Tư vấn Đất đai

Đặc điểm của thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất?

Xin chào luật sư,tôi có câu hỏi xin được tư vấn: Thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất là như thế nào? Đặc điểm của thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất? Xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai gọi:

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật đất đai năm 2013 

Bộ luật dân sự năm 2005 

Nội dung tư vấn:

Theo Bộ luật dân sự năm 2005 thì:

Điều 342. Thế chấp tài sản  

1. Thế chấp tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên thế chấp) dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự đối với bên kia (sau đây gọi là bên nhận thế chấp) và không chuyển giao tài sản đó cho bên nhận thế chấp.

Điều 715. Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất  

Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên sử dụng đất (sau đây gọi là bên thế chấp) dùng quyền sử dụng đất của mình để bảo đảm việc thực hiện nghĩa vụ dân sự với bên kia (sau đây gọi là bên nhận thế chấp). Bên thế chấp được tiếp tục sử dụng đất trong thời hạn thế chấp.

Như vậy, nghĩa vụ được bảo đảm bằng thế chấp bằng quyền sử dụng đất có thể là nghĩa vụ của chính bên thế chấp (chủ sở hữu ) hoặc có thể là nghĩa vụ của người khác không phải là bên thế chấp.  

Đặc điểm của thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất là:

Thứ nhất, chủ sở hữu không phải chuyển giao tài sản thế chấp cho bên nhận thế chấp chỉ cần chuyển giao các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của mình.

Thứ hai, hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất là một biện pháp đảm bảo để thực hiện nghĩa vụ dân sự.

Thứ ba, theo Điểm a,Khoản 3,Điều 167 luật đất đai 2013 quy định:

 3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:
a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

Như vậy hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền vơi đất phải được công chứng, chứng thực.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật đất đai.

Related posts

Thắc mắc về vấn đề diện tích đất tăng thêm so với diện tích trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

Có được phép xây nhà trên mảnh đất thuộc diện quy hoạch ?

NP Tú Trinh

Chuyển nhượng một phần dự án khai khoáng như thế nào?

NP Tú Trinh

Tư vấn hỗ trợ bồi thường cho doanh nghiệp thuê đất khi nhà nước thu hồi đất ?

NP Tú Trinh

Tư vấn thủ tục mua bán đất?

NP Tú Trinh

Tư vấn trường hợp mua nhà chưa có sổ hồng ?

NP Tú Trinh

Hiệu lực pháp lý của các giấy chứng nhận về quyền sở hữu đối với nhà ở và quyền sử dụng đất ở được cấp trước ngày Luật nhà ở 2005 có hiệu lực thi hành?

NP Tú Trinh

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà không để chồng biết ?

NP Tú Trinh

Thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More