Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Chưa chuyển khẩu về gia đình chồng, ly hôn có ảnh hưởng tới quyền nuôi con không?

Chào luật sư! Cháu có điều này muốn hỏi luật sư ạ, cháu và chồng cháu kết hôn đã được hơn 1 năm và giờ có 1 con trai 9 tháng tuổi. Hiện giờ cháu vẫn chưa chuyển khẩu về bên gia đình nhà chồng. Hiện giờ cháu muốn làm thủ tục ly hôn thì có ảnh hưởng gì không ạ. Và cháu có được quyền nuôi con khi chưa chuyển khẩu về đây không ạ và thủ tục như thế nào, chú giải thích cho cháu với ạ. Cháu xin cảm ơn ạ!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi:

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình mới năm 2014 số 52/2014/QH13

2. Luật sư tư vấn:

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì chúng tôi hiểu rằng bạn đang muốn ly hôn đơn phương với chồng, Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được…"

Như vậy, theo quy định pháp luật trên thì bạn phải có căn cứ về việc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa án mới cho bạn ly hôn.

Trong trường hợp này khi bạn đơn phương ly hôn mà chưa chuyển hộ khẩu về bên phía gia đình chồng thì quyền lợi nuôi con của bạn cũng sẽ không bị ảnh hưởng vì theo quy định thì nếu con dưới 36 tháng tuổi quyền nuôi con đương nhiên thuộc về người mẹ trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác hoặc bạn không đủ điều kiện nuôi con. Cụ thể Khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Những điều cần lưu ý: Không đủ điều kiện nuôi con ở đây sẽ được hiểu là chị không có khả năng nhận thức hoặc điều khiển hành vi của mình còn vấn đề kinh tế sẽ không được đặt ra ở đây.

Tham khảo bài viết liên quan:

Ly hôn đơn phương?

Tư vấn thủ tục ly hôn, đơn ly hôn, nộp đơn ly hôn ở đâu ?

Ai có quyền nuôi con ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân và gia đình.

Related posts

Hướng dẫn về những vấn đề vướng mắc khi vợ chồng ly hôn ?

NP Tú Trinh

Tư vấn thủ tục ly hôn khi không có giấy đăng ký kết hôn ?

NP Tú Trinh

Ghi vào sổ hộ tịch cho con đã ĐK khai sinh tại nước ngoài?

NP Tú Trinh

Giải quyết vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng ?

NP Tú Trinh

Xin giấy chứng nhận độc thân ở nơi có hộ khẩu?

NP Tú Trinh

Vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng, phạt thế nào?

NP Tú Trinh

Ly hôn đơn phương nhưng giấy đăng ký kết hôn do chồng giữ có ly hôn được không ?

NP Tú Trinh

Tư vấn trường hợp đơn phương ly hôn ?

NP Tú Trinh

Tư vấn nhận quyền nuôi con đối với con 12 tháng tuổi ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More