Tư Vấn Hành Chính Tư vấn khác Tư vấn Thủ tục

Có được nhận trợ cấp thương binh khi ra nước ngoài sinh sống?

Ông nội em được nhận phụ cấp thương binh nhưng đã ủy quyền cho ba em nhận từ 2006 đến nay. Vậy cho em hỏi nếu ông nội em ra nước ngoài sinh sống thì ông có được quyền nhận phụ cấp này nữa hay không? Em xin cảm ơn ạ.

NPTLAWYER tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 42 Thông tư 05/2013/TT-BLĐTBXH như sau:

Điều 42. Ủy quyền hưởng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi

Người có công hoặc thân nhân đang hưởng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi nếu không có điều kiện trực tiếp nhận trợ cấp, phụ cấp thì phải lập giấy ủy quyền có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú.

Trường hợp người có công đang cư trú ở nước ngoài phải lập giấy ủy quyền có xác nhận của cơ quan đại diện ngoại giao hoặc cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước sở tại.

Giấy ủy quyền có thời hạn 3 tháng đối với người có công hoặc thân nhân hiện đang cư trú trong nước và thời hạn 6 tháng đối với trường hợp đang cư trú ở nước ngoài.

Khi hết thời hạn được ủy quyền, trong thời gian không quá 3 tháng nếu chưa có giấy ủy quyền mới thì Sở Lao động – Thương binh và Xã hội ra quyết định tạm đình chỉ chế độ trợ cấp.

Theo quy định trên thì trường hợp thương binh đang hưởng trợ cấp nếu không có điều kiện trực tiếp nhận trợ cấp, phụ cấp thì phải lập giấy ủy quyền có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú. Nếu đang cư trú ở nước ngoài thì giấy ủy quyền phải được cơ quan đại diện ngoại giao hoặc cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước sở tại cấp.

Do vậy, nếu ông nội của bạn sinh sống ở nước ngoài thì có thể ủy quyền cho người khác nhận trợ cấp, với điều kiện giấy ủy quyền phải có xác nhận của cơ quan đại diện ngoại giao hoặc cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước sở tại cấp. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý rằng giấy ủy quyền được lập ra trong trường hợp này sẽ chỉ có thời hạn tối đa là 06 tháng. Nếu hết thời hạn ủy quyền thì trong vòng 03 tháng kể từ ngày hết hiệu lực của giấy ủy quyền cũ thì phải tiến hành lập giấy ủy quyền mới.

NPTLAWYER hy vọng tư vấn trên hữu ích cho bạn.

Trân trọng!

*Lưu ý: Tùy từng thời điểm có sự thay đổi về chính sách pháp luật mà nội dung tư vấn nêu trên có thể không phù hợp và được điều chỉnh. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]

Related posts

Dịch Covid-19 có phải là sự kiện bất khả kháng hay không?

NP Tú Trinh

Điều kiện để tình nguyện tham gia nhập ngũ ?

NP Tú Trinh

Một số điểm mới của Luật chứng khoán 2019

NP Tú Trinh

Nếu làm lây lan dịch bệnh, trốn cách ly thì có thể bị xử lý hình sự?

NP Tú Trinh

Vợ làm kế toán cho công ty của chồng có được không?

NP Tú Trinh

Cách tính tiền phạt xử phạt hành chính 2020

NP Tú Trinh

Quy định mới cấm công ty tài chính đòi nợ người thân của khách hàng?

NP Tú Trinh

Mức đóng Đảng phí mới nhất năm 2020

NP Tú Trinh

Thông tin trong sổ hộ khẩu khác với giấy khai sinh thì phải làm sao?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More