Tư vấn Đất đai

Có thuộc trường hợp được miễn giảm khi chuyển mục đích sử dụng đất ?

Kính chào Nptlawyer.com ;. Tôi có câu hỏi mong được giải đáp như sau: Em quê Bắc Giang gia đình em là hộ nghèo bố em thuộc người chính sách có công với cách mạng đang hưởng chế độ chât độc da cam.

Vừa qua bố em có chuyển đất nhà ở cho em trai của em và chuyển nhà ra khu đất đã có sổ đỏ, đất được mua từ năm 1996 là đất nông nghiệp. nay bố em muốn chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư, chính quyền xã đã đồng ý và khảo sát đo trắc địa và nói là gia đình chính sách sẽ được hưởng chế độ miễn giảm tiền đền bù đất nông nghiêp sang thổ cư cho người chính sách là 90%, hộ ngheò 50% (theo giá đất đền bù là 700.000/1m2đất*140m2=98.000.000vnđ + 10% Thuế giá trị gia tăng, giá trên chưa giảm trừ theo chế độ chính sách). Và từ tháng 10/2014 do gia đình chưa có điều kiện kinh tế nên chưa làm thủ tục chuyển đổi được. vừa qua chính quyền xã lại trả lời là bố em đã được cấp thổ cư 1 lần nên giờ cấp lần 2 không được giảm trừ chế độ (tổng cộng giá là 110.000.000vnđ) luật sư cho em hỏi theo chế độ bố em có được miễn giảm hay không ?, và chính quyền xã làm vậy có đúng luật đất đai không? em có thể khiếu nại về việc này không ? 

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: B.G

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục  Tư vấn pháp luật đất đai của Nptlawyer.com ;. 

  

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai :  .

Trả lời:

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Nptlawyer.com ;. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nghị định Số: 45/2014/NĐ-CP quy định về thu tiền sử dụng đất

Nội dung phân tích:

Căn cứ Nghị định 45/2014/NĐ-CP:

Điều 10. Nguyên tắc thực hiện miễn, giảm tiền sử dụng đất

1. Hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng được miễn hoặc giảm tiền sử dụng đất thì chỉ được miễn hoặc giảm một lần trong trường hợp: Được Nhà nước giao đất để làm nhà ở hoặc được phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất khác sang làm đất ở hoặc được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở.

Điều 11. Miễn tiền sử dụng đất

Miễn tiền sử dụng đất trong những trường hợp sau đây:

1. Miễn tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất ở khi sử dụng đất để thực hiện chính sách nhà ở, đất ở đối với người có công với cách mạng thuộc đối tượng được miễn tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về người có công; hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, vùng biên giới, hải đảo; sử dụng đất để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật về nhà ở; nhà ở cho người phải di dời do thiên tai.

Việc xác định hộ nghèo theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ; việc xác định hộ gia đình hoặc cá nhân là đồng bào dân tộc thiểu số theo quy định của Chính phủ.

2. Miễn tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất ở khi cấp Giấy chứng nhận lần đầu đối với đất do chuyển mục đích sử dụng từ đất không phải là đất ở sang đất ở do tách hộ đối với hộ đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo tại các xã đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc và miền núi theo Danh mục các xã đặc biệt khó khăn do Thủ tướng Chính phủ quy định.

3. Miễn tiền sử dụng đất đối với diện tích đất được giao trong hạn mức giao đất ở cho các hộ dân làng chài, dân sống trên sông nước, đầm phá di chuyển đến định cư tại các khu, điểm tái định cư theo quy hoạch, kế hoạch và dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

4. Miễn tiền sử dụng đất đối với phần diện tích đất được giao trong hạn mức giao đất ở để bố trí tái định cư hoặc giao cho các hộ gia đình, cá nhân trong các cụm, tuyến dân cư vùng ngập lũ theo dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

5. Thủ tướng Chính phủ quyết định việc miễn tiền sử dụng đất đối với các trường hợp khác do Bộ trưởng Bộ Tài chính trình trên cơ sở đề xuất của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

6. Bộ Tài chính hướng dẫn cụ thể Điều này.

Điều 12. Giảm tiền sử dụng đất

1. Giảm 50% tiền sử dụng đất trong hạn mức đất ở đối với hộ gia đình là đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo tại các địa bàn không thuộc phạm vi quy định tại Khoản 2 Điều 11 Nghị định này khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định giao đất; công nhận (cấp Giấy chứng nhận) quyền sử dụng đất lần đầu đối với đất đang sử dụng hoặc khi được chuyển mục đích sử dụng từ đất không phải là đất ở sang đất ở.

Việc xác định hộ nghèo theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ; việc xác định hộ gia đình hoặc cá nhân là đồng bào dân tộc thiểu số theo quy định của Chính phủ.

2. Giảm tiền sử dụng đất đối với đất ở trong hạn mức giao đất ở (bao gồm giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất, cấp Giấy chứng nhận cho người đang sử dụng đất) đối với người có công với cách mạng mà thuộc diện được giảm tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về người có công.

3. Thủ tướng Chính phủ quyết định việc giảm tiền sử dụng đất đối với các trường hợp khác do Bộ trưởng Bộ Tài chính trình trên cơ sở đề xuất của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

4. Bộ Tài chính hướng dẫn cụ thể Điều này.

Nếu như thuộc vào các trường hợp trên thì gia đình bạn có thể được miễn hoặc giảm tiền sử dụng đất. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email [email protected] hoặc qua tổng đài  . Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.           

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI.

 

Related posts

Tư vấn về thuế nông nghiệp và phi nông nghiệp ?

NP Tú Trinh

Diện tích đất tối thiểu để được phép tách thửa?

NP Tú Trinh

Tranh chấp hợp đồng vận chuyển hành khách: Loay hoay kêu kiện mất hành lý máy bay

NP Tú Trinh

Áp dụng pháp luật như thế nào cho đúng ?

NP Tú Trinh

Đòi lại đất mà UBND xã trưng dụng trái pháp luật ?

NP Tú Trinh

Hỏi về sửa chữa, cải tạo nhà đất thuộc diện giải phóng mặt bằng ?

NP Tú Trinh

Làm sổ đỏ cho đất nhận thừa kế ?

NP Tú Trinh

Trình tự, thủ tục Trích lục giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhà ở và đất ở, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

NP Tú Trinh

Tư vấn về đổi hai mảnh đất gần nhau ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More