Tư vấn Dân sự Tư vấn Hôn nhân Gia đình Tư vấn khác Tư vấn Thủ tục

Đăng ký kết hôn ở nơi tạm trú có được không?

Tôi và người yêu đều có hộ khẩu thường trú tại Lâm Đồng nhưng hiện đang sinh sống và đăng ký tạm trú tại TP. HCM. Vì có một số vấn đề riêng nên chúng tôi muốn đăng ký kết hôn tại TP.HCM. Vậy cho tôi hỏi đăng ký kết hôn ở nơi tạm trú có được không ạ? Tôi xin cảm ơn.

NPTLAWYER tư vấn cho bạn như sau:

Theo khoản 4 Điều 5 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định như sau:

Cá nhân có thể được đăng ký hộ tịch tại cơ quan đăng ký hộ tịch nơi thường trú, tạm trú hoặc nơi đang sinh sống. Trường hợp cá nhân không đăng ký tại nơi thường trú thì Ủy ban nhân dân cấp huyện, Ủy ban nhân dân cấp xã, Cơ quan đại diện nơi đã đăng ký hộ tịch cho cá nhân có trách nhiệm thông báo việc đăng ký hộ tịch đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cá nhân đó thường trú.

Khoản 1 Điều 17 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định về Thẩm quyền đăng ký kết hôn như sau:

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên nam, nữ thực hiện đăng ký kết hôn.

 

Khoản 1 Điều 10 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về Giấy tờ nộp và xuất trình khi đăng ký kết hôn như sau:

Trường hợp đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà người yêu cầu đăng ký kết hôn không thường trú tại xã, phường, thị trấn nơi đăng ký kết hôn thì phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền cấp theo quy định tại các Điều 21, 22 và 23 của Nghị định này.

Như vậy, thẩm quyền đăng ký kết hôn thuộc về UBND xã nơi cư trú của một trong hai người, có thể là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Do đó, hai bạn có thể đăng ký kết hôn tại TP.HCM.

Tuy nhiên, để được đăng ký kết hôn tại TP.HCM, hai bạn phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND xã nơi hai bạn đăng ký thường trú.

Vì vậy, nếu hai bạn đăng ký kết hôn tại TP. HCM thì vẫn cần phải về UBND xã nơi hai bạn đăng ký thường trú tại Lâm Đồng để xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

NPTLAWYER hy vọng tư vấn trên hữu ích cho bạn.

Trân trọng!

*Lưu ý: Tùy từng thời điểm có sự thay đổi về chính sách pháp luật mà nội dung tư vấn nêu trên có thể không phù hợp và được điều chỉnh. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc góp ý xin vui lòng liên hệ về email: npttrinhlaw@gmail.com.

 

 

Related posts

Mẫu giấy chứng nhận nuôi con nuôi (Mẫu TP/CN-2011/CN.01.a)

NP Tú Trinh

Ly hôn khi vợ ở nước ngoài ?

NP Tú Trinh

Hỏi về quan hệ hôn nhân và phân chia tài sản ?

NP Tú Trinh

Quyền nuôi cháu nội khi bố mẹ cháu chưa đăng ký kết hôn ?

NP Tú Trinh

Tư vấn nơi nộp đơn ly hôn đơn phương?

NP Tú Trinh

Có cần giấy khai sinh của vợ khi đăng ký kết hôn không ?

NP Tú Trinh

Ly hôn khi chồng bỏ đi xuất khẩu lao động ?

NP Tú Trinh

CẤP DƯỠNG CHO CON CỦA NHỮNG CẶP “VỢ CHỒNG” CHƯA KẾT HÔN

NP Tú Trinh

Tư vấn chia tài sản và hưởng thừa kế khi bố mẹ ly hôn ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More