Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Chồng có được ly hôn đơn phương khi con được 4 tháng tuổi hay không ?

Thưa luật sư, mong luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề sau: Vợ chồng tôi đã sống với nhau được 1 năm và có 1 đứa con được 4 tháng tuổi, ban đầu sống rất hạnh phúc,

tôi cũng thuộc loại chồng đảm đang thương vợ con (ít ra láng giềng nhận xét như vậy) nhưng nghèo, rồi do mâu thuẫn không đáng kể (vợ tôi rất trẻ con và hơi lười), mà vợ tôi đòi ly hôn, tôi hai bên họ hàng đã gượng hỏi về lý do nhưng cô ấy chỉ bảo là không hợp nhau. Rồi để cô ấy suy nghĩ trong 15 ngày về lý do nhưng sau 15 ngày cô ấy vẫn khăng khăng đòi ly dị, nên đã giải quyết tại buôn làng, trong đơn lý do vẫn là không hợp nhau, nên tôi đã ký vào đơn, sau khi buổi giải quyết đó cô ấy và đứa con về nhà mẹ cô ấy sống và cấm không cho tôi thăm và bế con,còn tôi vẫn sống trong nhà của 2 vợ chồng. Sau hơn 1 tháng tôi không thấy tòa án gọi, sau khi tìm hiểu tôi mới hay là cô ấy không hề đi nộp đơn lên tòa, nên tôi đã đi tắc động bên dòng họ cô ấy để sớm nộp đơn giải thoát cho nhau, sau khi họ hàng nhắc nhở thì cô ấy bảo sẽ nộp, nhưng đến giờ đã 2 tháng mà vẫn chưa nộp và trong khoảng thời gian này tôi nhận được tin nhắn của cô ấy muốn tôi tạo cơ hội cho cô ấy quay lại sống với tôi. Giờ tôi phải làm sao đây? Tôi có thể nộp đơn ly hôn trong trường hợp này hay không?

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân gia đình của Nptlawyer.com ;.

 

>>Luật sư tư vấn hôn nhân gia đình gọi .

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến Nptlawyer.com ;. Với những thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân gia đình năm 2014.

Nội dung phân tích:

Điều 51 và Điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, trước đây vợ của bạn có đòi ly hôn với lý do 2 vơ chồng  không hợp nhau nhưng vợ bạn chưa nộp đơn lên tòa án nhân dân. Sau đó, vợ bạn lại nhắn tin cho bạn và mong bạn tạo cơ hội cho cô ấy quay lại sống cùng bạn thì trong trường hợp này bạn nên suy nghĩ cho thấu đáo nếu vợ chồng bạn thật sự vẫn còn tình cảm với nhau, vẫn muốn chung sống, tạo lập gia đình hạnh phúc với nhau thì bạn nên tha thứ cho vợ bạn để cô ấy quay trở lại. Nếu bạn cảm thấy mâu thuẫn trong gia đình thật sự căng thẳng, trầm trọng làm cho mục đích hôn nhân không đạt được, hai bên không thể chung sống với nhau được nữa thì bạn nên khuyên vợ bạn nộp đơn đơn phương ly hôn ra tòa án. Trong trường hợp này khi con chung của 2 bạn mới được 4 tháng tuổi thì bạn sẽ không được phép đơn phương ly hôn (theo quy định tại Khoản 3 Điều 51 Luật hôn nhân gia đình 2014).

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư hôn nhân gia đình.

Related posts

Thủ tục đơn phương ly hôn theo quy định của pháp luật ?

NP Tú Trinh

Những nẻo đường lắt léo của….thụ tinh ống nghiệm

NP Tú Trinh

Tư vấn về đơn phương ly hôn vắng mặt vợ?

NP Tú Trinh

Làm thế nào để tài sản tặng cho là tài sản riêng của chồng ?

NP Tú Trinh

Tư vấn quyền nuôi con và tranh chấp tài sản khi ly hôn?

NP Tú Trinh

Làm thủ tục nhận con sau khi đã ly hôn ?

NP Tú Trinh

Chia tài sản khi ly hôn và quyền nuôi con khi ly hôn?

NP Tú Trinh

Ly hôn trong trường hợp kết hôn từ năm 1992 nhưng không có giấy đăng ký kết hôn?

NP Tú Trinh

Vấn đề giữ quyền nuôi con

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More