Thưa luật sư, tôi có 1 vấn đề xin được tư vấn như sau: Vợ chồng tôi kết hôn năm 2009 tại tỉnh Ninh Bình. Hiện tại chúng tôi đang sống và làm việc tại Hà Nội. Năm 2014 chúng tôi có làm thủ tục cắt khẩu ở tỉnh Ninh Bình để nhập lên Hà Nội, nhưng do thủ tục chưa hoàn thiện nên đến thời điểm này cả tôi và chồng vẫn chưa nhập được khẩu vào Hà Nội mà đã cắt khẩu ở NInh Bình.

Vậy bây giờ chúng tôi muốn ly hôn thì tôi gửi đơn đến Tòa án tỉnh Ninh Bình được không ạ? ( Trên sổ hộ khẩu của cả gia đình nhà tôi và gia đình nhà chồng ở Ninh Bình đều không có tên của chúng tôi nữa). Xin được sự tư vấn của luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân và gia đình  của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi:

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2004, sửa đổi, bổ sung năm 2011

Luật Cư trú năm 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2013

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 12 Luật Cư trú thì "Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú"

Điều 35 Bộ luật Tố tụng Dân sự quy định:

“Điều 35. Thẩm quyền của Toà án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Toà án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

c) Toà án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết những tranh chấp về bất động sản."

Căn cứ vào quy định pháp luật trên thì:
– Nếu bạn đơn phương xin ly hôn thì bạn sẽ gửi hồ sơ tới Toà án Nhân dân quận, huyện nơi bị đơn đang cư trú để được giải quyết.

– Nếu thuận tình ly hôn thì hai vợ chồng bạn có thể lựa chọn toà án nơi một trong hai bên đang cư trú để được giải quyết.

Trong trường hợp này vợ chồng bạn có thể nộp lên Tòa án nhân dân quận/huyện ở Hà Nội nơi mà vợ chồng bạn đnag cư trú.

Tham khảo bài viết liên quan:

Hướng dẫn soạn đơn ly hôn và tư vấn thủ tục ly hôn?  

Thủ tục ly hôn khi chồng ngoại tình, mâu thuẫn trầm trọng?  

Chỉ có giấy đăng ký kết hôn có thể làm thủ tục ly hôn không ? 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân và gia đình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *