Tư vấn Đất đai

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như thế nào?

Luật sư có thể tư vấn giùm em câu hỏi này được không ạ, em cảm ơn rất nhiều: Ông nội em có 1000m2 đất sử dụng năm 1992, trong quá trình sử dụng thì ông em có kê khai và đăng ký đến năm 1998 và ông em xây dựng nhà ở 500m2. Và cho em hỏi nếu ông em đăng ký để cấp giấy chứng nhận đối với toàn bộ diên tích 500m2 được không vậy luật sư?

Và căn cứ pháp lý có phải là luật đất đai 2013 không luật sư? Và nếu ông em đăng ký toàn bộ 500m2 đất đó thì diện tích tối đa được cấp là bao nhiêu vậy luật sư?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của Nptlawyer.com ;.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ khoản 2 Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

"2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có nhà ở, công trình xây dựng khác trong thời gian từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2004; nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là không có tranh chấp sử dụng đất; phù hợp với quy hoạch hoặc không phù hợp với quy hoạch nhưng đất đã sử dụng từ trước thời điểm phê duyệt quy hoạch hoặc sử dụng đất tại nơi chưa có quy hoạch; chưa có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với trường hợp phải thu hồi thì được công nhận quyền sử dụng đất như sau:

a) Đối với thửa đất có nhà ở mà diện tích thửa đất nhỏ hơn hoặc bằng hạn mức giao đất ở quy định tại Khoản 2 Điều 143 và Khoản 4 Điều 144 của Luật Đất đai (sau đây gọi là hạn mức giao đất ở) thì toàn bộ diện tích thửa đất được công nhận là đất ở.

Trường hợp thửa đất có nhà ở mà diện tích thửa đất lớn hơn hạn mức giao đất ở thì diện tích đất ở được công nhận bằng hạn mức giao đất ở; trường hợp diện tích đất xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống lớn hơn hạn mức giao đất ở thì công nhận diện tích đất ở theo diện tích thực tế đã xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống đó;

b) Đối với thửa đất có công trình xây dựng để sản xuất, thương mại, dịch vụ phi nông nghiệp thì công nhận đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; đất thương mại, dịch vụ theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều này;

c) Đối với thửa đất có cả nhà ở và công trình xây dựng để sản xuất, thương mại, dịch vụ phi nông nghiệp mà diện tích thửa đất lớn hơn hạn mức giao đất ở thì công nhận diện tích đất ở, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; đất thương mại, dịch vụ theo quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản này;

d) Đối với phần diện tích đất còn lại sau khi đã được xác định theo quy định tại các Điểm a, b và c Khoản này thì được xác định là đất nông nghiệp và được công nhận theo quy định tại Khoản 5 Điều này."

Như vậy nếu diện tích đất của bạn không có tranh chấp sử dụng đất; phù hợp với quy hoạch hoặc không phù hợp với quy hoạch nhưng đất đã sử dụng từ trước thời điểm phê duyệt quy hoạch hoặc sử dụng đất tại nơi chưa có quy hoạch; chưa có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với trường hợp phải thu hồi mà diện tích nhỏ hơn hoặc bằng hạn mức giao đất theo quy định của UBND cấp tỉnh tại nơi có đất thì diện tích đó được công nhận là đất ở. 

Tham khảo bài viết liên quan:

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Cấp giấy chứng nhận cho đất thuộc diện quy hoạch ?

Tư vấn điều kiện cấp giấy chứng nhận QSD đất ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật

 

Related posts

Quy định về nguồn thu ngân sách nhà nước từ đất đai ?

NP Tú Trinh

Có thể cấp sổ đỏ đối với đất ao mua từ năm 1997 không ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về việc đòi lại đất đã giao cho người khác quản lý mà không có giấy tờ?

NP Tú Trinh

Mẫu hợp đồng ủy quyền bán nhà ở

NP Tú Trinh

Quy định của pháp luật về việc trổ của sổ giữa hai nhà liền kề?

NP Tú Trinh

Xây nhà trên đất người khác do địa chính và đo thi xác định nhầm

NP Tú Trinh

Phí chuyển mục đích sử dụng đất phi nông nghiệp thành đất ở?

NP Tú Trinh

Thủ tục xin đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

Việt kiều được mua nhà tại Việt Nam không hạn chế

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More