Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Chia tài sản cho chồng khi ly hôn ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Trước khi lấy chồng tôi tôi có mở một trường MN tư thục vậy khi ly hôn tôi có phải chia tài sản đó cho chồng tôi không?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: T.B

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hôn nhân gia đình của Nptlawyer.com ;.

 

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi số: 

Trả lời:

Kính chào bạn T.B, rất hân hạnh được trả lời câu hỏi của bạn.

Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về nguyên tắc phân chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn như sau:

"1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình".

Vậy, khi ly hôn, nếu trường MN tư thục của bạn là tài sản riêng thì sẽ không phân chia. Xác định tài sản riêng như thế nào?

Luật HN&GĐ 2014 cũng quy định về tài sản riêng như sau:

"1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luậtnày; tài sảnphục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này".

Xét trường hợp của bạn: Trường MN tư thục bạn mở trước khi kết hôn thì được coi là tài sản riêng của bạn. Tuy nhiên còn phải xét trường hợp sau khi kết hôn vợ chồng bạn có thỏa thuận sáp nhật tài sản này vào khối tài sản chung hay không.

Nếu không sáp nhật, tài sản này (trường MN tư thục) vẫn là tài sản riêng của bạn và khi ly hôn thì không được chia.

Nếu đã sáp nhật vào khối tài sản chung, tài sản này trở thành tài sản chung, theo quy định tại khoản 4 Điều 59 nêu trên thì có thể được chia khi có yêu cầu.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi, rất mong có thể giải đáp được thắc mắc của bạn.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT

Related posts

Vợ chồng không có con và tài sản chung có cần ra tòa ly hôn không?

NP Tú Trinh

Quyền lợi của vợ và con khi vợ chồng ly hôn?

NP Tú Trinh

Quyền nuôi con khi mẹ chưa có việc làm ổn định ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về kiện chồng hiếp dâm ?

NP Tú Trinh

Muốn nuôi con khi ly hôn thì phải làm thế nào?

NP Tú Trinh

Tư vấn về thủ tục yêu cầu công nhận bản án ly hôn tại Việt Nam ?

NP Tú Trinh

Công nhận nuôi con nuôn thực tế, Sao không?

NP Tú Trinh

Toàn quyền nuôi con sau ly hôn ?

NP Tú Trinh

Làm đám cưới không đăng ký kết hôn giờ muốn chấm dứt phải làm sao ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More