Xin chào luật sư: Tôi có câu hỏi muốn nhờ luật sư tư vấn: Tôi có mua 180m vuông đất ở tại phường Phú Đông thành phố Tuy Hòa tỉnh Phú Yên từ năm 1996 đến nay chưa làm được sổ đỏ. Nguyên gốc mảnh đất là chung với thửa đất của ông Luôn cắt bán cho tôi 1 nửa, riêng nửa đất của ông Luôn đã xây nhà ở từ năm 2001 và đã làm sổ đỏ cho riêng phần đất của ông, từ lúc đó còn nửa đất của tôi đến nay chưa làm được sổ đỏ

 Hiện tôi đã đến UBND phường Phú Đông liên hệ để làm sổ đỏ. Họ trả lời đây là đất vườn phải chuyển sang đất ở thì mới làm sổ đỏ mới được xây nhà. Vậy tôi hỏi Luật sư tôi phải làm phương án nào để làm được sổ đỏ để xây nhà ?

Tôi xin chân thành cám ơn!

Người gửi: Q. L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi: 

Trả lời:

 

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Căn cứ pháp lý:       

L uật đất đai năm 2013

N ghị định 43/2014/NĐ-CP  Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai

Nghị định 45/2014/NĐ-CP  Quy định về tiền sử dụng đất

Nội dung phân tích:

Hiện nay theo quy định của pháp luật nếu bạn muốn chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn sang đất ở bạn phải làm hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất tại UBND cấp huyện bao gồm:

– Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất;

– Giấy chứng nhận QSDĐ;

– Biên bản xác minh thực địa;

– Văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất, thẩm định điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

– Trích lục bản đồ địa chính thửa;

Cụ thể tại Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định: 

Điều 69. Trình tự, thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất 

1. Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường. 

2. Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính. Đối với trường hợp nhà đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người đang sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thì thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời với thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

3. Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định. 

Như vậy khi được nhà nước cho phép chuyển mục đích sử dụng đất bạn phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định tại Điều 1 Nghị định 45/2014/NĐ-CP:

Điều 1. Phạm vi điều chỉnh

Nghị định này quy định về thu tiền sử dụng đất trong trường hợp:

1. Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất.

2. Nhà nước cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở hoặc đất nghĩa trang, nghĩa địa có mục đích kinh doanh thuộc trường hợp phải nộp tiền sử dụng đất.

3. Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất cho các đối tượng đang sử dụng đất thuộc trường hợp phải nộp tiền sử dụng đất.

Điểm a khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014 quy định: a) Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở theo quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai sang làm đất ở; chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Sau khi thực hiện đăng ký biến động đất đai. Bạn phải nộp lệ phí trước bạ là 0,5%  giá đất theo bảng giá đất do UBND tỉnh ban hành. 

Như vậy, muốn xây dựng nhà ở, trước hết bạn phải chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cám ơn bạn đã lựa chọn và tin tưởng Nptlawyer.com ;.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI – Nptlawyer.com ;.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *