Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Chưa ly hôn mà kết hôn với người khác có được không ?

Thưa Luật sư, con tên đầy đủ là Ngô Ngọc A sinh năm 2001 hiện tại đang sống ở thành phố A Con muốn kể cho luật sư nghe câu chuyện sau: "Bố con và mẹ con không sống chung với nhau từ lúc con còn rất nhỏ, họ không ly hôn. Nghĩa là hiện tại mặc dù bố mẹ con không sống chung nhưng trên cơ bản mẹ và bố là hôn nhân hợp pháp có trên giấy tờ.Bố con đã sống chung với một người phụ nữ khác.

Bố con đã sống chung với một người phụ nữ khác. Vấn đề ở đây là trên giấy tờ bố và mẹ con vẫn là vợ chồng hợp pháp nhưng tại sao bố con lại có thể đăng ký kết hôn với người đó được? Bố không cho con ở chung với bố vì mẹ kế con không thích, hiện tại con không biết nương tựa ai. Con muốn đưa tất cả mọi chuyện ra trước pháp luật để giải quyết. Con không biết có ai nhận con làm con nuôi không?!

Luật sư có thể tư vấn giúp con được không ạ? Xin chân thành cảm ơn Luật sư. 

Người gửi: N.N

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân  của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình trực tuyến, gọi:  

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình 2014 

2. Luật sư tư vấn:

– Hiện nay bố mẹ bạn vẫn được coi là kết hôn hợp pháp dựa trên giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của 2 người. Việc bố bạn chung sống với người khác chỉ là chung sống như vợ chồng chứ không được coi là kết hôn hợp pháp.

– Nếu như bố mẹ bạn không chung sống với nhau từ rất lâu rồi thì 2 bên có thể tiến tới thỏa thuận ly hôn thuận tình hoặc ly hôn đơn phương theo yêu cầu 1 phía.

– Hồ sơ xin ly hôn bao gồm:
+   Mẫu đơn xin ly hôn.
+   Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có Sao y bản chính).
+   Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn.
+   Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con).
+   Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).
+   Nếu hai bên kết hôn tại Việt Nam, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương về việc một bên đã xuất cảnh và đã tên trong hộ khẩu.
+   Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn.

Thời hạn xét xử: 
Từ 3 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án. 

Thẩm quyền giải quyết:  
Tòa án nhân dân quận huyện (nơi đăng ký hộ khẩu của vợ hoặc chồng)

– Khi bố mẹ đưa đơn ra tòa, một trong hai bên sẽ có nghĩa vụ trực tiếp nuôi con khi con chưa thành niên( chưa đủ 18 tuôi), còn bên còn lại có nghĩa vụ cấp dưỡng. 

Những điều cần lưu ý:

– Ở đây sẽ không đặt ra việc nhận nuôi vì cha hoặc mẹ sẽ là người trực tiếp nuôi dưỡng bạn.

– Người trực tiếp nuôi con nếu như bố mẹ không thỏa thuận được thì Tòa sẽ xác định người nuôi con dựa trên luật hôn nhân và gia đình 2014.

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Tham khảo bài viết liên quan:

– Hướng dẫn thủ tục ly hôn

– Thắc mắc về thủ tục ly hôn?

– Thủ tục ly hôn thực hiện thế nào ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn luật Hôn nhân.

Related posts

Nhận làm con nuôi khi đã 18 tuổi ?

NP Tú Trinh

Tư vấn kết hôn trong thời gian thi hành án treo.

NP Tú Trinh

Tranh chấp hôn nhân gia đình: Điều tra chưa kỹ đã vội phán quyết

NP Tú Trinh

Mẫu biên bản hòa giải

NP Tú Trinh

Tư vấn tòa án có thẩm quyền giải quyết đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn ?

NP Tú Trinh

Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn để nhập quốc tịch cho con ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về việc xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về phân chia tài sản khi vợ chồng ly hôn ?

NP Tú Trinh

Về việc tính tiền trợ cấp hàng tháng cho con riêng của chồng ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More