Tin Tức Tư vấn Dân sự

Có phải trả nợ nữa không khi chủ nợ đã chết?

Tôi có vay 100 triệu đồng của một người nhưng chưa kịp trả thì người này chết, hai bên có ký giấy vay nợ đầy đủ. Giờ người nhà của người đã chết đòi tôi phải trả tiền nợ cho họ. Cho tôi hỏi là yêu cầu của họ có hợp pháp không? Tôi xin cám ơn.

NPTLAWYER tư vấn cho bạn:

Điều 115 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về Quyền tài sản như sau:

Quyền tài sản là quyền trị giá được bằng tiền, bao gồm quyền tài sản đối với đối tượng quyền sở hữu trí tuệ, quyền sử dụng đất và các quyền tài sản khác

Như vậy, có thể hiểu quyền đòi nợ cũng được xem là một quyền tài sản. Ðối tượng của quyền đòi nợ chính là khoản tiền sẽ được thanh toán vào một thời điểm nhất định. Do vậy, khi một người chết, quyền đòi nợ của họ sẽ trở thành di sản.

Hơn nữa, theo pháp luật thừa kế, khi một người chết thì di sản của họ để lại sẽ được chia thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật. Nhưng để xác định bạn có nghĩa vụ phải trả nợ cho ai cần xem xét người cho bạn vay (chủ nợ) có để lại di chúc hay không, di chúc đó có hợp pháp hay không.

Trường hợp chủ nợ (người đã chết) để lại di chúc hợp pháp thì bạn có nghĩa vụ trả cho người được chỉ định trong bản di chúc được thụ hưởng số tiền mà bạn đã vay của người đó.Trường hợp chủ nợ (người đã chết) không để lại di chúc hoặc có di chúc nhưng di chúc không hợp pháp thì bạn có nghĩa vụ trả cho những người thuộc hàng thừ kế thứ nhất của người chủ nợ (bao gồm vợ/chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi). Nếu hàng thừa kế thứ nhất không còn ai thì bạn phải trả cho những người thuộc hàng thừa kế thứ hai (bao gồm ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại). Nếu cả hai hàng thừa kế thứ nhất và thứ hai không còn ai thì bạn phải trả cho những người thuộc hàng thừa kế thứ ba (gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại).Quy định về hàng thừa kế nêu trên được quy định cụ thể tại khoản 1 Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015.

NPTLAWYER hy vọng tư vấn trên hữu ích cho bạn!

Trân trọng,

Related posts

Hộ kinh doanh cá thể phải nộp các loại thuế gì?

NP Tú Trinh

Tài sản của người bị tuyên bố đã chết được xử lý thế nào?

NP Tú Trinh

Ngày 06/04/2020, Chính phủ chốt giá mới cho điện mặt trời

NP Tú Trinh

Toàn văn Cáo trạng vụ Mobifone mua AVG

NP Tú Trinh

Việt Nam đã ký hiệp định tránh đánh thuế hai lần với những quốc gia nào?

NP Tú Trinh

Khoản trích khấu hao tài sản cố định có được tính vào chi phí được trừ hay không?

NP Tú Trinh

Kinh doanh thương mại điện tử thì có phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế không?

NP Tú Trinh

Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng khi gây tai nạn giao thông?

NP Tú Trinh

Hôn người dưới 16 tuổi có thể bị tội dâm ô trẻ em?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More