Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Chưa đủ tuổi, kết hôn có vi phạm pháp luật không?

Thưa Luật sư: Em sinh 12 tháng 11 năm 1997 em kết hôn năm 2015 và vợ em sinh 06 tháng 11 năm 1996 hai đứa em tự nguyện đến với nhau và đã sinh em bé được một tháng. Em muốn hỏi, giờ em đã đủ tuổi kết hôn chưa? Và nếu kết hôn thì em có phạm luật gì không? Em xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân của Nptlawyer.com ;

Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến, gọi:

Trả lời:

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân gia đình năm 2014

Nội dung tư vấn:

Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định: 

Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

"1. Quan hệ hôn nhân và gia đình được xác lập, thực hiện theo quy định của Luật này được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;

e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;

g) Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;

h) Bạo lực gia đình;

i) Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi

3. Mọi hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình phải được xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan khác có thẩm quyền áp dụng biện pháp kịp thời ngăn chặn và xử lý người có hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình.

4. Danh dự, nhân phẩm, uy tín, bí mật đời tư và các quyền riêng tư khác của các bên được tôn trọng, bảo vệ trong quá trình giải quyết vụ việc về hôn nhân và gia đình"

Điều 8: Điều kiện kết hôn

"1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính"

Khoản 8, Điều 3: 

"8. Tảo hôn là việc lấy vợ, lấy chồng khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 8 của Luật này".

Theo thông tin bạn cung cấp, một người sinh ngày 12/11/1997 một người sinh ngày 06/11/1996. Như vậy, đến thời điểm hiện nay, bạn chưa đủ 20 tuổi. Do đó hai bạn chưa đủ điều kiện kết hôn theo quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân gia đình. 

Theo khoản 8 Điều 3, Luật Hôn nhân gia đình, thì trường hợp của hai bạn là tảo hôn, đối chiếu với Điều 5, tảo hôn là một trong những trường hợp bị cấm. Do đó, trường hợp của hai bạn vi phạm pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư​ Hôn nhân.

Related posts

Chồng muốn đón con về chăm sóc sau ly hôn ?

NP Tú Trinh

Vợ chồng vắng mặt xét xử ly hôn thì tòa án có xét xử không?

NP Tú Trinh

Nguyên tắc phân chia tài sản chung sau khi ly hôn ?

NP Tú Trinh

Nghĩa vụ với con riêng của chồng ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về quyền của người nhiễm HIV ?

NP Tú Trinh

Hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương và dành quyền nuôi con ?

NP Tú Trinh

Quyền nuôi con và quyền sở hữu ngôi nhà sẽ giải quyết thế nào khi ly hôn?

NP Tú Trinh

Thủ tục tách hộ khẩu khi ly hôn ?

NP Tú Trinh

Ly hôn đơn phương khi vợ bỏ đi như thế nào ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More