháp luật trong lĩnh vực bất động sản

NP Tú Trinh

Bồi thường khi di dời địa điểm kinh doanh?

NP Tú Trinh

Thủ tục cấp giấy phép xây dựng

NP Tú Trinh

Mẫu đơn xin phép xây dựng

NP Tú Trinh

Tư vấn về việc mua bán đất đai qua tay nhiều người ?

NP Tú Trinh

Về việc mở cửa đi và cửa sổ của 2 mảnh đất liền kề ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về hợp thửa đất theo quy định của pháp luật ?

NP Tú Trinh

Đất cấp cho hộ gia đình

NP Tú Trinh

Luật sư bị làm khó: Đấu tranh hay thoả hiệp?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More