Tư vấn Đất đai

Có được tách thửa đất khi đất nằm trong quy hoạch?

Kính gửi, Luật sư!Tôi có mua môt thửa đất năm 2002, có quyền sở hữu đất ở là 200m2, bề ngang 11m, tại phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, TP HCM. Hiện tôi đã cất nhà trên diện tích bề ngang 5m. Trước đây vợ chồng tôi mua cùng với Anh vợ, mỗi người 100m2, nhưng chồng tôi đứng tên trên giấy sử dụng đất

Hiện nay đất nằm trong diện qui hoạch làm đường vành đai, chỉ mới mời họp 1 lần tại phường, chưa có quyết định chưa có công bố đền bù gì cả. nay chúng tôi muốn tách thửa cho anh vợ tôi 100m2 để sau nay có nhận đền bù hay như thế nào thì anh tôi toàn quyền sử dụng. Vậy chúng tôi có tách thửa được không?

Xin chân thành cảm ơn, Luật sư!

Người gửi: N.T.B.C.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật đất đai của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai:

Trả lời:

Thưa quý khách hàng!

 

Công ty Nptlawyer.com ; xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

I. Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai 2013  

II. Nội dung tư vấn:

Căn cứ vào quy định tại khoản 2, điều 49 Luật đất đai 2013

Điều 49. Thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.
Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.

Qua quy định trên thì đất nằm trong quy hoạch dù có hoặc không có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất mà đất thuộc quy hoạch vẫn sẽ được thực hiện các quyền của người sử dụng đất. Tức gia đình bạn vẫn tách được thửa cho anh vợ bạn được. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email:luatsu@Nptlawyer.com.vn  hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến . Chúng tôi sẵn sàng giải đáp

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn luật đất đai.

Related posts

Tư vấn về mua đất có xác nhận vi bằng có đòi lại được tiền ?

NP Tú Trinh

Mẫu đơn khiếu nại giải quyết tranh chấp đất với UBND xã

NP Tú Trinh

Người Việt định cư ở nước ngoài có thể hợp thức hóa đất mua tại Việt Nam không?

NP Tú Trinh

Tám mẩu suy nghĩ về giới trẻ và Élite

NP Tú Trinh

Tư vấn khởi kiện tranh chấp di sản thừa kế là mảnh đất tổ tiên ?

NP Tú Trinh

tranh chấp khi hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất không có công chứng ?

NP Tú Trinh

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất có được không?

NP Tú Trinh

Làm lại sổ đỏ đóng thuế bao nhiêu ? thủ tục như thế nào?

NP Tú Trinh

Giải đáp thắc mắc về một số vần đề chuyển quyền sử dụng đất

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More