Tư vấn Đất đai

Cấp sổ đỏ cho đất thuộc diện quy hoạch

Thưa luật sư, gia đình tôi có một mảnh đất kề với UBND xã. Năm 2000 gia đình tôi có mua một mảnh đất của UBND xã ( có giấy tờ mua bán đất hợp pháp, có chữ ký của chủ tịch xã tại thời điểm bấy giờ). Năm 2014 khi xã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, gia đình chúng tôi không được cấp với lý do mảnh đất của chúng tôi nằm trong diện quy hoạch của xã nên không được cấp sổ đỏ.

 Vì vậy tôi muốn luật sư tư vấn cho tôi là cơ quan xã giải thích như vậy đúng hay sai và chúng tôi phải làm như thế nào? 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật đất đai của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn đất đai gọi:

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai năm 2013

Nội dung phân tích:

Điều 45 Luật đất đai có quy định như sau:

"Điều 45. Thẩm quyền quyết định, phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

1. Quốc hội quyết định quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp quốc gia.

2. Chính phủ phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất quốc phòng; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất an ninh.

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trình Hội đồng nhân dân cùng cấp thông qua quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh trước khi trình Chính phủ phê duyệt.

3. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện.

Ủy ban nhân dân cấp huyện trình Hội đồng nhân dân cùng cấp thông qua quy hoạch sử dụng đất cấp huyện trước khi trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt.

Ủy ban nhân dân cấp huyện trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trình Hội đồng nhân dân cấp tỉnh thông qua danh mục dự án cần thu hồi đất quy định tại khoản 3 Điều 62 của Luật này trước khi phê duyệt kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện."

Tức là cơ quan cấp xã không có thẩm quyền phê duyệt quyết định quy hoạch đất. Do vậy việc cơ quan xã nói rằng mảnh đất đó thuộc diện đất quy hoạch của xã là chưa hợp lý. Nếu cơ quan xã không trình được giấy tờ chứng minh có việc phê duyệt quy hoạch của cơ quan có thẩm quyền mà không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình thì gia đình anh chị hoàn toàn có thể khiếu nại tại cơ quan có thẩm quyền. Trong trường hợp cơ quan xã có giấy tờ chứng minh rằng đất đó nằm trong diện đất quy hoạch thì bạn cần xác định xem nhà bạn nằm trong vùng quy hoạch nhưng có thuộc diện phải thu hồi đất hay không. Nếu nằm trong vùng quy hoạch nhưng nhà của bạn không thuộc đối tượng buộc phải thu hồi thì bạn vẫn tiếp tục thực hiện quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở trong phạm vi nội dung quy hoạch đồng thời có thể làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Nếu đất nhà bạn thuộc diện bắt buộc phải thu hồi thì sẽ không được cấp số đỏ.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT – Nptlawyer.com ;.

Related posts

Quy định về điều chỉnh thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

NP Tú Trinh

Thị trường dịch vụ pháp lý Việt Nam thời hậu khủng hoảng

NP Tú Trinh

Ủy quyền cho người khác đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có được không ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về thời gian cấp giấy chứng nhận QSD đất ?

NP Tú Trinh

Thủ tục tách thửa quyền sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về việc đòi lại đất đã bán bị giả mạo chữ ký?

NP Tú Trinh

Cam kết dịch vụ khi gia nhập WTO: Bình luận của người trong cuộc

NP Tú Trinh

Tư vấn về thủ tục tách đất ?

NP Tú Trinh

UBND xã có thẩm quyền giải tỏa đất không?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More