Tư vấn Đất đai

Chuyển nhượng đất không có hợp đồng có đòi lại được không ?

Thưa luật sư, Trước 1985 nhà tôi có 1 miếng đất 3 mẹ con ở chung, khoảng năm 1989 anh tôi lấy vợ và ở riêng. Mẹ tôi chia đất ra thành 2 phần cho anh tôi 1 phần, 2 mẹ con tôi 1 phần. Đến năm 1993 tôi cũng có gia đình mẹ tôi nhường quyền sử dung đất cho tôi. Tới năm 1994 anh tôi bán cho 2 người khác 2000m2. Còn khoảng 700m2 anh bán lại cho tôi và khi đó anh em tôi không viết giấy tờ gì.

Sau đó tôi mua lại của 2 người mà anh tôi đã bán trước đó để canh tác, các khoản thuế tôi cũng đã thực hiện đầy đủ cho nhà nước. Hiện giờ anh tôi có 1 tờ giấy “ chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời “ do UBND cấp vào ngày 18/9/1993. Nhưng nhà nước đã đo đạc toàn xã và cấp sổ đỏ cho tôi vào 15/12/1995 với diện tích là 4800m2 và tôi đã có giấy quyết định về quyền sử dụng đất tên tôi kèm theo danh sách và 1 quyển sổ đăng ký sử dụng đất. Tôi canh tác từ đó tới năm 2014 và không có bất cứ tranh chấp gì với ai. Hiện tại anh trai tôi dựa vào tờ giấy ”chứng nhận tạm thời “ và đưa đơn ra toàn án huyện và đòi lấy 1 phần đất mà tôi đã mua của 2 hộ trước mà tôi đã mua lại (có giấy tờ mua bán của 2 hộ tôi đã mua lại, có người làm chứng). Mong luật sư tư vấn cho tôi xem ông anh tôi đòi lại phần đất là 7000m2 (trong khi đó diện tôi mua lại của 2 người trước đó và phần đất mẹ tôi cho tôi mới có 4800m2) như vậy có đúng hay không? 

Em xin cảm ơn luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ Bộ phận tư vấn luật đất đai của Nptlawyer.com ;:

Luật sư tư vấn về pháp luật đất đai, gọi: 

Trả lời: 

Thưa quý khách hàng! Công ty Nptlawyer.com ; xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai 1993

Nghị quyết 02/2004/NQ-HĐTP về việc hướng dẫn áp dụng pháp luật trong việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình

Nội dung tư vấn:

Việc chuyển quyền sử dụng đất của bạn và hai người mua đất của anh bạn được thực hiện theo các quy định luật đất đai 1993 và các văn bản hướng dẫn. 

Theo điều 73 khoản 3 luật đất đai 1993 có hiệu lực từ ngày 15/10/1993 quy định người sử dụng đất có quyền: "chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật".

Khi các hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất xác lập từ sau ngày 15/10/1993 (ngày Luật Đất đai năm 1993 có hiệu lực) phát sinh tranh chấp thì giải quyết theo hướng dẫn của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao tại Nghị quyết 02/2004/NQ-HĐTP ngày 10/8/2004.

Tại điểm A, tiểu mục 2.3, mục 2 Nghị quyết 02/2004/NQ-HĐTP quy định các điều kiện để công nhận hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất như sau: 

"A.1. Người tham gia giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có năng lực hành vi dân sự;

A.2. Người tham gia giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoàn toàn tự nguyện;

A.3. Mục đích và nội dung của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất không trái pháp luật, đạo đức xã hội;

A.4. Đất chuyển nhượng đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Luật Đất đai năm 1987, Luật Đất đai năm 1993, Luật Đất đai năm 2003;

A.5. Bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có đủ điều kiện chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có đủ điều kiện về nhận chuyển nhượng theo qui định của pháp luật;

A.6. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được lập thành văn bản có chứng nhận của Công chứng nhà nước hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền."

Như vậy, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa hai người bạn của anh bạn và bạn được pháp luật công nhận. Quyền sử dụng đất của bạn đối với mảnh đất bạn đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được pháp luật bảo vệ. Do vậy, anh bạn không thể đòi lại mảnh đất mà bạn đã nhận chuyển nhượng từ hai người kia.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. 

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email npttrinhlaw@gmail.com hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến . Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI.

 

 

Related posts

Thời hạn điều chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

NP Tú Trinh

Chuộc lại tài sản đã bán ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về việc đòi bồi thường đối với diện tích đất xây mộ tổ ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về thỏa thuận bồi thường khi có thông báo thu hồi đất?

NP Tú Trinh

Bảo vệ người tiêu dùng trước việc tăng giá như thế nào?

NP Tú Trinh

Việt kiều có quyền đứng tên xây nhà?

NP Tú Trinh

Tư vấn về thuế sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

Sổ đỏ đang bị cầm cố mà tặng cho người khác thì có hợp pháp ?

NP Tú Trinh

Tư vấn xác định giá nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More