Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Cho con định cư nước ngoài sau khi ly hôn?

Gửi luật sư Tên tôi là P.T.L.Q, tôi có một bé trai 6 tuổi với chồng cũ. Tôi và chồng tôi đã li hôn cách đây 4 năm, từ đó đến nay chồng tôi không hề có cấp dưỡng gì cho con trai tôi dù khi li hôn chúng tôi đã thoả thuận trước toà ( chỉ có giấy thỏa thuận không có bản án và giấy thỏa thuận tôi đã làm mất ) là mỗi tháng chồng tôi cấp dưỡng 1 triệu 200 ngàn đồng.

Giờ tôi gửi đến luật sư mong tư vấn là nếu tôi muốn khởi kiện chồng tôi đòi tiền cấp dưỡng những thời gian qua và sau này có được không?? Tôi đã kết hôn với một người ngoại quốc và tôi muốn làm thủ tục cho con tôi định cư tại nước ngoài. Theo luật pháp Việt Nam tôi không cần phải có sự chấp thuận của chồng tôi nhưng theo luật pháp sở tại tôi cần có giấy chấp thuận có chữ kí của chồng tôi. Vậy tôi cần phải làm gì? Giấy viết ra sao ?? Tôi rất hi vọng được sự tư vấn Tôi xin cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật  hôn nhân  của Nptlawyer.com ;

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân   trực tuyến: 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau: 

I Cơ sở pháp lý:

 Luật hôn hân và gia đình năm 2014 

II Nội dung trả lời:

Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014  quy định tại Điều 107 về nghĩa vụ cấp dưỡng :” Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô,dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này.

Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác”.

Và Điều 118 quy định về chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng như sau:

“1. Người được cấp dưỡng đã thành niên và có khả năng lao động và có tài sản để tự nuôi mình;

2. Người được cấp dưỡng được nhận làm con nuôi;

3. Người cấp dưỡng đã trực tiếp nuôi dưỡng người được cấp dưỡng;

4. Người cấp dưỡng hoặc người được cấp dưỡng chết;

5. Bên được cấp dưỡng sau khi ly hôn đã kết hôn;

6. Trường hợp khác theo quy định của luật”.

Việc chồng bạn không cấp dưỡng nuôi con là vi phạm các quy định của pháp luật, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu anh ta tiếp tục thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng  theo Bản án hoặc Quyết định ly hôn có hiệu lực pháp luật. Tuy nhiên theo như bạn nói thì bạn và chồng bạn đã thỏa thuận về việc anh ta sẽ cấp dưỡng cho con một tháng là 1 triệu 200 ngàn đồng. Tuy nhiên giấy cam đoan đó bạn đã làm mất và bạn cũng nói là không có bản án của tòa. Vậy nên, tại thời điểm này chồng bạn không tiến hành thực hiện cấp dưỡng theo đúng thỏa thuận của hai bên, bạn có thể thực hiện khởi kiện yêu cầu chồng cũ của bạn thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng. Gửi đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp Huyện nơi chồng bạn đang cư trú.  

2, Bạn muốn kết hôn với ngừời  ngoại quốc và đưa con ra nước ngoài

Theo quy định Theo khoản 2 điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 :
 
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 
Vì vậy, việc đưa trẻ em ra nước ngoài để có điều kiện tốt hơn về giáo dục, y tế là một việc làm phù hợp pháp luật. Hơn nữa, pháp luật Việt Nam quy định việc xuất cảnh của trẻ em dưới 14 tuổi chỉ cần có giấy tờ xác nhận có sự đồng ý của bố hoặc mẹ hoặc người đỡ đầu hợp pháp. Do đó, trong trường hợp này, bạn hoàn toàn có quyền đưa con ra nước ngoài mà không cần có sự đồng ý của chồng cũ. Tuy nhiên trường hợp này cũng có loại trừ là nếu việc đó không đảm bảo được quyền lợi của con và  hai bên có tranh chấp thì tòa án sẽ quyết định lại người trực tiếp nuôi con.

Luật pháp của nước sở tai yêu cầu bạn phải có giấy đồng ý và chữ ký của chồng cũ Như vâỵ  trường hợp này bạn sẽ phải  căn cứ vào quy định của pháp luật nước sở tại để bổ sung hồ sơ thủ tục hoặc bạn có thể căn cứ vào hiệp định tương trợ tư pháp ký kết giữa Việt Nam và nước bạn muốn định cư để xác định thủ tục.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!                                  

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư hôn nhân và gia đình. 

Related posts

Tranh chấp hôn nhân gia đình: Điều tra chưa kỹ đã vội phán quyết

NP Tú Trinh

Chia tài sản như thế nào khi ly hôn khi chồng đóng góp nhiều hơn vợ?

NP Tú Trinh

Hướng xử lý khi vợ cố tình kéo dài thủ tục ly hôn tại Tòa án ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về tranh chấp ly hôn ?

NP Tú Trinh

Xác định độ tuổi kết hôn khi trên giấy khai sinh chỉ ghi năm sinh?

NP Tú Trinh

Thủ tục làm giấy khai sinh cho trẻ khi vợ ở Tiền Giang ?

NP Tú Trinh

Tư vấn nộp đơn ly hôn đơn phương ở đâu ?

NP Tú Trinh

Mẫu giấy xác nhận mâu thuẫn vợ chồng (form)

NP Tú Trinh

Tư vấn quyền nuôi con?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More