Tư vấn Đất đai

Chuyển nhượng đất cho chị gái thì có phải đóng thuế không ?

Kính gửi luật sư! có thể tư vấn cho tôi vấn đề như sau có được không? Tôi đã có gia đình và tôi có mua 1 mảnh đất ở nếu tôi kế thừa lại mảnh đất cho chị gái là chị ruột của tôi thì tôi có phải đóng thuế không? Và sau này nếu chị gái tôi ly hôn thì anh rể có được hưởng phần đất do tôi kế thừa lại cho chị tôi không? Tôi xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai gọi:  

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2012 sửa đổi, bổ sung 

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 

2. Luật sư tư vấn:

-Thứ nhất: về việc có được miễn thuế thu nhập cá nhân không khi để thừa kế lại mảnh đất đó cho chị gái ruột

Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi, bổ sung 2012 quy định về thu nhập được miễn thuế như sau:

Điều 4. Thu nhập được miễn thuế

1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

2. Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

3. Thu nhập từ giá trị quyền sử dụng đất của cá nhân được Nhà nước giao đất.

4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

5. Thu nhập của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng, đánh bắt thuỷ sản chưa qua chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường.

6. Thu nhập từ chuyển đổi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao để sản xuất. 

7. Thu nhập từ lãi tiền gửi tại tổ chức tín dụng, lãi từ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

8. Thu nhập từ kiều hối.

9. Phần tiền lương làm việc ban đêm, làm thêm giờ được trả cao hơn so với tiền lương làm việc ban ngày, làm trong giờ theo quy định của pháp luật.

10. Tiền lương hưu do Bảo hiểm xã hội chi trả.

11. Thu nhập từ học bổng, bao gồm:

a) Học bổng nhận được từ ngân sách nhà nước;

b) Học bổng nhận được từ tổ chức trong nước và ngoài nước theo chương trình hỗ trợ khuyến học của tổ chức đó.

12. Thu nhập từ bồi thường hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ, tiền bồi thường tai nạn lao động, khoản bồi thường nhà nước và các khoản bồi thường khác theo quy định của pháp luật.

13. Thu nhập nhận được từ quỹ từ thiện được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép thành lập hoặc công nhận, hoạt động vì mục đích từ thiện, nhân đạo, không nhằm mục đích lợi nhuận.

14. Thu nhập nhận được từ nguồn viện trợ nước ngoài vì mục đích từ thiện, nhân đạo dưới hình thức chính phủ và phi chính phủ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Như vậy, theo quy định trên thì việc để thừa kế của bạn cho chị ruột của bạn sẽ thuộc đối tượng thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân và sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp này
-Thứ hai: về việc phân chia tài sản khi ly hôn :
Theo như thông tin bạn cung cấp thì trường hợp của chị bạn do mảnh đất là tài sản được bạn là em ruột để lại kế thừa cho nên đây sẽ được xác định là tài sản riêng theo quy định tại khoản 1 điều 43 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về tài sản riêng của vợ chồng:

"Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng."

Như vậy, lúc bạn để lại thừa kế hay tặng cho chị gái quyền sử dụng mảnh đất thì nếu trong hợp đồng tặng cho bạn xác định rõ rằng chỉ tặng riêng cho chị gái bạn, thì nếu như chị gái bạn không đồng ý nhập khối tài sản được kế thừa riêng cho chị bạn vào khối tài sản chung của 2 vợ chồng thì chồng của chị bạn sẽ không được phân chia số tài sản đó ( mảnh đất ở đó). Còn nếu như chị gái bạn đồng ý nhập mảnh đất ở đó vào khối tài sản chung của 2 vợ chồng thì theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 về nguyên tắc tài sản chung của 2 vợ chồng sẽ được chia làm đôi tuy nhiên, có tính đến một số các yếu tố sau:

-Hoàn cảnh của mỗi bên vợ/ chồng

-Công sức đóng góp của mỗi bên vào việc hình thành khối tài sản chung đó

-Lỗi của mỗi bên trong việc gây ra đổ vỡ trong hôn nhân 

Những điều cần lưu ý:  Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý đến việc cị gái bạn ly hôn đơn phương hay thuận tình. Nếu như ly hôn thuận tình thì chị gái bạn và người chồng có thể thỏa thuận với nhau về việc phân chia tài sản sau khi ly hôn nếu có thể thỏa thuận được thì việc anh rể bạn có phân chia phần đất đó hay không sẽ phụ thuộc vào nội dung của thỏa thuận trong đơn ly hôn

Tham khảo bài viết liên quan:

Các loại thu nhập được miên thuế 

Khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân

Tư vấn về miễn thuế thu nhập cá nhân

Xác định tài sản chung và chia tài sản chung khi ly hôn

Chia tài sản chung khi vợ chồng ly hôn

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật Hôn nhân gia đình 

 

Related posts

Cách tính thuế khi sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về việc xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

NP Tú Trinh

Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật trong lĩnh vực bất động sản

NP Tú Trinh

Quyền sử dụng đất để làm nhà?

NP Tú Trinh

Giải quyết vấn đề Huyện cấp sai đối tượng quyền sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

Cách tính thuế chuyển quyền sử dụng đất như nào ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về cấp phép xây dựng nhà ở tại nông thôn ?

NP Tú Trinh

Phí khi làm hồ sơ cấp sổ đỏ là bao nhiêu ?

NP Tú Trinh

Mẫu phụ lục quy định về các thỏa thuận khác ngoài hợp đồng

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More