Tư vấn Đất đai

Đất đang có tranh chấp làm thủ tục mua bán được không ?

Kính chào Nptlawyer.com ;, Tôi tên Hải, tháng 1/2013 có mua của ông Quang miếng đất 200m2 trị giá 300tr . Hiện tại tôi đang giữ cuốn QSDĐ đứng tên ông Quang và hợp đồng chuyển quyền sử dụng sang tên tôi nhưng chưa thể chuyển quyền sử dụng được vì UBND xác nhận miếng đất hiện đang có tranh chấp.

Tình trang của tôi hiện nay là đưa đủ tiền nhưng chỉ giữ cuốn QSDĐ ( tên ông Quang ) và hợp đồng thôi. Một giấy xác nhận mua bán đất ( 80tr ), 1 giấy cam kết giao nhà trong vòng 2 tháng của tôi và ông Quang.
Năm 2011 ông Hậu là chủ thật sự của miếng đất có vay tiền của ông Quang và đã chuyển cuốn QSDĐ qua tên ông Quang. Hai bên thỏa thuận ông Hậu sẽ dọn ra khỏi miếng đất (có 1 căn nhà cấp 4 trên đất) trong thời gian vài tháng. Tất cả đều có công chứng viên chứng giám, nhưng đến khi ông Quang bán cho tôi thì ông Hậu không chịu dọn đi và không cho địa chính xuống đo đất để làm sổ cho tôi. Tôi có bắt ông Quang viết giấy cam kết có chứng kiến của Công chứng viên rằng trông thời gian 2 tháng ông Hậu phải dọn ra nơi khác nhưng qua 2 tháng ông Hậu vẫn không dọn đi. Tôi lại áp lực với ông Quang ra hội đồng hòa giải của địa phương và có 2 lần hòa giải nhưng ông Hậu vẫn không chịu dọn đi. Cuối cùng vào đầu tháng 7 tôi buộc ông Quang khởi kiện ông Hậu, hồ sơ khởi kiện có biên bản hòa giải 2 lần, có cuốn QSDĐ và những giấy tờ cần thiết . Thông qua tìm hiểu trên internet tôi biết được tiến trình để có được quyết định thi hành án là từ 4-6 tháng, và thời gian thi hành án la 2-3 tháng. Xin hỏi Luật Sư những thông tin mà tôi tìm hiểu trên internet có đúng không. Nếu tôi áp dụng văn hóa phong bì thì thời gian kiện tụng có thể giảm được bao nhiêu %. 

Hiện tại đất đó là của ông Quang, nếu tôi thuê người phá sập căn nhà đó thì có bị tội hủy hoại tài sản công dân không.

Không biết tôi có cơ sở nào chắc chắn về mặt pháp luật khi giữ những giấy tờ trên để tránh bị ông Quang lật mặt không. Sở dĩ tôi có nhiều thắc mắc là vì quá trình thưa kiện rất tốn thời gian và tiền bạc tôi không muốn làm công không cho ông Quang sau khi lấy đc lại đất lại hủy hợp đồng với tôi. Vì giá trị của hợp đồng có 80tr thôi. 

Hiện tại nếu đặt bản thân LS vào vị trí của tôi thì LS sẽ làm gì để có được sổ đỏ của miếng đất và làm chủ thật sự của nó. Cám ơn LS và chờ tư vấn của LS.

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này

Kính thư

Người gửi: Hai Nguyen

>> Luật sư tư vấn luật Đất đai trực tuyến qua điện thoại gọi số:  

Tư vấn thủ tục mua bán, chuyển nhượng nhà đất – Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Đối với vấn đề của bạn, công ty xin giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

+ Bộ luật dân sự năm 2005 ;

+ Bộ luật tố tụng dân sự 2004 ;

+ Luật thi hành án dân sự năm 2008 sửa đổi năm 2012 ;

Nội dung phân tích:

Thứ nhất, về thời hạn giải quyết vụ án

Trường hợp của bạn khi khởi kiện ra Tòa án sẽ thuộc loại tranh chấp về quyền sử dụng đất qui định tại khoản 7 điều 25 Bộ luật dân sự 2005.

Thời hạn chuẩn bị xét xử đối với trường hợp này được qui định tại điều 179 Bộ luật dân sự như sau:

“1. Thời hạn chuẩn bị xét xử các loại vụ án được quy định như sau:

a) Đối với các vụ án quy định tại Điều 25 và Điều 27 của Bộ luật này, thời hạn là bốn tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án;

b) Đối với các vụ án quy định tại Điều 29 và Điều 31 của Bộ luật này, thời hạn là hai tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án.

Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do trở ngại khách quan thì Chánh án Toà án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử, nhưng không quá hai tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm a và một tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này”.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, vụ án sẽ được giải quyết trong khoảng thời gian từ 4 đến 6 tháng kể từ khi vụ án được thụ lý.

Sau 15 ngày kể từ khi tòa án ra bản án giải quyết vụ việc, nếu không có kháng cáo, kháng nghị thì bản án sẽ có hiệu lực và được thi hành.

 Luật thi hành án qui định  thời hạn tự nguyện thi hành án là 15 ngày, kể từ ngày người phải thi hành án nhận được hoặc được thông báo hợp lệ quyết định thi hành án. Pháp luật hiện nay chưa quy định cụ thể thời hạn Chấp hành viên phải thực hiện cưỡng chế thi hành án sau khi hết thời hạn tự nguyện mà người phải thi hành án không tự nguyện thi hành án.

Thứ hai, về giá trị pháp lý của các giấy tờ

Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật (điều 689 Bộ luật dân sự 2005).

Theo như bạn đã trình bày, các hợp đồng chuyển quyền sử sụng đất giữa bạn với ông Quang và thỏa thuận giữa ông Quang với ông Hậu đều được công chứng, như vậy những giấy tờ này đều có giá trị pháp lý theo qui định của pháp luật. Những giấy tờ này là căn cứ hợp pháp để bảo vệ quyền và lợi ích của bạn.

Hiện tại bạn nên cung cấp những giấy tờ tài liệu phù hợp cho Tòa án để Tòa án có thể giải quyết vụ việc, bảo vệ quyền lợi của bạn. Trong thời gian chờ đợi Tòa án giải quyết, bạn không nên có các hành vi phá hủy căn nhà của ông Hậu. Vì nếu bạn làm như vậy, hành vi đó sẽ là hành vi vi phạm pháp luật, không giúp bạn giải quyết được vấn đề mà bạn có thể sẽ bị kiện hoặc truy tố theo qui định của pháp luật.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT

————————————
THAM KHẢO DỊCH VỤ PHÁP LÝ LIÊN QUAN:

1. Dịch vụ trước bạ sang tên nhà đất;

2. Tư vấn thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất;

3. Tư vấn thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất;

4. Dịch vụ tư vấn đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất;

5. Dịch vụ công chứng theo yêu cầu và tư vấn sang tên sổ đỏ;

6. Dịch vụ tư vấn đăng ký thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất;

Related posts

Vấn đề lập pháp nhìn từ góc độ luật đất đai

NP Tú Trinh

Chuyên đề: Tổng quan về dịch vụ định giá Bất động sản

NP Tú Trinh

Hỏi về việc điều kiện được đền bù đất?

NP Tú Trinh

Tư vấn về công chứng hợp đồng, giao dịch viết tay?

NP Tú Trinh

Tư vấn về đất 5% và đất khai hoang ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về quyền sở hữu và quyền thừa kế đối với tài sản là bất động sản ?

NP Tú Trinh

Đề cương giới thiệu luật nhà ở năm 2005

NP Tú Trinh

Hợp đồng kinh doanh – xây dựng thế nào?

NP Tú Trinh

Việc nghiệm thu công trình thuộc dự án phát triển nhà ở được pháp luật quy định như thế nào?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More