Tư Vấn Hành Chính Tư vấn khác

Có được thay đổi ngày tháng năm sinh trên giấy khai sinh không?

Cho tôi hỏi là có được thay đổi ngày tháng năm sinh trên giấy khai sinh không? Tôi xin cảm ơn.

NPTLAWYER tư vấn cho bạn:

Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 quy định về Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch như sau:

Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch

“2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.”

Như vậy, pháp luật chỉ cho phép chỉnh sửa thông tin cá nhân khi có đủ căn cứ xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.

Trong trường hợp của bạn, nếu bạn chứng minh được ngày, tháng, năm sinh ghi trong giấy khai sinh do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch (ví dụ ghi nhầm thông tin) hoặc do lỗi của người đăng ký hộ tịch (ví dụ bà ngoại đi đăng ký khai sinh cho cháu nhớ nhầm ngày sinh thực tế) thì bạn có thể thực hiện thủ tục thay đổi ngày, tháng, năm sinh trên giấy khai sinh. Việc chứng minh có thể cung cấp các giấy tờ hợp pháp chứng minh ngày, tháng, năm sinh trên thực tế của người đó, chẳng hạn như giấy chứng sinh do bênh viện cấp …

Trường hợp bạn không chứng minh được các căn cứ trên thì bạn sẽ không thể điều chỉnh ngày, tháng, năm trên giấy khai sinh.

Nếu bạn có căn cứ thay đổi nêu trên thì bạn tiến hành thủ tục đăng ký điều chỉnh tại UBND cấp xã hoặc UBND cấp huyện tùy thuộc vào độ tuổi của người được điều chỉnh, cụ thể như sau:

Điều 7. Thẩm quyền đăng ký hộ tịch

1. Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký hộ tịch trong các trường hợp sau:

b) Đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi; bổ sung thông tin hộ tịch cho công dân Việt Nam cư trú ở trong nước;

2. Ủy ban nhân dân cấp huyện đăng ký hộ tịch trong các trường hợp sau, trừ trường hợp quy định tại điểm d khoản 1 Điều này:

b) Đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú ở trong nước; xác định lại dân tộc;

NPTLAWYER hy vọng tư vấn trên hữu ích cho bạn.

Trân trọng!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn nêu trên chỉ nhằm mục đích tham khảo. Tùy từng thời điểm có sự thay đổi về chính sách pháp luật mà nội dung tư vấn có thể được điều chỉnh. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc góp ý xin vui lòng liên hệ về email: npttrinhlaw@gmail.com.

Related posts

Dịch Covid-19 có phải là sự kiện bất khả kháng hay không?

NP Tú Trinh

Chưa có giấy phép lái xe gây tai nạn giao thông thì có bị đi tù không?

NP Tú Trinh

Cá nhân mua bán ngoại tệ với nhau có thể chỉ bị phạt cảnh cáo?

NP Tú Trinh

Vợ làm kế toán cho công ty của chồng có được không?

NP Tú Trinh

Mẫu Biên bản lấy ý kiến của giám đốc cơ sở nuôi dưỡng về việc cho trẻ em làm con nuôi

NP Tú Trinh

Tung tin giả, gây hoang mang trên facebook bị phạt đến 20 triệu đồng

NP Tú Trinh

Đã kết hôn thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

NP Tú Trinh

Nhà thuốc phải báo cơ quan y tế trên địa bàn khi người bệnh bị ho, sốt,

NP Tú Trinh

Tư vấn xin giấy phép sản xuất thuốc lá

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More