Tư vấn Đất đai

Cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như thế nào?

Kính chào Diễn Đàn Luật;. Em có thắc mắc muốn được Luật sư giải đáp như sau. Gia đình em sử sụng đất ở ổn định từ tháng 11/1993 đến 15-11-2000 thì được cấp giấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( GCNQSDD). Diện tích đất thực tế sử dụng của gia đình là 95m2, mặt tiền là 9,5m, sâu 10m. nhưng trên thực tế GCNQSDD chỉ là 50m2.

Với mặt tiền là 5m và sâu là 10m, gia đình em có giấy đóng tiền sử dụng đất là 15 triệu đồng vào năm 1997, tiền thuế sử dụng đất đóng hàng năm của gia đình em đều thu trên diện tích là : 95m2. Diện tích đất hiện nay không có tranh chấp, không có thay đổi ranh giới thửa đất. Vậy nay em muốn cấp lại GCNQSDD cho đúng với diện tích thực tế gia đình đang sử dụng thì có phát sinh chi phí gì không và trình tự thủ tục giải quyết trường hợp nêu trên như thế nào?.

Em xin chân thành cảm ơn! 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi:

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp luật:

Luật đất đai 2013

Nghị định 43/2014/NĐ – CP

Nội dung tư vấn: 

Căn cứ tại Khoản 1 Điều 106 Luật đất đai 2013 có quy định cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây: "Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó; Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận". 

Và tại Khoản 1 Điều 86 Nghị định 43/2014/NĐ – CP quy định chi tiết một số điều của Luật đất đai có quy định:"Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót cho Văn phòng đăng ký đất đai để đính chính. Trường hợp sai sót do lỗi của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải có đơn đề nghị để được đính chính". 

Như vậy, khi phát hiện có sai sót thông tin về thửa đất, bạn có thể nộp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký đất đai để tiến hành đính chính.

 Hồ sơ, bao gồm:

1. Bản sao chứng minh nhân dân.

2. Bản sao sổ hộ khẩu.

3. Bản chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Thời gian giải quyết: không quá 10 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.
Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.
Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.
Rất mong nhận được sự hợp tác!
Trân trọng./.                                  
Bộ phận Luật sư đất đai. 

Related posts

Tranh chấp về sở hữu: Mua nhà hợp pháp, bị chủ cũ chiếm lại ?

NP Tú Trinh

Mẫu hợp đồng tương tự do nhà thầu thực hiện

NP Tú Trinh

Sở hữu đất đai và phát triển kinh tế

NP Tú Trinh

Thủ tục sang tên nhà đất từ mẹ cho con?

NP Tú Trinh

Đòi lại đất khi thời hạn cho mượn chưa hết ?

NP Tú Trinh

Hộ gia đình có được chuyển nhượng đất nông nghiệp không ?

NP Tú Trinh

Ưu đãi về sử dụng đất trong hoạt động đầu tư?

NP Tú Trinh

Tư vấn hỗ trợ làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

Bố mẹ có được tách thửa khi con không đồng ý hay không ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More