Tư vấn Đất đai

Chống mất,bán đất chung có phải xin chữ ký của Bố Mẹ chồng ?

Thưa luật sư, Vợ chồng tôi lấy nhau được 20 năm nay, Vợ chồng tôi có mua được một mảnh đất. Không may chồng tôi qua đời, bây giờ tôi muốn bán. Tôi có cần xin chữ ký của Bố Mẹ chồng không ?

Mong được luật sư tư vấn,

Trân trọng cảm ơn!

Người hỏi: Vũ Thị Trang

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật đất đai của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn thủ tục bán đất đai gọi:

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Bộ luật Dân sự năm 2005

Nội dung phân tích:

Theo như bạn trình bày thì vợ chồng bạn kết hôn được 20 năm và đã mua được một mảnh đất, như vậy mảnh đất này được hình thành sau thời kỳ hôn nhân do đó mảnh đất là tài sản chung giữa vợ chồng bạn trừ trường hợp vợ chồng bạn có thỏa thuận khác, cụ thể quy định tại điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình:

"Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung."

Trong trường hợp này chồng bạn mất và không để lại di chúc, về nguyên tắc tài sản chung của vợ chồng bạn sẽ được chia đôi: một phần thuộc quyền sử dụng của bạn, một phần thuộc quyền sử dụng của chồng bạn. Phần thuộc quyền sử dụng của chồng bạn sẽ được chia thừa kế theo pháp luật, những người được chia thừa kế bao gồm: bố mẹ chồng bạn, bạn và các con, cụ thể quy định tại điều 675 và 676 Bộ luật Dân sự:

"Điều 675. Những trường hợp thừa kế theo pháp luật

1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong những trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;

b) Di chúc không hợp pháp;

c) Những người thừa kế theo di chúc đều chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn vào thời điểm mở thừa kế;

d) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối quyền nhận di sản.

2. Thừa kế theo pháp luật cũng được áp dụng đối với các phần di sản sau đây:

a) Phần di sản không được định đoạt trong di chúc;

b) Phần di sản có liên quan đến phần của di chúc không có hiệu lực pháp luật;

c) Phần di sản có liên quan đến người được thừa kế theo di chúc nhưng họ không có quyền hưởng di sản, từ chối quyền nhận di sản, chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; liên quan đến cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo di chúc, nhưng không còn vào thời điểm mở thừa kế.

Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật  

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản."

Như vậy, nếu bạn muốn bán toàn bộ mảnh đất, bạn buộc phải có ý kiến của bố mẹ chồng bạn và các con bạn.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI

Related posts

Xin cấp giấy là đất thổ cư có tốn phí không? Và có thể sửa nhà được không?

NP Tú Trinh

Tư vấn xử lý tài sản của công ty khi phá sản, giải thể?

NP Tú Trinh

Tư vấn về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

NP Tú Trinh

Có nên trả nợ để đủ điều kiện tiến hành chuyển nhượng quyền sử dụng đất

NP Tú Trinh

Xin tư vấn về việc sang tên sổ đỏ

NP Tú Trinh

Tranh chấp, khiếu nại tố cáo về đất đai và giải quyết tranh chấp khiếu nại tố cáo về đất đai

NP Tú Trinh

Cầm cố nhà đất nhưng không thể về Việt Nam làm thủ tục ?

NP Tú Trinh

Có được chuyển mục đích sử dụng đất khi đất nằm trong quy hoạch ?

NP Tú Trinh

Quyền thừa kế đất đai ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More