Tư vấn Đất đai

Chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp ?

Xin chào Nptlawyer.com ;, tôi có câu hỏi mong luật sư tư vấn. Lô đất nông nghiệp sử dụng có diện tích 2700m2, ở hai đầu đất ông chủ bán cho tôi đã cho 2 người con gái xây nhà cấp 4 để ở, còn khoảng giữa tôi chỉ mua 600m2 để sử dụng đất nông nghiệp khác. Khi đem sổ chứng nhận quyền sử dụng đất lên cán bộ địa chính xã thì được giải thích như sau:

Buộc 2 người con này cùng làm luôn sổ đỏ để chuyển mục đích sử dụng đất thành nhà ở nhưng 2 người con này nói chưa có tiền chưa làm được. Vậy bây giờ tôi mua đất có được không, có chuyển quyền SDĐ nông nghiệp sang cho tôi được không?

Xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: Nam

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của  Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi:

Trả lời:

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Nptlawyer.com ;. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

– Luật đất đai 2014 

– Nghị định 102/2014/NĐ-CP : Về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

Nội dung phân tích: 

– Việc người chủ bán đất cho bạn cho 2 con gái mình đất mà chưa chuyển mục đích sử dụng đất là hành vi vi phạm, luật đất đai quy định:

Điều 52. Căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

-> hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính và quy định rõ trong nghị định 102/2014/NĐ-CP :

"Điều 9. Chuyển mục đích sử dụng đất phi nông nghiệp sang mục đích khác trong nhóm đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép

1. Hành vi tự ý chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép thì hình thức và mức xử phạt như sau:

a) Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu giá trị quyền sử dụng đất đối với diện tích đất bị vi phạm thuộc mức 1;

b) Phạt tiền từ trên 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng nếu giá trị quyền sử dụng đất đối với diện tích đất bị vi phạm thuộc mức 2;

c) Phạt tiền từ trên 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng nếu giá trị quyền sử dụng đất đối với diện tích đất bị vi phạm thuộc mức 3;

d) Phạt tiền từ trên 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng nếu giá trị quyền sử dụng đất đối với diện tích đất bị vi phạm thuộc mức 4.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc khôi phục tình trạng của đất trước khi vi phạm đối với hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này;

b) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này."

– Cơ quan có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính quy định tại điều 53, luật xử lý vi phạm hành chính:

Chủ tịch UBND các cấp có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quản lý nhà nước ở địa phương.

+ Điều kiện để chuyển nhượng đất:

"Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính."

+ Việc nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp:

"Điều 190. Điều kiện chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp

Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp do được Nhà nước giao đất, do chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, được tặng cho quyền sử dụng đất hợp pháp từ người khác thì chỉ được chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp trong cùng xã, phường, thị trấn cho hộ gia đình, cá nhân khác để thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp và không phải nộp thuế thu nhập từ việc chuyển đổi quyền sử dụng đất và lệ phí trước bạ."

– Hơn nữa luật đất đai còn quy định các trường hợp không được nhận chuyển nhượng quyền SDĐ như sau::

"Điều 191. Trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất

1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất đối với trường hợp mà pháp luật không cho phép chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.

2. Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

3. Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

4. Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó"

– Nếu như không rơi vào những trường hợp không được nhận chuyển nhượng trên, thỏa mãn điều kiện của điều 188 thì bạn được nhận chuyển nhượng đối với mảnh đất nông nghiệp này, việc hai người con gái chưa chuyển mục đích sử dụng đất không liên quan tới việc bạn không được nhận chuyển nhượng. Tuy nhiên, bạn liên hệ tới UBND cấp xã để biết được quy hoạch sử dụng đất nông nghiệp ở đia phương mình được sử dụng như thế nào.

 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về đất đai và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai.

 

Related posts

Đất được chuyển đổi từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở ?

NP Tú Trinh

Vấn đề tài sản thừa kế và thủ tục xin cấp sổ đỏ ?

NP Tú Trinh

Xây dựng nhà trên hành lang an toàn đường bộ có vi phạm không?

NP Tú Trinh

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất thông qua hợp đồng miệng có hiệu lực không?

NP Tú Trinh

Cơ chế bảo đảm các phán quyết hành chính

NP Tú Trinh

Tranh chấp đất đai không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về đòi tiền đặt cọc mua đất?

NP Tú Trinh

Tư vấn rủi ro khi mua đất chung sổ với hộ khác ?

NP Tú Trinh

Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng Bất động sản: Mua đất có thêm nhà, xử sao?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More