Tư vấn Đất đai

Có được ký Hợp đồng thuê đất với thời hạn là 30 năm không?

Kính chào Diễn Đàn Luật;, Mong Quý công ty tư vấn cho tôi vấn đề sau: Gia đình tôi hiện đang ở huyện Mê Linh, TP Hà Nội. Năm 1989 gia đình tôi có ký hợp đồng bao thầu với HTX Phú Hữu, xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh, TP Hà Nội về việc sử dụng 2,8ha đất nông nghiệp của nhân dân bỏ hoang để nuôi trồng thủy sản, trồng cây ăn quả… thời hạn hợp đồng là 3 năm ký lại một lần.

Hiện nay gia đình chúng tôi muốn ký hợp đồng dài hạn với xã sở tại thì phải làm thủ tục gì và hợp đồng sẽ được ký bao nhiêu năm? Chúng tôi phải nộp những khoản thuế gì? Theo luật Đất đai thì Cấp xã có được ký hợp đồng với thời hạn cho thuê đất là 30 năm không?

Kính mong nhận được sự giúp đỡ sớm nhất của Quý Công ty. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Nguyễn Thị Kim Oanh

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật đất đai của Nptlawyer.com ;.

Tư vấn soạn thảo hợp đồng thuê đất :

Trả Lời:

Cơ sở pháp lý:

Luật Đất đai năm 2013

Nội dung trả lời:

Do đất mà gia đình bạn thuê (đấu thầu) thuộc quỹ đất công ích của UBND xã nên sẽ việc thuê đất của bạn sẽ phải tiến hành đấu giá QSDĐ theo quy định tại khoản 1 điểm đ Điều 118 Luật đất đai 2013: 

 Điều 118. Các trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất và các trường hợp không đấu giá quyền sử dụng đất 

đ) Cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích để sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối;

-Việc UBND xã là cơ quan có thẩm quyền cho thuê đất trong trường hợp này là chính xác theo quy định tại khoản 3 Điều 59 Luật Đất đai 2013 quy định về thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất:
Điều 59. Thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

3. Ủy ban nhân dân cấp xã cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn.
-Trường hợp của gia đình bạn là thuê đất thuộc quỹ đất công ích của xã nên theo quy định tại khoản 5 Điều 126 Luật Đất đai 2013 quy định về đất sử dụng có thời hạn thì thời hạn tối đa của việc thuê đất trên chỉ là 5 năm :

Điều 126. Đất sử dụng có thời hạn

5. Thời hạn cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn là không quá 05 năm.

Như vậy, gia đình bạn sẽ không được quyền thuê đất với thời hạn lâu hơn 5 năm và UBND xã sẽ không có thẩm quyền cho thuê đất với thời hạn 30 năm trở lên vì đây sẽ thuộc thẩm quyền của UBND huyện.
Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn luật – Nptlawyer.com ;

Related posts

Tư vấn thủ tục mua bán căn nhà ?

NP Tú Trinh

Quy định về diện tích tối thiểu tách thửa là 50m theo Luật đất đai như thế nào?

NP Tú Trinh

Hỏi vấn đề về lấy lại cọc khi mua đất dự án

NP Tú Trinh

Ban hành quy định về nộp tiền bồi thường đất công ?

NP Tú Trinh

Tư vấn thủ tục và lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

Có được đền bù phần đất đã đóng thuế nếu bị thu hồi ?

NP Tú Trinh

Chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất vườn sang đất ở khi đang có thế chấp ?

NP Tú Trinh

Tư vấn thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

Tư vấn thủ tục tách sổ đỏ khi đang thế chấp tại ngân hàng ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More