Tư vấn Đất đai

Có thể chuyển mục đích sử dụng một phần diện tích đất hay không ?

Kính chào Nptlawyer.com ;. Tôi có câu hỏi mong được giải đáp như sau: Em và anh trai được bố mẹ cho mỗi người 01 thửa đất cụ thể như sau : diện tích của em 100m2 (ONT=40M2, CLN = 60M2) cấp bìa tháng 12/2006 diện tích của anh trai 100m2 (đất ở nông thôn ( ONT) =50M2, đất trồng cây lâu năm( CLN) = 50M2) cấp bìa tháng 10/2014

Đất giáp đường Tỉnh Lộ 307 xã Tân Lập – Sông Lô – Vĩnh phúc, giá đất ONT ven đường là 700.000đ/1m2 . thửa đất của em (lô 01) , anh trai lô 02 rồi đến lô 03 Do nhu cầu không sử dụng đến thửa đất đó nên em đã bán cho chú bên cạnh với điều kiện em và anh trai đổi vị trí cho nhau để thửa đất của chú mua liền 2 thửa làm một. Hiện tại chú ấy đã làm nhà trên thửa đất của anh trai em, nhưng đến nay em mới làm thủ tục chuyển nhượng. Em đang gặp khó khăn vì anh trai em đã đồng ý đổi đất cho em nhưng phải đủ ONT=50M2, CLN=50m2 giờ em muốn chuyển mục đích sử dụng đất diện tích CLN=10M2 sang ONT được không ? hay em phải chuyển cả CLN =60M2 sang ONT? và việc đổi vị trí cho nhau có vướng mắc gì không ? Em rất mong nhận được sự giúp đỡ.

Em xin chân thành cảm ơn !

Người gửi: H.K

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục  Tư vấn pháp luật đất đai của Nptlawyer.com ;. 

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai : .

Trả lời:

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Nptlawyer.com ;. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai 2013

Nội dung phân tích:

Điều 57 luật đất đai 2013 quy định về việc chuyển mục đích sử dụng đất như sau

Điều 57. Chuyển mục đích sử dụng đất

1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;

c) Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

đ) Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;

e) Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;

g) Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

2. Khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều này thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng.

Căn cứ điều 10 Luật đất đai 2013 về phân loại đất thì trường hợp của bạn là chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. Theo đó việc chuyển mục đích sử dụng đất bạn phải xin phép, và việc chuyển 10m2 đất này sang đất ở bạn cần căn cứ diện tích tối thiểu được cấp giấy chứng nhận đối với đất ở tại địa bàn có đất để xác định liệu bên phòng tài nguyên môi trường có thực hiện chuyển mục đích cho bạn hay không? 

Điều 190 Luật đất đai quy định về việc chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp như sau :

Điều 190. Điều kiện chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp

Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp do được Nhà nước giao đất, do chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, được tặng cho quyền sử dụng đất hợp pháp từ người khác thì chỉ được chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp trong cùng xã, phường, thị trấn cho hộ gia đình, cá nhân khác để thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp và không phải nộp thuế thu nhập từ việc chuyển đổi quyền sử dụng đất và lệ phí trước bạ.

Như vậy, pháp luật chỉ công nhận việc chuyển đổi đối với đất nông nghiệp, nghĩa là bạn chỉ có thể đối đất với anh trai mình diện tích đất CLN mà thôi. Còn đối với đất ONT thì bạn và anh trai bạn có thể cùng lập hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất của nhau để hạn chế những nghĩa vụ tài chính phát sinh.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email npttrinhlaw@gmail.com hoặc qua tổng đài  . Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.           

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI

 

Related posts

Giải quyết việc đất nông nghiệp do tranh chấp đã được cấp huyện thu hồi ?

NP Tú Trinh

Phân tích những rủi ro pháp lý của việc mua đất địch vụ/đất phân lô?

NP Tú Trinh

Tư vấn trường hợp xã thu hồi đất không rõ lý do ?

NP Tú Trinh

Giải quyết chậm trễ làm sổ đỏ đất rẫy ?

NP Tú Trinh

Xử phạt hành cính trong lĩnh vực đất đai ?

NP Tú Trinh

Nghĩa vụ đóng thuế của người có quyền sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

Hợp đồng thuê nhà ở thương mại

NP Tú Trinh

Tư vấn việc mua bán đất bằng hợp đồng ủy quyền ?

NP Tú Trinh

Tranh chấp đất đai không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More