Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Đảng viên sinh con thứ 3 có vi phạm không?

Chào văn phòng luật sư, có một câu hỏi muốn văn phòng tư vấn giúp tôi. Tôi thấy theo nghị định số 176/2013/NĐ-CP có nói là không xử lý đối với việc sinh con thứ 3 của cán bộ, công nhân viên chức. Vậy dựa theo nghị định này nếu là Đảng viên sinh con thứ 3 thì có bị xử lý không? Và nếu bị xử lý thì hình thức xử lý như thế nào?

.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

 Quy định số 181/ 2013/QĐ-TW  của Bộ chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm 

Hướng dẫn số 09 –HD/UBKTTW ngày 06 tháng 06 năm 2013 của Uỷ ban kiểm tra trung ương hướng dẫn thực hiện một số điều của  Quy định số 181/ 2013/QĐ-TW  của Bộ chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm quy định

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại  Quy định số 181/ 2013/QĐ-TW  của Bộ chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm thì đối với đảng viên sinh con thứ 3 sẽ bị xử lý kỉ luật như sau:

Khoản 1 Điều 26 Quy định số 181/ 2013/QĐ-TW  của Bộ chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm quy định:

“Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ ba (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác) thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách: …..”

Tuy nhiên cũng loại trừ một số trường hợp sinh con thứ 3 nhưng không vi phạm chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình theo Điểm c Khoản 10 Mục III Hướng dẫn số 09 –HD/UBKTTW ngày 06 tháng 06 năm 2013 của Uỷ ban kiểm tra trung ương như sau: 

“+) Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có dân số dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và đầu tư.

+) Cặp vợ chồng sinh lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.

+) Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.

+) Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.

+) Cặp vợ chồng sinh con lần thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng giam định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.

+) Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ):

– Sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ).

– Sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống.

+) Phụ nữ chưa kết hôn sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh.

+) Sinh con thứ ba trở lên trước ngày 19-01-1989 (ngày có hiệu lực thi hành Quyết định số 162 – QĐBT, ngày 18 -10 -1988 của Hội đồng Bộ trưởng “Về một số chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình”)”.

Như vậy nếu không thuộc một trong các trường hợp trên thì Đảng viên khi sinh con thứu 3 sẽ bị xử lý kỉ luật theo quy định của pháp luật.

Tham khảo bài viết liên quan:

Đảng viên, viên chức nhà nước có quyền sinh con thứ ba không ?

Hướng dẫn 09-HD/UBKTTW vê xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm

Cán bộ, công chức, viên chức sinh con thứ 3 trở lên ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật

Related posts

Chia tài sản khi ly hôn và quyền nuôi con khi ly hôn?

NP Tú Trinh

Tư vấn về quyền nuôi con khi cha mẹ không có đăng ký kết hôn ?

NP Tú Trinh

Xin mẫu đơn ly hôn ?

NP Tú Trinh

Ly hôn đơn phương khi chồng ngoại tình ?

NP Tú Trinh

Thủ tục chấm dứt quan hệ nuôi con nuôi khi mất giấy tờ ?

NP Tú Trinh

Điều kiện nhận nuôi con nuôi ?

NP Tú Trinh

TÀI SẢN PHÂN CHIA THẾ NÀO KHI LY HÔN?

NP Tú Trinh

Tư vấn về điều kiện để được ly hôn?

NP Tú Trinh

Ly hôn khi không có đăng kí kết hôn ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More