Tư vấn Đất đai

Cần làm rõ tại sao chọn Ba Vì là trung tâm hành chính

"Có ý kiến nếu đặt trung tâm hành chính quốc gia ở Ba Vì thì không phù hợp về cả mặt lịch sử, văn hóa và quốc phòng an ninh, do vậy cần làm rõ cơ sở quy hoạch", Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Hà Văn Hiền nhận xét sáng 2/6.

Được giao thẩm tra đồ án quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế cho biết, có rất nhiều ý kiến xung quanh việc xây trung tâm hành chính quốc gia mới.

Những người đồng tình thì cho rằng với quy mô thủ đô vào năm 2030, 2050 thì không thể để trung tâm hành chính như hiện nay (thực tế chưa có trung tâm hành chính quốc gia theo đúng nghĩa, các cơ quan nhà nước được đặt tại nhiều địa điểm phân tán). Việt Nam cần có trung tâm hành chính quốc gia tương xứng với thủ đô của quốc gia có bề dày lịch sử, truyền thống cách mạng, bản sắc văn hóa, đang hội nhập và có vị trí quan trọng trong khu vực.

"Tuy nhiên, cũng có ý kiến nếu đặt trung tâm hành chính quốc gia ở Ba Vì thì không phù hợp cả về mặt yếu tố lịch sử, văn hóa và quốc phòng an ninh, do vậy cần làm rõ cơ sở quy hoạch trung tâm hành chính quốc gia tại Ba Vì, trong khi trung tâm chính trị vẫn ở khu Ba Đình", ông Hiền nói.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, một số ý kiến lại đề nghị không nên tách biệt trung tâm hành chính quốc gia khỏi trung tâm chính trị vì chỉ có một trung tâm hành chính và chính trị quốc gia. Hơn nữa đồ án chưa thể hiện rõ nét sự gắn kết giữa trung tâm hành chính và trung tâm chính trị hiện nay.

"Có ý kiến đề nghị cần nghiên cứu kinh nghiệm của một số nước tách riêng khu vực hành chính có hiệu quả không?", ông Hiền nói.

Xung quanh trục Thăng Long bắt đầu từ đường Hoàng Quốc Việt kéo dài đến chân núi Ba Vì, Ủy ban Kinh tế nhận thấy đây là điểm nhấn quan trọng trong đồ án quy hoạch, sẽ là một trục phát triển trung tâm của Hà Nội sau này. Đặc biệt trục này sẽ phát huy giá trị hơn khi đã hình thành trung tâm hành chính quốc gia.

Ủy ban đề nghị cần làm rõ ý nghĩa và sự cần thiết xây dựng trục Thăng Long, nhất là cần đặt trong quy hoạch các trục giao thông chính song song và gần với trục Thăng Long, diện tích đất nông nghiệp cần thu hồi để làm đường. Hiện đã có nhiều trục song song với trục này, trong đó chỉ cách trục 4 km có đường cao tốc Láng – Hòa Lạc, quốc lộ 32.

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  –

 

Giờ giải lao, đại biểu đã tập trung quanh sa bàn quy hoạch thủ đô Hà Nội và bàn luận sôi nổi. Ảnh: PV.

Lý giải về việc xây dựng trung tâm hành chính quốc gia ở Ba Vì, Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Hồng Quân cho biết, trụ sở các bộ, cơ quan ngang bộ tập trung tại 4 quận nội thành Hà Nội cũ (Ba Đình, Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa) có diện tích nhỏ hẹp, không đáp ứng được nhu cầu hiện nay về sử dụng và hạ tầng giao thông đô thị.

Một số bộ, ngành đã và đang xây trụ sở tại khu vực Mễ Trì – Mỹ Đình. Chính phủ cũng đang chỉ đạo tiếp tục quy hoạch chọn địa điểm để đưa một số bộ ngành nữa ra khỏi khu vực nội đô.

Trong quy hoạch đã dành khu đất dự trữ tại Ba Vì để trong tương lai, sau năm 2050 xây dựng các cơ quan Chính phủ (gồm trụ sở của các bộ, ngành, cơ quan Chính phủ). "Vấn đề dành quỹ đất dự trữ xây dựng trong quy hoạch này là cần thiết cho tất cả các ngành, lĩnh vực", ông Quân nói.

Trong khi lý giải về việc xây trung tâm hành chính mới ở Ba Vì khá sơ sài thì Bộ trưởng Quân lại giải thích rất chi tiết vì sao phải có trục Thăng Long.

Theo đó, bắt đầu từ đường Hoàng Quốc Việt đến quốc lộ 21, kết nối Ba Vì với khu vực Hồ Tây – Ba Đình, trục Thăng Long có vai trò chính là trục giao thông phục vụ cho các phương tiện đi lại, cũng là trục hành lang hạ tầng kỹ thuật chính (gồm hệ thống ngầm như cấp nước, thoát nước và các hệ thống cáp kỹ thuật…); hỗ trợ tuyến Láng – Hòa Lạc, quốc lộ 32 phát triển các đô thị vệ tinh Sơn Tây dân số hơn 180.000 người và Hòa Lạc khoảng 600.000 người.

Trục Thăng Long kết nối với các tuyến giao thông Bắc Nam, như đường Hồ Chí Minh, đường 21, đường cảnh quan Bắc Nam, đường vành đai 4…, phát triển các vùng Sơn Tây, Phúc Thọ, Ba Vì, Quốc Oai; kết nối các đô thị vệ tinh và sinh thái rút ngắn sự chênh lệch về kinh tế giữa trung tâm thành phố với các khu vực ngoại thành… Trục này sẽ hỗ trợ phát triển vùng phía tây bắc thuộc Vĩnh Phúc, Phú Thọ theo các hướng kết nối Bắc Nam.

Ngoài ra, trục này sẽ kết nối văn hóa Thăng Long – Hà Nội với văn hóa xứ Đoài. Đoạn đi qua chuỗi khu đô thị mới phía đông dọc đường vành đai 4 sẽ xây dựng một số công trình kiến trúc văn hóa, lịch sử, giải trí tầm cỡ quốc gia và quốc tế, có đài Độc Lập và hệ thống công viên cảnh quan.

Kết thúc trục Thăng Long là khu vực đất dự trữ xây dựng các công trình của Chính phủ sau năm 2050, gồm trụ sở các Bộ, ngành, cơ quan Chính phủ và các công trình văn hóa, các khu dân cư. Trung tâm chính trị quốc gia vẫn ở Ba Đình (gồm trụ sở Trung ương Đảng, Nhà nước và Quốc hội).

Đồ án quy hoạch chung xây dựng thủ đô sẽ được thảo luận tại tổ vào ngày 3/6 và thảo luận tại hội trường ngày 15/6.

Theo báo cáo của Chính phủ, phấn đấu đến năm 2020, GDP bình quân đầu người của Hà Nội đạt khoảng 5.300 USD, năm 2030 khoảng 11.000 USD (hiện nay là 1.700 USD).

Dân số Hà Nội hiện nay trên 6,4 triệu người, đến năm 2020 dự báo dân số khoảng 7,1-7,4 triệu, đến năm 2030 khoảng 9-9,2 triệu. Đến năm 2050 đạt ngưỡng dân số tối đa khoảng 10,8 triệu người.

Tổng diện tích đất tự nhiên của Hà Nội là 3.344 km2, trong đó đất xây dựng cả đô thị và nông thôn hiện nay khoảng 45.500 ha. Giai đoạn đến năm 2030 cần sử dụng khoảng 120.000 ha đất đô thị và nông thôn; ngưỡng khống chế tối đa đến năm 2050 cần khoảng 132.500 ha (chiếm 40% diện tích tự nhiên).

Về phân bố không gian đô thị, thủ đô Hà Nội được xây dựng phát triển bền vững theo mô hình đô thị trung tâm hạt nhân kết nối với 5 đô thị vệ tinh và các thị trấn thuộc khu vực nông thôn.

Đô thị trung tâm hạt nhân được giới hạn từ phía nam sông Hồng đến đường vành đai 4 và phía bắc sông Hồng có khu vực Mê Linh, Đông Anh, Gia Lâm – Yên Viên, Long Biên. Đây là trung tâm chính trị, văn hóa, lịch sử, dịch vụ, y tế, đào tạo chất lượng cao của thành phố và cả nước. Dự báo đến năm 2030, dân số khoảng 4-4,6 triệu người.

Đô thị vệ tinh gồm: Hòa Lạc, Sơn Tây, Xuân Mai, Phú Xuyên – Phú Minh và Sóc Sơn. Dự báo dân số 5 đô thị vệ tinh đến năm 2030 khoảng 1,3-1,4 triệu người.

Không gian xanh của thành phố bao gồm hành lang xanh và các không gian xanh đô thị. Trong các không gian xanh đô thị có vành đai xanh sông Nhuệ, gồm hành lang xanh chiếm 70% tổng diện tích đất tự nhiên và hệ thống cây xanh đô thị. Đất cây xanh trong đô thị sẽ được tăng từ 2-3 m2/người như hiện nay lên 10-15 m2/người.

Đến năm 2030, nhà ở khu vực thành thị phấn đấu tăng từ 25,1 m2 sàn sử dụng mỗi người (năm 2009) lên hơn 30 m2 và nhà ở nông thôn tăng từ 17,9 m2 lên hơn 25 m2.

Dự kiến tổng vốn đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật từ 2010 đến 2050 khoảng 90 tỷ USD. Khung hạ tầng chiếm từ 40% đến 50% tổng vốn.

Hồng Khánh

Theo vnexpress.net

(Nptlawyer.com LAW FIRM: Bài viết được đăng tải nhằm mục đích giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước không nhằm mục đích thương mại. Thông tin nêu trên chỉ có giá trị tham khảo vì vậy Quý khách khi đọc thông tin này cần tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia tư vấn trước khi áp dụng vào thực tế.)

———————————————-

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Tư vấn pháp luật lao động;

3. Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

4. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

2. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

5. Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án.

6. Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình;

Related posts

Hướng dẫn giải quyết tranh chấp đất không có giấy tờ ?

NP Tú Trinh

Cơ quan bảo hiến ở các nước

NP Tú Trinh

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

NP Tú Trinh

Đòi lại diện tích đất bị cấp thiếu

NP Tú Trinh

Có thể sửa sổ bìa đỏ trong trường hợp nào ?

NP Tú Trinh

Đất rừng đặc dụng theo quy định của Luật đất đai 2003?

NP Tú Trinh

Quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn thành phố Hà Nội

NP Tú Trinh

Vấn đề mua đất tái định cư và chuyển quyền sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

Các khoản lệ phí và thuế phải nộp khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và mua bán nhà ở?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More