Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Đảng viên tự mình sinh và nuôi con được không?

Thưa luật sư, tôi có một thắc măc, mong luật sư giải đáp: Tôi là một Đảng viên, tôi muốn tự mình sinh và nuôi con, vậy có bị vi phạm không ?

Xin luật sư tư vấn. Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật hành chính của Nptlawyer.com ;,

Tư vấn về quyền tự mình sinh con, gọi:

Trả lời:

Trường hợp 1. Bạn đã ly hôn và có con ngoài giá thú với người độc thân khác:

Theo quy định của pháp luật thì không cấm hai người độc thân có con ngoài giá thú với nhau.

Theo quy định về mặt Đảng: Hướng dẫn 03-HD/UBKTTW, ngày 15 tháng 3 năm 2012 hướng dẫn thực hiện Quy định số 47-QĐ/TW, ngày 01-11-2011 của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm, tại Khoản 8 Điều 17 có quy định:

“Đảng viên không được:…

8- Chưa có vợ, có chồng, đang có vợ, có chồng mà sống chung hoặc quan hệ như vợ chồng với người khác.”

Như vậy, Đảng viên cho dù đã có vợ, chồng hoặc chưa có vợ chồng đều không được sống chung hoặc có quan hệ như vợ chồng với người khác.

Tuy nhiên, hiện nay, theo Quyết định 181/QĐ-TW ngày 30/3/2013 về xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm thì chưa quy định xử lý kỷ luật trong trường hợp Đảng viên độc thân sống chung hoặc có con ngoài giá thú với người độc thân khác.

 
 

Trường hợp 2. Bạn đã ly hôn và có con ngoài giá thú với người đang trong thời kỳ hôn nhân với người khác (người đang có gia đình)

Trong trường hợp bạn có con ngoài giá thú do vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng (cha/mẹ của cháu bé đang trong thời kỳ hôn nhân với người khác) thì theo quy định pháp luật, tùy theo mức độ, hậu quả gây ra, bạn có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự (căn cứ Khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 và Điều 147 Bộ luật Hình sự).

Về xử phạt vi phạm hành chính: theo quy định tại Khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 thì người nào đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Về xử lý trách nhiệm hình sự: căn cứ Điều 147 Bộ luật hình sự thì:

“Điều 147. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.

Về mặt tư cách Đảng viên: nếu đảng viên có hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng thì người vi phạm bị xử lý kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi Đảng theo Khoản 3 Điều 23 Quyết định 181/QĐ-TW ngày 30/3/2013 xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm.

Trường hợp 3: Bạn không muốn không muốn kết hôn, mong muốn sống đơn thân nhưng vẫn muốn có con. Theo quy định tại Nghị định 12/2003/NĐ-CP của Chính phủ về sinh con theo phương pháp khoa học chúng ta có thể lựa chọn giải pháp sinh con theo phương pháp khoa học. Nếu bạn có con với một người khác không theo phương pháp trên thì đó được coi là con ngoài thời kỳ hôn nhân của bạn. Điều đó pháp luật cũng không ngăn cấm.

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

CÔNG TY Nptlawyer.com ;

Tổng đài tư vấn luật hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7, gọi:

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email:  lienhe@Nptlawyer.com.vn

Rất mong nhận được phục vụ Quý khách hàng!
Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT

Related posts

Ly hôn với người nước ngoài phải làm gì ?

NP Tú Trinh

Định đoạt tài sản chung của vợ chồng khi đang làm thủ tục ly hôn?

NP Tú Trinh

Nam nữ chưa kết hôn có được ở chung với nhau không?

NP Tú Trinh

Một số vấn đề về chấm dứt việc nuôi con nuôi

NP Tú Trinh

Ly hôn đơn phương có thể vắng mặt nguyên đơn được không ?

NP Tú Trinh

Thủ tục giành lại quyền nuôi con ?

NP Tú Trinh

Điều kiện để được nuôi con khi ly hôn ?

NP Tú Trinh

Mẫu giấy chứng nhận nuôi con nuôi (Mẫu TP/CN-2011/CN.01)

NP Tú Trinh

Em và con dì ruột của mẹ có được kết hôn ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More