Chào Nptlawyer.com ; ! vợ chồng em kết hôn được hơn 2 năm, có chung con trai 15 tháng tuổi. Do giữa 2 vợ chồng có quá nhiều mâu thuẫn, chồng em thường chửi mắng,lăng mạ,đánh đập nhiều lần. Để bảo vệ quyền và lợi ích của mình em muốn viết đơn ra tòa ly hôn

Nhưng em đang rất phân vân về việc em và chồng đang chung sống cùng gia đình gồm mẹ chồng và 1 em trai. Vợ chồng không có tài sản chung gì. Như vậy căn cứ theo thời gian hơn 2 năm em làm việc (làm ruộng vườn và nấu cơm,giặt giũ…) và có đóng góp cụ thể là 12 triệu để làm ăn thì em có được chia tài sản trong khối tài sản chung của gia đình chồng không ?.Còn về con chung em có quyền đòi  chia 1 phần tài sản cho con để đảm bảo cuộc sống cho con không ạ?  

Rất mong luật sư tư vấn giúp em.  Em xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật   của Nptlawyer.com ;.

Tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình, gọi:  

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

– Luật hôn nhân và gia đình 2014 

2. Luật sư tư vấn:

Điều 61. Luật hôn nhân và gia đình 2014. Chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình.

1. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia theo quy định tại Điều 59 của Luật này.

-> Như vậy, trước hết phải tôn trọng nguyên tắc tự thỏa thuận giữa vợ chồng và người cùng sống trong gia đình. Nếu không thỏa thuận được, đầu tiên Tòa sẽ xác định tài sản chung của vợ chồng trong khối tài sản với gia đình theo khoản 1 và khoản 2 ở trên. Sau khi xác định được thì tài sản chung của vợ chồng sẽ tiến hành chia cho mỗi người theo quy định tại điều 59 Luật hôn nhân và gia đình.

Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Tham khảo bài viết liên quan:

Con có được chia tài sản ly hôn không? 

Tư vấn về việc phân chia tài sản khi ly hôn khi vợ không có nghề nghiệp?

Chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật hôn nhân và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *