Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Chia tài sản khi ly hôn ?

Kính gửi Luật sư Tôi và chồng kết hôn vào năm 1966. Quá trình chung sống từ đó đến nay, chúng tôi nhận ra rằng không hợp nhau về mọi mặt. Những bất đồng đó khiến chúng tôi thường xuyên cãi vả nhau thâm chí là bạo lực xảy ra. Trong số những lần đó, chồng tôi còn đánh tôi, để lại dấu tích cùng nhiều vết thương khác

Về con cái, chúng tôi có 3 con chung, con lớn 18 tuổi, nhỏ hơn 15 tuổi vẫn đang đi học và đứa con út mới 3 tuổi. Về tài sản, chúng tôi có 1 ngôi nhà cấp 4 được xây dựng trên lô đất do cha mẹ chồng cho ( chưa có sổ đỏ) sau khi kết hôn và còn các tài sản khác phục vụ cho sinh hoạt ( vật dụng gia đình, 2 xe gắn máy và còn 1 số lô đất đứng tên tôi và 1 mảnh đất do nhà chồng cho sau khi kết hôn,…) Về công việc từ khi kết hôn tới giờ, công việc làm của chồng tôi không ổn định, ai kêu gì làm đó. Tôi nhờ có nghề buôn bán trái cây nên cũng dành dụm được kha khá. Về thu nhập, sau khoảng 5 năm kết hôn, chồng tôi không chu cấp cho gia đình được đồng nào. Tôi phải nai lưng ra làm cố gắng mua nhiều đồ bán cho có lời, không nói được con số cụ thể nhưng cũng chênh lệch 10 triệu đồng/ tháng . Về sinh hoạt hằng ngày tôi bán ở chợ, chổng tôi ở nhà lo chuyện gia đình nhưng chỉ là lời nói suông, chồng tôi thích thì làm không thì thôi , thậm chí không nấu ăn cho cả nhà. Tôi sau khi bán ở chợ phải về nấu ăn cho các con. Tôi có ngỏ lời khuyên chồng tôi đi kiếm việc làm thêm phụ cho tôi, dù gì 2 người làm vẫn tốt hơn.Vậy mà chồng tôi không chịu đi. hằng ngày cứ ở nhà nhậu nhẹt rượu chè,.. Tôi ấm ức chả nhẽ đẻ con ra lại cho tôi nuôi 1 mình, tôi lại kêu chồng tôi vào phụ bán với tôi về công việc hơi nặng nhọc nhưng lại không mấy chốc hắn lại lười nhác , vui làm buồn thì thôi cho tôi làm 1 mình, lại chửi này nói nọ. Về nhân cách thái độ, chồng tôi là 1 người quá bạo lực, đánh tôi không biết bao nhiêu lần. Chuyện học tập của con không bao giờ màng tới thậm chí đứa con giá lớn đi học thì lại bị chửi : Mày ăn đi học miết", chửi rủa con lẫn mẹ suốt ngày, dùng từ không thể nào chấp nhận được. Về chuyện tài sản ,chông tôi luôn muốn chia theo yêu cầu của hắn. Phần đất cha mẹ chồng tôi cho sau khi kết hôn chồng tôi bảo đó là phần mẹ cho hắn .. tôi và con cái không được đụng vào. Tôi biết luật li hôn thường là chia đôi theo số lượng tài sản chung trong khi sống nhưng tôi rất ấm ức vì mọi tài sản mang tên tôi , do tôi làm khổ cực mới có được giờ phải chia cho chồng. thằng chồng ăn chỉ việc ở nhà nhậu nhẹt rồi đi chơi bời giờ đòi chia tôi không can tâm Về tài sản tôi muốn được phân chia theo tỷ lệ đóng góp cho gia đình thay vì tôi chia đôi nửa tài sản của tôi cho chồng ( ngồi không vẫn được hưởng trong khi tôi làm khổ mới kiếm được) ..

Luật sư giúp tôi về việc phân chia như thế nào? Nếu giả sử tài sản của riêng tôi do tôi làm ra và đứng tên nay do 3 con tôi nắm quyền và con gái lớn đứng tên Vậy sau khi li hôn tài sản của tôi có được lấy của con chia cho chồng hay không?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân  của Nptlawyer.com ;

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến, gọi:  .

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 

Nội dung phân tích:

Căn cứ quy định tại Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

" Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung."

Như vậy, theo quy định, thì các tài sản phục vụ cho sinh hoạt mà bạn liệt kê thuộc vào tài sản thu nhập do lao động, sản xuất, kinh doanh, hoa lợi phát sinh từ tài sản riêng của bạn hay thu nhập khác trong thời kỳ hôn nhân, cho nên chúng được coi là tài sản chung của vợ chồng.

Mảnh đất với ngôi nhà cấp 4 và mảnh đất khác mà cha mẹ chồng, nhà chồng cho theo quy định khoản 1 Điều 33 thì cũng là tài sản chung, trừ trường hợp chồng bạn chứng minh được là tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân.

Về việc phân chia tài sản chung, trên nguyên tắc vợ chồng bạn sẽ thỏa thuận về tài sản này, trong trường hợp không thỏa thuận được sẽ chia theo nguyên tắc sau:

"Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này."

Như vậy, những tài sản bạn liệt kê ra sẽ phải chia đôi, tuy nhiên, các nội dung bạn cung cấp liên quan đến công sức đóng góp của bạn, yếu tố lỗi do chồng bạn không thực hiện nghĩa vụ vợ chồng, chăm sóc con cái thì bạn sẽ được ưu tiên hơn với các loại tài sản này.

Việc tòa án có thể tiếp nhận, và quyết định phân chia tài sản chung phải dựa trên các giấy tờ chứng minh liên quan tới tài sản có thể đứng tên vợ hoặc chồng, hay đứng tên là hộ gia đình. Nếu bạn không có các loại giấy tờ này, hoặc giấy tờ không đứng tên bạn hoặc chồng mà đứng tên con gái bạn thì cũng không thể xác định để chia tài sản chung cho hai vợ chồng được. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!                                  

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư hôn nhân. 

Related posts

Đăng ký khai sinh cho con nuôi còn vướng mắc

NP Tú Trinh

Điều kiện để ly hôn ?

NP Tú Trinh

Ly hôn khi chồng ngoại tình ?

NP Tú Trinh

Mẫu báo cáo tình hình phát triển con nuôi nước ngoài

NP Tú Trinh

Kết hôn đã bảy năm nhưng không có con, chồng có thể đơn phương ly hôn ?

NP Tú Trinh

Tư vấn điều kiện để người chồng được nuôi con ?

NP Tú Trinh

Thủ tục ly hôn khi vợ bỏ nhà đi vì nợ nần quá nhiều ?

NP Tú Trinh

Phạt hành chính khi ký thay chủ hộ khi chuyển sổ hộ khẩu?

NP Tú Trinh

Tư vấn đăng ký kết hôn với người nước ngoài

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More