Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Có quyền không nhập tài sản riêng vào tài sản chung không ?

Thưa Luật sư, năm 1993 tôi được bố mẹ cho thừa kế một mảnh đất (chính thức đứng tên trong sổ đỏ từ năm đó) năm 2000 tôi kết hôn, năm 2010 trên mảnh đất đó vợ chồng tôi xây một ngôi nhà mái bằng 2 gian. Vậy tôi xin hỏi nếu vợ chồng tôi ly hôn mảnh đất nêu trên tôi có quyền không nhập vào tài sản chung được không, mảnh đất đó có phải là tài sản riêng của tôi không ? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân  của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình trực tuyến, gọi:  

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014  

2. Luật sư tư vấn:

Về xác định tài sản riêng, Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định: 
"1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luậtnày; tài sảnphục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này."

Như vậy, tài sản được hình thành trước thời kỳ hôn nhân của bạn thì là tài sản riêng nếu bạn không có văn bản thỏa thuận đưa vào tài sản chung của vợ chồng.

Còn ngôi nhà do vợ chồng bạn xây dựng trong thời kỳ hôn nhân được coi là tài sản chung của vợ chồng. Cụ thể, Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định: 

"1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung."

Như vậy, ngôi nhà là tài sản chung của vợ chồng bạn thì khi ly hôn phải chia tài sản theo quy định của pháp luật. Cụ thể mời bạn tham khảo tại bài viết: Chia tài sản chung là nhà đất khi ly hôn  

Tham khảo bài viết liên quan: 

Chia tài sản chung sau khi ly hôn?  

Con có được chia tài sản ly hôn không?

Chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn luật Hôn nhân.

Related posts

Con sinh sau khi bố mẹ ly hôn 150 ngày vẫn là con chung

NP Tú Trinh

Quy định về chế độ nghỉ khám thai theo luật bảo hiểm xã hội?

NP Tú Trinh

Tư vấn ly hôn vắng mặt và trợ cấp nuôi con ?

NP Tú Trinh

Ly hôn đơn phương thì cần phải làm những gì ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về điều kiện để được ly hôn?

NP Tú Trinh

Thủ tục thay đổi họ & tên cho con ngoài giá thú ?

NP Tú Trinh

Giấy báo tử và thủ tục khai tử ?

NP Tú Trinh

Nên ly hôn thuận tình hay đơn phương?

NP Tú Trinh

Lo lắng vợ cũ đến phá đám cưới?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More