Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Chồng ly hôn đơn phương khi vợ đang mang thai ?

Thưa luật sư. Hiện tại con đang sống bên gia đình mẹ. Khi về làm dâu đựợc hơn một tháng con bị chồng xua đuổi về bên mẹ nhưng con không có đi, qua mất tháng sau chồng con lại kiếm chiện đuổi con lần nữa nhưng cha chồng giữ lại không cho đi. Tới ngày 29 tháng 8 năm 2015 chị chồng ( hiện tại đã ly thân với chồng và đang nuôi con gái 3 tuổi mất sống cùng nhà )

 kiếm chiện đuổi con đi, con có nói với chồng ( chồng nói lổi tại con làm gì đo nên mới bị đuổi ) , chồng con chẩn có binh con một lời nàp cả, khi con đi chồng con còn hỏi " đi thật đó hả ". Con cũng có thưa với cha chồng thì cha chồng kêu đợi mai cha chồng về giải quyết, con cũng nghe theo đợi tới một đêm một ngày nhưng cha chồng không có về giải quyết. Con có nói với chồng la lên ruộng rướt cha về giải quyết bằng không con đi nhưng chồng con không có đi rướt mà bỏ đi trực bên cơ quan. Khi con bước chân ra khỏi gia đình chồng, chồng con có nhấn tin và điện thoại lên nói lổi tại con và gia đình bên con. Con đi được hơn một tuần thì chồng con làm đơn li hôn đem lên áp nộp, anh trưởng áp có khuyên là về kêu cha mẹ lên gập gia đình con để nói chiện giải quyết thì chồng con nói có lên mấi lần rồi mà không có giải quyết được ( thật sự thì không có lên lần nào cả ) nên bửa nay đem đơn lên nộp. Tối 30 tháng 8 năm 2015 con đi thì bên gia đình chồng đi học với người ta đủ thứ, biêu xấu con, còn kêu ba mẹ con là thần này con nọ nửa. Khi biết con mang thai thì mẹ chồng con đi lên đám tan Dì 2 ( bà con bên mẹ con ) nói con đi học ngoài rạch giá ngủ với người khác mới có thai, đó không phải là cháu nội của mẹ chồng con. Mới đây mẹ chồng con còn đi học với người ta là chị 2 con bị vô sinh và bị mổ con phải đi nuôi chị 2 hơn một tháng nữa ( chiện chị 2 bị vô sinh va bị mổ là không có ). Giờ con cũng gần tới ngày sinh nở thì bên gia đình chồng đòi bất đứa bé. Con định sinh rồi đứa bé cứng cáp con sẽ ra toa li hôn, con không cần chồng cấp dưỡng, cũng không muốn cho bên gia đình chồng nhìn nhận đứa bé. Con mong luật sư tư vấn cho con, con phải làm thế nào là đúng ?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân   Nptlawyer.com ;

Luật sư tư vấn về pháp luật hôn nhân, gọi: 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân gia đình năm 2014   

Nội dung tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn không đề cập việc ly hôn thuận tình hay ly hôn đơn phương, nhưng với sự việc bạn nêu thì cả 2 vợ chồng bạn đều có ý muốn ly hôn, vậy có thể dựa trên thủ tục ly hôn thuận tình và chỉ có một vấn đề đó là việc nuôi con.

Theo điều 55  Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Căn cứ theo quy định pháp luật trên và theo dữ liệu bạn đưa ra thì con bạn hiện tại con bạn chưa ra đời hoặc sau khi bạn đẻ xong thì con bạn còn bé và dưới 36 tháng tuổi do đó quyền ưu tiên nuôi con sẽ thuộc về bạn, trong trường hợp này, thì hoàn toàn có quyền nuôi con. Bạn có thể làm thủ tục ly hôn sau khi con bạn cứng cáp nhưng phải dưới 36 tháng tuổi thì đương nhiên quyền nuôi con thuộc về bạn.

1. Thủ tục ly hôn thuận tình: Khi cả hai vợ chồng đều đồng thuận ly hôn

Nộp hồ sơ tại TAND cấp huyện nơi một trong hai người cư trú và làm việc.

Hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn gồm có: 
– Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu của từng Tòa);
– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
– Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)
– CMND/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);
– Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực – nếu có);
– Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ); đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao);

Thời gian giải quyết: 1 đến 4 tháng

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư hôn nhân.

Related posts

Quyền thừa kế tài sản giữa vợ chồng ?

NP Tú Trinh

Ly hôn nhưng không muốn gặp mặt chồng?

NP Tú Trinh

Kết hôn với người có quốc tịch Đài Loan ?

NP Tú Trinh

Mẫu tờ khai hoàn cảnh gia đình của người nhận con nuôi (Mẫu TP/CN-2011/CN.06)

NP Tú Trinh

Thủ tục ly hôn đơn phương và thời gian giải quyết ?

NP Tú Trinh

Chia ngôi nhà mua trả góp khi ly hôn ?

NP Tú Trinh

Mẫu báo cáo tình hình phát triển con nuôi nước ngoài

NP Tú Trinh

Tư vấn tài sản chung của vợ chồng khi vợ không đi làm?

NP Tú Trinh

Tư vấn đơn phương ly hôn và phân chia tài sản khi không có sự thỏa thuận rõ ràng?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More