Em năm nay 20 tuổi và đã kết hôn. Học cấp ba xong thì em ở nhà làm nương rẫy. Vừa rồi em nhận được giấy báo nhập ngũ có tên em. Em không biết là em kết hôn rồi thì có được hoãn nhập ngũ không? Em xin cám ơn.

NPTLAWYER cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn.

NPTLAWYER giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 thì nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây thì sẽ không phải thực hiện nghĩa vụ quân sự:

Thứ nhất, quá tuổi luật định để thực hiện nghĩa vụ quân sự.

“Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.”

Theo đó, độ tuổi bắt buộc thực hiện nghĩa vụ quân sự là công dân đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. Trường hợp nếu công dân đang theo học cao đẳng, đại học thì sẽ được tạm hoãn gọi nhập ngũ, lúc này độ tuổi gọi nhập ngũ sẽ đến hết 27 tuổi.

Thời điểm bạn nhận được giấy gọi nhập ngũ khi bạn 24 tuổi. Độ tuổi của bạn phù hợp với độ tuổi gọi nhập ngũ. Đồng thời bạn cũng không đang học cao đẳng, đại học nên bạn cũng không thuộc trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Thứ hai, tạm hoãn gọi nhập ngũ.

“Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

  1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.”

Dựa trên các căn cứ nêu trên thì việc bạn kết hôn không phải là cơ sở để bạn được quyền tạm hoãn gọi nhập ngũ. Tuy nhiên, bạn có thể xem xét các trường hợp khác tại Điều 41 để đối chiếu với hoàn cảnh thực tế của bản thân (ví dụ gia cảnh của bạn khó khăn, chẳng hạn bạn đang là lao động chính của gia đình, vợ bạn vừa sinh và chưa thể lao động được, một mình bạn phải nuôi dưỡng con nhỏ và chăm sóc vợ, không có ai phụ giúp; thì với lý do này mới có khả năng để xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự).

Thứ ba, miễn gọi nhập ngũ.

Khoản 2 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

“2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.”

Nếu bạn thuộc một trong các trường hợp nêu trên thì bạn sẽ được miễn nghĩa vụ quân sự.

Vì vậy, từ các phân tích nêu trên. Nếu bạn không thuộc trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ, miễn nghĩa vụ quân sự thì bạn sẽ không thể lấy lý do đã kết hôn để không thực hiện nghĩa vụ quân sự.

NPTLAWYER hy vọng tư vấn trên hữu ích cho bạn.

Trân trọng!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *