Tư vấn Đất đai

Chủ đầu tư không tiến hành thủ tục xây dựng kết cấu hạ tầng hệ thống điện ?

Xin chào Diễn Đàn Luật;, tôi có một câu hỏi cần được giải đáp. Chủ đầu tư không tiến hành thủ tục xây dựng kết cấu hạ tầng hệ thống điện để Công ty Điện Lực cấp điện cho người mua thì người mua có quyền được kiện hay không ?

Thưa luật sư, theo như Điều 41 nghị định 43/2014/NĐ-CP thì Chủ đầu tư phải hoàn thành thủ tục xây dựng kết cấu hạ tầng nhằm đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải thì mới được cấp sổ đỏ. Và khi tôi mua đất thì đã có sổ đỏ, nay cất xong nhà đã hoàn công và được chủ tịch huyện cấp sổ hồng. Nhưng khi tôi đi xin cấp điện thì được Cty Điện Lực trả lời là chủ đầu tư chưa đầu tư hệ thống điện, tôi có liên hệ nhiều lần với chủ đầu tư mà chỉ được chủ đầu tư hứa hẹn gần hơn 1 năm mà không thấy tín hiệu gì hết.
Vậy tôi phải làm sao để nhận được thông tin cấp điện sớm nhất ? Và tôi có thể kiện ai trong trường hợp này, những thủ tục văn bản nào quy định ?
Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người hỏi: Huyền Hoàng

Câu hỏi được biên tập từ  chuyên mục hỏi đáp pháp luật đất đai của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến : 

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu trả lời cho chúng tôi. Thắc mắc của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nghị định 43/2014/NĐ-CP 

Nội dung phân tích:

Điều 41. Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê

1. Điều kiện dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền, bao gồm:

a) Phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện;

b) Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải;

c) Chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có);

d) Dự án thuộc khu vực, loại đô thị được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền quy định tại Khoản 2 Điều này.

2. Chủ đầu tư dự án xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền tại các khu vực không nằm trong địa bàn các quận nội thành của các đô thị loại đặc biệt; khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan, khu vực trung tâm và xung quanh các công trình là điểm nhấn kiến trúc trong đô thị; mặt tiền các tuyến đường cấp khu vực trở lên và các tuyến đường cảnh quan chính trong đô thị.

3. Hộ gia đình, cá nhân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để tự xây dựng nhà ở phải thực hiện việc xây dựng nhà ở theo đúng giấy phép xây dựng, tuân thủ quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị đã được phê duyệt.

4. Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định chi tiết Điều này.

Xét trường hợp của bạn, bạn nên liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết sớm nhất. Cụ thể, bạn có thể kiện nhà đầu tư ra tòa án nhân dân cấp quận, huyện.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai

Related posts

Các giấy tờ thay thế sổ đỏ khi xin cấp phép xây dựng nhà ?

NP Tú Trinh

Đòi lại lối đi đất ruộng?

NP Tú Trinh

Thu tiền sử dụng đất đối với đất khai hoang lấn chiếm khi cấp GCN như thế nào ?

NP Tú Trinh

Hướng dẫn thủ tục giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ khu vực nông thôn?

NP Tú Trinh

Thời gian được chuyển nhượng lại nhà ở xã hội thu nhập thấp ?

NP Tú Trinh

Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai thuộc sở hữu chung?

NP Tú Trinh

Tư vấn chuyển đổi mục đích sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

Trường hợp nào dùng sổ hồng, sổ đỏ?

NP Tú Trinh

Thỏa thuận mua nhà bằng giấy tờ viết tay có được làm sổ đỏ không?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More