Tư vấn Giao Thông Tư Vấn Hành Chính Tư vấn khác

Có nên giả vờ báo mất bằng lái xe để được cấp mới?

Tôi đã bị tước giấy phép lái xe do vi phạm pháp luật giao thông. Tôi được một người bạn chỉ cho cách khai báo mất giấy phép để xin cấp mới. Vậy cho tôi hỏi tôi có nên làm như vậy không? Tôi xin cảm ơn.

NPTLAWYER tư vấn cho bạn:

Điểm g khoản 3 Điều 37 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP về việc xử phạt các hành vi vi phạm quy định về đào tạo, sát hạch lái xe quy định như sau:

Điều 37. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về đào tạo, sát hạch lái xe

3. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

g) Cá nhân khai báo không đúng sự thật hoặc sử dụng các giấy tờ, tài liệu giả để được học, kiểm tra, sát hạch cấp mới, cấp lại Giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ;

Như vậy, đối với cá nhân có hành vi khai báo không đúng sự thật để cấp lại Giấy phép lái xe thì sẽ bị xử phạt từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Ngoài ra, điểm b khoản 19 Điều 1 Thông tư 38/2019/TT-BGTVT quy định như sau:

“14. Người tẩy xóa, làm sai lệch các thông tin trên giấy phép lái xe; sử dụng giấy phép lái xe hoặc hồ sơ lái xe giả; sử dụng giấy phép lái xe đã khai báo mất để điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ; có hành vi gian dối khác để được đổi, cấp lại, cấp mới giấy phép lái xe thì giấy phép lái xe đó không có giá trị sử dụng, ngoài việc bị cơ quan quản lý giấy phép lái xe ra quyết định thu hồi giấy phép lái xe, hồ sơ gốc và cập nhật dữ liệu quản lý trên hệ thống giấy phép lái xe còn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và không được cấp giấy phép lái xe trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm, nếu có nhu cầu cấp lại giấy phép lái xe phải học và sát hạch như trường hợp cấp giấy phép lái xe lần đầu.”

Ngoài việc bị xử phạt nêu trên, người có hành vi gian dối để được cấp lại, cấp mới giấy phép lái xe thì giấy phép lái xe đó sẽ không có giá trị sử dụng. Đồng thời cơ quan quản lý giấy phép lái xe sẽ ra quyết định thu hồi giấy phép lái xe, hồ sơ gốc và người có hành vi vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, không được cấp giấy phép lái xe trong thời hạn 05 năm kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm, nếu có nhu cầu cấp lại giấy phép lái xe sẽ phải học và sát hạch như trường hợp cấp giấy phép lái xe lần đầu.

Do vậy, hành vi mà người bạn của bạn đề xuất là hành vi trái quy định pháp luật. Bạn cần thực hiện đúng quy định pháp luật để tránh những vi phạm không nên xảy ra.

NPTLAWYER hy vọng tư vấn trên hữu ích cho bạn.

Trân trọng!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn nêu trên chỉ nhằm mục đích tham khảo. Tùy từng thời điểm có sự thay đổi về chính sách pháp luật mà nội dung tư vấn có thể được điều chỉnh. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc góp ý xin vui lòng liên hệ về email: npttrinhlaw@gmail.com.

 

Related posts

Bạn mượn xe đánh bạc bị công an tịch thu thì có lấy lại xe được không?

NP Tú Trinh

Phạt từ 30 đến 50 triệu đồng nếu mang ngoại tệ, VND ra nước ngoài không đúng quy định

NP Tú Trinh

Nhà thuốc phải báo cơ quan y tế trên địa bàn khi người bệnh bị ho, sốt,

NP Tú Trinh

Cấp thị thực theo mức vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài

NP Tú Trinh

Có được nhận trợ cấp thương binh khi ra nước ngoài sinh sống?

NP Tú Trinh

Tài sản của người bị tuyên bố đã chết được xử lý thế nào?

NP Tú Trinh

Mức đóng Đảng phí mới nhất năm 2020

NP Tú Trinh

Xe ô tô 8 chỗ được phép chở 9 người hay không?

NP Tú Trinh

Từng bị kết án vì Tội cố ý làm hư hỏng tài sản thì có được hành nghề luật sư không?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More